.

Ngày truyền thống học sinh-sinh viên (9-1):

Tăng cường giáo dục, chăm lo cho học sinh-sinh viên

04:47 [GMT+7]
.

(GLO)- Tạo sân chơi lành mạnh nhằm giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên (HS-SV) là một trong nhiệm vụ quan trọng luôn được các tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh hết sức quan tâm.

Những sân chơi bổ ích


Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh luôn quan tâm và đầu tư có chiều sâu cho các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho HS-SV. Nhiều sân chơi giàu tính sáng tạo, đầy ý nghĩa đã được triển khai trong những năm qua, tiêu biểu như: “Sinh viên 5 tốt”, “Khi tôi 18”, “Học sinh 3 rèn luyện”… Kết quả, đã có 33 trường THPT tổ chức chương trình “Khi tôi 18”; có 1.103 học sinh các trường trung cấp chuyên nghiệp đạt danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện”; Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai có 1.505 sinh viên đăng ký tham gia và có 52 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ giúp nhau học tập; câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động theo sở thích, sở trường được duy trì hoạt động. Đến nay đã có 74 câu lạc bộ sở thích với 3.706 thành viên tham gia.

 

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo trao huy hiệu Đoàn cho các đoàn viên mới Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku).
Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo trao huy hiệu Đoàn cho các đoàn viên mới Trường THPT Phan Bội Châu (TP. Pleiku).

Trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Đak Đoa) là một điểm sáng trong việc tổ chức các sân chơi cho học sinh. Những hoạt động như “Hội chợ ẩm thực” nhân ngày 26-3, “Lễ tri ân và trưởng thành”, ngoại khóa với chủ đề “Phòng-chống tham nhũng”, “An toàn giao thông và y tế học đường” hay chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai”... đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho học sinh trong trường. Em Trương Nguyễn Thùy Linh-học sinh lớp 11B6 chia sẻ: “Nhờ tham gia những hoạt động ở trường, em cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ học căng thẳng. Việc cùng nhau tham gia các hoạt động cũng giúp chúng em thêm tự tin, đoàn kết và gần gũi nhau hơn”.

Với mục đích giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên, vị thành niên, ngay từ đầu năm học, các Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức các chương trình “Em yêu ngày thứ hai”, ngoại khóa về pháp luật nhằm phổ biến các kiến thức về Luật Bình đẳng giới, Luật Giao thông Đường bộ, Luật Bầu cử; tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tình bạn, tình yêu trong cuộc sống, về tệ nạn ma túy học đường, phòng-chống bạo lực học đường. Bên cạnh đó, các Đoàn trường còn tổ chức cho 100% đoàn viên ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, an ninh học đường và các tệ nạn xã hội; xây dựng cổng trường an toàn giao thông với sự tham gia của 11.570 lượt đoàn viên; thành lập 30 câu lạc bộ phòng-chống tệ nạn xã hội với sự tham gia của 565 đoàn viên…

Chăm lo cho học sinh nghèo

Chăm lo, giúp đỡ HS-SV nghèo có điều kiện đến trường là một trong những việc làm thường xuyên mà các tổ chức cơ sở Đoàn chung sức thực hiện thời gian qua. Những suất học bổng, những chiếc áo ấm hay đơn giản là một bộ dụng cụ học tập đã tiếp thêm động lực để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập. Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo chỉ đạo cơ sở triển khai có hiệu quả các cuộc vận động: “Vì đàn em thân yêu”, “Giúp bạn đến trường”, “Kế hoạch nhỏ ”... Bên cạnh đó, các Đoàn trường cũng tăng cường hỗ trợ học sinh vay vốn tín dụng học tập, hỗ trợ thanh-thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn đến trường, nâng cao chất lượng các chương trình “Tiếp sức học sinh đến trường”, “Người bạn đồng hành”.

Trong năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 680 HS-SV được nhận học bổng với tổng số tiền 303 triệu đồng. Tiêu biểu, Đoàn trường THPT Quang Trung, THPT Nguyễn Trãi (thị xã An Khê) đã quyên góp được 16 triệu đồng và đã tổ chức trao học bổng cho 75 học sinh. Các Đoàn trường trên địa bàn huyện Phú Thiện đã tổ chức 2 chương trình văn nghệ gây quỹ khuyến học, thu được hơn 25 triệu đồng để triển khai chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai” và cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”; trao 58 suất học bổng cho học sinh nghèo biết vươn lên trong học tập…

Anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, cho biết: “Những phong trào, chương trình mà các tổ chức cơ sở Đoàn thực hiện trong thời gian qua đã tạo được ấn tượng tốt và tạo sức lan tỏa sâu rộng. Những sân chơi văn hóa-văn nghệ giúp các em phát huy hết sức trẻ và tinh thần sáng tạo; những món quà chung tay với HS-SV nghèo đã giúp các em nâng cao tinh thần đoàn kết và ngày càng trưởng thành hơn. Trong thời gian tới, với những phong trào, chương trình đã tạo được ấn tượng tốt, chúng tôi sẽ cố gắng phát huy và nhân rộng, đồng thời, sẽ tiếp tục đổi mới, huy động các nguồn lực xã hội hóa để công tác chăm lo cho HS-SV nghèo ngày càng đạt kết quả tốt hơn”.

Phan Lài

.
Bình luận (0)
.
.