.

Ngày 8-1, tại Trường Đại học Luật Hà Nội, 100 sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học trên địa bàn Hà Nội đã tham dự lễ khai mạc dự án Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ năm 2017.

Đây là dự án giáo dục do nhóm VNYP (Viet Nam Youth Parliament) và Đại học Luật Hà Nội tổ chức, với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò và năng lực của thế hệ trẻ trong quy trình hoạch định chính sách của Việt Nam.

 

 

Dự án này đã chiến thắng cuộc thi Quỹ tài trợ quy mô nhỏ dành cho cựu sinh viên trao đổi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội năm 2016.

Các hoạt động chính của Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ bao gồm các buổi học chuyên đề, tập huấn kỹ năng, tranh luận, thuyết trình, toạ đàm với các chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa và một phiên họp toàn thể.

Đối tượng thụ hưởng của dự án là sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Sau quá trình tuyển chọn kỹ lưỡng, 100 sinh viên xuất sắc đã được lựa chọn từ hơn 400 đơn đăng ký đến từ 128 ngành học của 62 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Các sinh viên này được trở thành “nghị sỹ trẻ" tham gia vào các hoạt động của Diễn đàn từ tháng 1 đến tháng 4-2017.

Tại Diễn đàn lần này, 8 nhóm chủ đề chính sẽ được các sinh viên chia nhóm để thảo luận trong quá trình hoạt động, bao gồm: Giáo dục, Văn hóa, Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Khoa học ​- Công nghệ và Y tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội khẳng định​ diễn đàn này là hoạt động có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là sinh viên.

Thông qua đó, 100 “nghị sỹ trẻ” sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để kết nối các hoạt động của cơ quan Nhà nước nói chung, của Quốc hội nói riêng với các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, những vấn đề mà giới trẻ quan tâm.

Bạn Nguyễn Thị Hà Dương, Phó Trưởng ban điều hành dự án chia sẻ​ bước sang thế kỷ 21, giới trẻ Việt Nam đã có những đóng góp lớn trên rất nhiều lĩnh vực quan trọng như xóa bỏ đói nghèo, nâng cao vai trò của nữ giới, thúc đẩy công bằng xã hội, chống biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, phát triển khoa học - công nghệ và rất nhiều lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, thế hệ trẻ Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhất định.

Một trong những hạn chế đó là người trẻ còn chưa quan tâm tới những chính sách quan trọng của quốc gia.

Với 42% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 15-25, sự thiếu quan tâm này là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ban hành và thực thi chính sách còn thiếu hiệu quả.

Để đất nước vận hành tốt hơn và xã hội được quản lý tốt hơn, sự tham gia của người trẻ vào quy trình hoạch định chính sách công là vô vùng quan trọng.

Chính vì vậy, những thành viên sáng lập dự án, những người trẻ được truyền cảm hứng từ những trang sách, những trải nghiệm thực tế và có nhiều tâm huyết cho sự phát triển của đất nước mong muốn được truyền hoài bão đến các bạn trẻ khác để cùng nhau làm nên một xã hội tiên tiến và văn minh hơn, thông qua việc thành lập dự án Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ.

Tham gia vào các hoạt động này, các sinh viên không chỉ được cung cấp kiến thức cơ bản về Quốc hội Việt Nam mà còn hiểu thêm về quyền và trách nhiệm của bản thân trong việc đóng góp ý kiến vào quá trình xây dựng luật pháp và chính sách của đất nước.

Các “nghị sỹ trẻ” cũng có cơ hội để thảo luận nhiều vấn đề mình quan tâm với các cố vấn cao cấp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, được trang bị các kỹ năng cần thiết như phân tích chính sách và kỹ năng thuyết trình, tranh luận.

Theo TTXVN

.
Bình luận (0)
.
.