.

Ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah: Những kết quả đáng tự hào

Chủ Nhật, 11/12/2016, 04:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 2-1-2017, huyện Chư Pah tròn 20 năm thành lập. Trong sự phát triển chung của huyện, sự nghiệp giáo dục-đào tạo đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Từ ngôi trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên

Tháng 11-2012, Trường Tiểu học Ia Phí vinh dự đón nhận danh hiệu đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Kết quả đó là sự ghi nhận những cố gắng nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh ở ngôi trường vùng xa này.

 

  Trường Tiểu học Ia Phí là đơn vị đạt chuẩn quốc gia mức độ I.  Ảnh: Đ.Y
Trường Tiểu học Ia Phí là đơn vị đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Ảnh: Đ.Y

Trường Tiểu học xã Ia Phí được thành lập từ năm học 2002-2003, trên cơ sở chia tách từ Trường THCS xã Ia Phí. Những năm đầu thành lập, nhà trường thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhân lực. Đặc biệt, nhà trường phải đối diện với “bài toán” duy trì sĩ số học sinh. Với người dân vùng dân tộc thiểu số, việc học hành chưa được coi trọng.

Trước thực trạng đó, mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường đã không quản khó khăn, vất vả, đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Cô giáo Rơ Châm HYanar là người có 16 năm gắn bó với học sinh vùng dân tộc thiểu số, chia sẻ: “Có những em đến trường đói lả, cô giáo pha mì tôm cho ăn xong mới có sức học tiếp. Cô giáo chăm sóc các em như người mẹ thứ hai. Trong mỗi giờ học, tôi thường giảng bài bằng tiếng Việt và Jrai. Nhờ vậy, các em mới hiểu được bài giảng”.

Thấy được sự nỗ lực của thầy-cô giáo, người dân dần nhận thức được tầm quan trọng của việc học nên đã tạo điều kiện cho con em đến trường. Trao đổi với P.V, thầy giáo Nguyễn Trọng Cường-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Đến nay, nhà trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, cơ bản đáp ứng được nhu cầu giảng dạy. Sĩ số học sinh duy trì ổn định. Những năm gần đây, tỷ lệ học sinh lên lớp luôn đạt 97,2% trở lên, trong đó có trên  50% hoàn thành tốt và xuất sắc. Ngoài chú trọng dạy học, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao. Năm học 2015-2016, trường có một em được chọn tham dự Hội khỏe Phù Đổng cấp toàn quốc, trường 2 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ dẫn đầu về phong trào thi đua.

Đến thành quả hôm nay

 

Năm học 2015-2016, huyện Chư Pah có 841 học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, quốc gia đã đạt 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 giải khuyến khích.

Ngày mới thành lập, huyện Chư Pah chỉ có 15 trường, 4.695 học sinh. Trong năm học 2016-2017 đã phát triển lên 52 trường, với 18.886 học sinh. Để đạt được kết quả này, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động phụ huynh cho con em đi học đều, giảm thiểu tình trạng bỏ học. Đối với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp, ngoài việc thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, kỷ luật lao động, còn có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình, già làng, trưởng thôn để làm tốt công tác duy trì sĩ số, nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, giảm tối đa tình trạng học sinh nghỉ và bỏ học. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh, nâng cao hiệu quả giờ giảng trên lớp.

Phòng Giáo dục-Đào tạo yêu cầu giáo viên dạy ở vùng dân tộc thiểu số phải tự học tiếng của bà con để làm tốt công tác dân vận và nâng cao chất lượng bài giảng trên lớp. Trong hoạt động, các trường học tăng cường tổ chức các hoạt động tập thể ngoài giờ lên lớp để thu hút học sinh. Bên cạnh đó, tùy theo điều kiện của từng trường, giáo viên tranh thủ dạy tăng giờ, tăng buổi, tổ chức phụ đạo cho học sinh yếu. Đồng thời, từng bước giảm tỷ lệ học sinh ngồi nhầm lớp, nâng cao mặt bằng chất lượng đại trà, rút ngắn khoảng cách về chất lượng giáo dục giữa vùng Kinh và vùng dân tộc thiểu số; tăng cường các biện pháp hướng dẫn để tạo thói quen cho số học sinh dân tộc tự học ở nhà.

Thầy Phạm Quang Long-Phó Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah, cho biết: Chất lượng dạy và học đã được nâng lên rõ rệt theo từng năm, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được quan tâm, chất lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu ngày càng khẳng định. Theo đó, vị trí của ngành Giáo dục-Đào tạo huyện Chư Pah so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh ngày càng được nâng lên. Hiện toàn huyện đã có 16 trường đạt chuẩn quốc gia và được Thủ tướng Chính phủ, bộ, ngành, tỉnh tặng nhiều bằng khen, cờ thi đua.

Đinh Yến

.
Bình luận (0)
.
.