.

Cần đổi mới hoạt động của điểm đọc sách ở cơ sở

Thứ Hai, 26/12/2016, 13:46 [GMT+7]
.

(GLO)- Mặc dù được triển khai nhằm xây dựng, phát triển và nâng cao văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân nhưng nhiều điểm đọc sách ở cơ sở do các thư viện huyện, thị xã trong toàn tỉnh triển khai vẫn chưa đem lại hiệu quả thiết thực. Vì vậy, đổi mới hoạt động của các điểm đọc sách ở cơ sở là việc làm cần thiết.

  Cần phải đổi mới hoạt động của điểm đọc sách ở cơ sở để đưa sách đến gần hơn với bạn đọc. Ảnh: P.L
Cần phải đổi mới hoạt động của điểm đọc sách ở cơ sở để đưa sách đến gần hơn với bạn đọc. Ảnh: P.L

Xác định hướng về cơ sở là một trong những mục tiêu quan trọng nhất, những năm qua, hệ thống thư viện công cộng thuộc 16 huyện, thị xã và Thư viện tỉnh đã xây dựng được 167 điểm đọc sách ở cơ sở nhằm đưa sách, tư liệu đến gần hơn với bạn đọc, từng bước nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Việc xây dựng các điểm đọc sách ở cơ sở bước đầu đã đem lại những hiệu quả đáng ghi nhận. Hầu hết các điểm đọc sách báo luân chuyển đều tổ chức phục vụ bạn đọc tại chỗ, đáp ứng nhu cầu đọc sách của bà con ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa. “Thư viện tỉnh trong thời gian qua đã xây dựng được 33 điểm đọc sách báo ở cơ sở. Hàng năm, đơn vị đi phục vụ 80 chuyến, luân chuyển 12.600 bản sách. Sách luân chuyển luôn đảm bảo có nội dung phong phú, giá trị thiết thực cho người đọc. Thời gian luân chuyển định kỳ 2 tháng/lần, mỗi lần 200-300 bản sách. Nhìn chung các điểm đọc sách trong toàn mạng lưới đã góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân”-bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết.

 

Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh cho rằng: Các điểm đọc sách ở cơ sở hoạt động chưa hiệu quả cao còn do chưa có một quy định cụ thể, rõ ràng về việc mất mát sách, tư liệu trong quá trình luân chuyển nên nhiều nơi, nhân viên nhận sách về không trưng bày để phục vụ bạn đọc.

Cùng với Thư viện tỉnh, các thư viện huyện Đak Đoa, Chư Pah, Chư Prông, Chư Sê… cũng đã xây dựng được các điểm đọc sách ở cơ sở hoạt động khá tốt, mỗi năm luân chuyển hàng ngàn bản sách đến đông đảo bạn đọc. Tuy vậy, các thư viện công cộng vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình duy trì hoạt động cho các điểm đọc sách ở cơ sở. Huyện Krông Pa chỉ mới thành lập được 3 điểm đọc sách ở cơ sở, thị xã Ayun Pa có 4 điểm, huyện Chư Pưh có 4 điểm.

Thư viện huyện Chư Sê có nhiều thuận lợi hơn so với thư viện các huyện khác khi được 4 biên chế và trực thuộc UBND huyện. Trong những năm qua, Thư viện huyện đã xây dựng được 12 điểm đọc sách ở cơ sở tại các bưu điện văn hóa xã. Mỗi năm, Thư viện huyện thực hiện luân chuyển 4 lượt/điểm với hơn 100 bản sách mỗi lượt, chủ yếu là sách thiếu nhi, văn học và nông nghiệp. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Quyên-Giám đốc Thư viện huyện Chư Sê: “Trước đây, các điểm đọc sách ở cơ sở hoạt động rất hiệu quả nhưng thời gian gần đây chất lượng đã bắt đầu đi xuống. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do cán bộ bưu điện văn hóa xã phải kiêm nhiệm khá nhiều việc nên khó có thể quán xuyến được hết. Hơn nữa, chế độ chi trả cho cán bộ làm việc tại các điểm đọc sách quá thấp, không khuyến khích, tạo được hứng thú cho họ trong công việc duy trì, giới thiệu sách đến nhân dân…”.

Trước tình trạng các điểm đọc sách ở cơ sở không phát huy hiệu quả như mong muốn, bà Nguyễn Thị Quyên chia sẻ: “Trong năm 2017, chúng tôi sẽ tiến hành đưa sách đến với bạn đọc tại các điểm làng. Cụ thể, đơn vị sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên, các điểm trường làng để phục vụ sách cho học sinh, nhân dân mỗi nơi một ngày. Như vậy vừa giúp xây dựng và phát triển điểm đọc sách ở cơ sở, vừa góp phần thiết thực xây dựng văn hóa đọc”.

Để tiếp tục duy trì và phát triển sâu rộng mạng lưới thư viện công cộng và các điểm đọc sách từ tỉnh đến cơ sở, ngoài trách nhiệm, sự nhiệt tình, yêu nghề của các cán bộ thư viện, nhất định phải có sự quan tâm, phối hợp chỉ đạo của các cấp, các ngành ở địa phương đến công tác thư viện. Bà Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh: “Trong thời gian đến, hệ thống thư viện công cộng của tỉnh tiếp tục duy trì 167 điểm đọc sách ngoài thư viện, tuy nhiên cũng kiên quyết không luân chuyển sách đến những điểm đọc sách không hiệu quả. Đồng thời, hệ thống thư viện công cộng sẽ phối hợp, ưu tiên phát triển thêm một số điểm đọc sách tại những trường học vùng sâu, vùng xa; phát triển điểm đọc sách ở Ban Văn hóa xã trên địa bàn các huyện, thị xã… Thông qua xe thư viện lưu động, Thư viện tỉnh phối hợp với các Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện, cán bộ Thư viện huyện, thị xã phục vụ lưu động tại các trường học, các xã vùng sâu, vùng xa nhằm giúp bà con có cơ hội tiếp xúc với sách báo, mạng, máy tính. Cùng với đó, từng thư viện công cộng cần đổi mới, linh hoạt trong cách tổ chức hoạt động các điểm đọc sách ở cơ sở cho phù hợp với điều kiện nhân sự, kinh phí cũng như nhu cầu của người đọc, từng bước góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhân dân”.

Phương Linh

.
Bình luận (0)
.
.