.

(GLO)- Cùng với những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sắp tới, dư luận hiện đang có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh quy định bỏ điểm sàn đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm nay mà Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố.

Điểm sàn đại học là mức điểm tối thiểu để các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh được Bộ GD-ĐT đưa ra hàng năm tùy vào mức độ khó-dễ của đề thi. Điểm sàn mang ý nghĩa vừa đảm bảo chất lượng đầu vào, vừa định hướng phân luồng thí sinh. Nhưng nay, Bộ GD-ĐT công bố quy định bỏ điểm sàn đại học trong dự thảo quy chế tuyển sinh khiến nhiều người mừng-lo lẫn lộn.

 

Theo nhận định, việc bỏ điểm sàn đại học sẽ tiếp tục gây ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.    Ảnh: Q.V
Theo nhận định, việc bỏ điểm sàn đại học sẽ tiếp tục gây ra tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”. Ảnh: Q.V

Trao đổi về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Đình Lý-Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh phân tích: “Bỏ điểm sàn đại học có cái lợi nhưng cũng không ít cái hại khi chất lượng đầu vào của nhiều trường tốp dưới không được kiểm soát. Bỏ điểm sàn đại học chính là thả lỏng đầu vào và Bộ GD-ĐT giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các trường đại học, cao đẳng. Nếu bỏ sàn chung, chắc chắn các trường cũng phải có một mức điểm nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào của trường mình, nếu không tự mình sẽ làm mất uy tín, hình ảnh, chất lượng của trường. Đối với các trường tốp trên và giữa, lâu nay điểm sàn của Bộ không ảnh hưởng gì cả. Ngay như trường chúng tôi, nhiều năm nay điểm sàn cũng đã cao hơn sàn của Bộ vài điểm. Theo tôi, quy chế năm nay có một số điểm khá mở, theo hướng tự chủ và tự chịu trách nhiệm của trường, đó cũng là điều tốt”.
 

Nếu bỏ điểm sàn đại học, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn vài năm trước của các trường để lượng sức mình khi đăng ký xét tuyển, các em cần hiểu rằng mức điểm sàn năm nay chính là điểm chuẩn của các trường những năm trước.

Tiến sĩ Trần Đình Lý

Tuy vậy, Tiến sĩ Trần Đình Lý cũng đưa ra nhiều lo ngại khi vấn đề này tác động trực tiếp đến người học. Ông nói: “Thẳng thắn nhìn nhận thì hiện nay có rất nhiều trường đại học không đáp ứng được chuẩn đào tạo, uy tín thấp nên sẽ “vơ bèo gạt tép”, nhiều thí sinh sẽ cố vào đại học mà không cần quan tâm đến chất lượng đào tạo của trường, không định hướng được nghề nghiệp. Theo đó, các trường cao đẳng, trung cấp nghề sẽ gặp khó khăn, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” cứ thế tiếp diễn”.

Cùng chung quan điểm lợi hại chia đôi khi bỏ điểm sàn đại học, Tiến sĩ Trịnh Đào Chiến-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai nói: “Việc bỏ điểm sàn sẽ cứu được một số ngành thuộc về năng khiếu như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục thể chất mà không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, việc tuyển sinh của các trường cao đẳng sẽ gặp khó khăn hơn khi có rất nhiều trường đại học mở rộng cửa đón thí sinh. Riêng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai không lo ngại nhiều về vấn đề này vì chúng tôi có một lượng thí sinh nhất định có nhu cầu học trong tỉnh và yêu thích ngành sư phạm”.

Đối với khối trung học phổ thông, đặc biệt là những em học sinh khối 12 năm nay ít nhiều sẽ chịu tác động của quy định bỏ điểm sàn đại học. Lâu nay, đại  học là một đích đến quan trọng để các em nỗ lực đạt được nhưng khi rào cản điểm sàn được phá dỡ, nhiều em cảm thấy bị hụt hẫng, mông lung. Em Nguyễn Thị Ngọc Anh (lớp 12C1, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) bày tỏ: “Em không thích bỏ điểm sàn đại học vì như vậy là không công bằng khi mà ai ai cũng có thể vào được đại học khiến cho ngưỡng cửa này không còn đẹp như trước kia”. Tuy nhiên, lại có rất nhiều học sinh khối 12 năm nay ủng hộ việc bỏ điểm sàn vì như vậy vào được đại học như kỳ vọng của gia đình không còn là một áp lực nặng nề cho các em.

Việc bỏ hay giữ lại điểm sàn đại học sẽ còn được bàn nhiều trước khi Bộ GD-ĐT đưa ra một quy chế tuyển sinh chính thức, nhưng trước tiên mỗi thí sinh nên tự định hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng, không nên lao vào đại học bằng mọi giá.

Nguyễn Giang

.
Bình luận (0)
.
.