.

Huyện Ia Grai: Quan tâm công tác giáo dục và đào tạo

Chủ Nhật, 27/11/2016, 13:18 [GMT+7]
.

(GLO)- Từ năm 2011 đến nay, UBND huyện Ia Grai đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây mới, nâng cấp mở rộng trường học, chia tách các trường có nhiều cấp học, xây nhà công vụ cho giáo viên, hệ thống trường học ngày càng khang trang, quy mô được mở rộng.

Đến năm 2016, toàn huyện có 51 trường học. Số trường học đạt chuẩn quốc gia cũng tăng nhanh (từ 5 trường năm 2011, lên 19 trường năm 2016).

Nâng cao chất lượng giáo dục

 

Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ia Dêr). Ảnh: T.N
Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (xã Ia Dêr). Ảnh: T.N

Cùng với việc mở rộng quy mô trường lớp, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân đưa con em đến trường đúng độ tuổi, làm tốt công tác duy trì sĩ số học sinh ở các bậc học, khuyến khích con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Đồng thời, huyện cũng chú trọng xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Số cán bộ quản lý và giáo viên bậc Tiểu học là 538 người, trong đó đạt chuẩn 100% và trên chuẩn 80,3%. Bậc THCS có 353 cán bộ và giáo viên-trong đó tỷ lệ giáo viên THCS đạt chuẩn là 100% và trên chuẩn 75%. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, giáo viên, ngành Giáo dục-Đào tạo huyện đã quan tâm chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên môn, tạo thuận lợi cho giáo viên được trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp giảng dạy, viết sáng kiến kinh nghiệm, đăng ký thi đua giáo viên dạy giỏi. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, tỷ lệ học sinh ra lớp và làm tốt công tác duy trì sỹ số học sinh. Trong giai đoạn từ năm 2011-2015, tỷ lệ học sinh ra lớp bậc Tiểu học luôn đạt 99,3%, bậc THCS đạt 97,2%.

Mặt khác, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi luôn được chú trọng. tỷ lệ huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi ra lớp đạt trên 95%, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt trên 99%. Nếu như trước năm 2011, toàn huyện chỉ có 2 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, thì đến nay đã có 13/13 xã, thị trấn (100%) đạt chuẩn.

Cùng với đó, công tác xã hội hóa giáo dục được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và bước đầu đã thu hút được các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển giáo dục với 5 cơ sở tư thục, 15 nhóm trẻ gia đình, 1 trường mầm non tư thục. Đồng thời, huy động xã hội hóa giáo dục gần 1 tỷ đồng để xây dựng phòng học mầm non.

Thêm nhiều giải pháp

 

Đội ngũ giáo viên nhiệt tình hướng dẫn học sinh học tập. Ảnh: T.N
Đội ngũ giáo viên nhiệt tình hướng dẫn học sinh học tập. Ảnh: T.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quang Thuấn-Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện trăn trở: Khó khăn nhất của ngành là hàng năm luôn có chiều hướng tăng số học sinh, tăng số lớp, nhưng lại phải thực hiện tinh giản biên chế, chỉ bổ sung 50% biên chế trong số nghỉ hưu. Do vậy nhu cầu hợp đồng giáo viên rất lớn. Năm học 2016-2017, ngành đã tham mưu UBND huyện hợp đồng 151 giáo viên và 98 nhân viên. Nhờ đó bậc tiểu học cơ bản đã đảm bảo 1 giáo viên dạy văn hóa/lớp. Riêng giáo viên mầm non còn thiếu so với quy định, huyện đã cho hợp đồng 64 giáo viên và đang thiếu 43 giáo viên. Số giáo viên hợp đồng chủ yếu tập trung cho nhóm lớp 5 tuổi có bán trú (hợp đồng phục vụ buổi 2). Mặt khác, về cơ sở vật chất, trang-thiết bị tại các đơn vị trường học còn thiếu, nhất là hệ thống nhà đa năng, phòng học bộ môn, chức năng (nhạc, họa, thực hành thí nghiệm), sân chơi, bãi tập…

Đề cập về những nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới, ông Lê Ngọc Quý-Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong trào học tập suốt đời trong các tầng lớp nhân dân; phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể địa phương trong việc huy động nguồn lực phục vụ phát triển giáo dục, tích cực vận động đưa con em trong độ tuổi đến trường. Đồng thời, chỉ đạo ban, ngành liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động duy trì sĩ số học sinh các cấp học, gắn với các giải pháp khắc phục học sinh bỏ học ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Mặt khác, thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, xây dựng đội ngũ cán bộ và giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Tiếp tục củng cố vững chắc những kết quả công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học và Tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập THCS, chống tái phổ cập.

Cùng với đó, UBND huyện sẽ tập trung chỉ đạo đầu tư theo yêu cầu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phấn đấu đến năm 2020 có 50% trường đạt chuẩn quốc gia theo Nghị quyết Đảng bộ huyện khóa XVII (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra. Đồng thời, huy động tối đa các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, nguồn lực của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho giáo dục ngày càng chuẩn hóa, hiện đại hóa. 

Thanh Nhật

.
Bình luận (0)
.
.