.

(GLO)- “Bây giờ, chơi “tăng 2” không phải kéo nhau đến thị trấn. Chỉ cần “a lô” là có liền, phục vụ tại nhà. Chất lượng âm thanh chẳng kém các quán karaoke, giá cả lại mềm, nhiều người cùng vui. Đời sống dân quê kém chi ở phố”-anh Tám khẳng định luôn và mời chúng tôi ở lại chơi cho biết.

Kết thúc việc thu hái hồ tiêu, cà phê, anh Tám (thôn Chư Bồ 2, xã Ia Kla, huyện Đức Cơ) tổ chức cúng “rửa bạt”, mời tôi đến dự. Thức món “cây nhà lá vườn” mà hẳn con heo sọc dưa, gà vịt mỗi thứ mươi con; bia hộp xếp chồng cao; thuê hẳn dịch vụ dựng rạp, bàn ghế chén bát đủ 10 mâm. Mới 9 giờ sáng đã vào cuộc, cứ đủ bàn là ngồi vào, vui say hết biết cho đến tận chiều. Tàn cuộc, chủ khách đều biêng biêng, ngất ngưởng. Anh Dũng, hàng xóm của anh Tám, lên tiếng: “Bây giờ chúng ta chơi tiếp tăng 2, tôi lo”.

 

Karaoke lưu động phục vụ “Thượng đế”. Ảnh: Đ.P
Karaoke lưu động phục vụ “Thượng đế”. Ảnh: Đ.P

Chưa đợi thông tin phản hồi, Dũng móc điện thoại gọi cho ai đó. Chừng 30 phút sau, đã thấy chiếc xe ô tô dừng ngay giữa sân. Hai người đàn ông chuyển từ trên xe xuống lỉnh kỉnh 2 chiếc loa thùng công suất lớn, đầu máy karaoke, mic; rồi kéo dây cắm vào ổ điện… Lúc đó, tôi mới biết đây là dịch vụ karaoke lưu động đến phục vụ. Tiếp theo, chủ nhân dịch vụ mượn chiếc điện thoại thông minh được cài sẵn mạng internet chọn loạt bài hát theo yêu cầu, bấm ok thử máy rồi ra về. Hai chiếc mic cứ thế chuyền tay nhau cho những “ca sĩ rượu bia”. Và nhún nhảy và gào thét (hay rền rĩ). Bia theo đó mà chảy! Cuộc vui kéo theo những người phụ nữ, rồi láng giềng chưa kịp tỉnh cơn say. Tôi xin phép ra về trước. Cuộc vui vẫn tưng bừng, chắc là đến tận đêm sâu.

Một lần, anh bạn cùng cơ quan ở tận xã Chư Mố (huyện Ia Pa) tổ chức sinh nhật con. Anh gọi điện bảo: “Quý bác em mới dám mời, biết là đường xa. Với sự có mặt của bác, chắc hẳn là cháu sẽ rất vui”. Tôi không nỡ khước từ. Bữa tiệc đơn giản thức món, khách mời phần nhiều chỉ là người trong nhà. Cánh đàn ông ngồi xếp bằng quanh sàn nhà. Đang tiệc, anh trai chủ nhà lên tiếng: “Văn hóa văn nghệ cho vui nhé”. Cứ tưởng sẽ là guitar bập bùng vừa ăn vừa hát, ai dè lại karaoke lưu động được chở công kênh trên chiếc xe gắn máy đến. Và hát, hoạt náo cả ngôi làng thanh vắng đang buổi ban trưa.

Trao đổi với tôi, chủ nhân dịch vụ karaoke Thanh Tú cho biết: Gia đình có 3 dàn karaoke lưu động làm dịch vụ. Những ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ Tết, anh thường “cháy sô”. Tiền giờ được tính với 100.000 đồng/giờ, có khuyến mại giá từ sau giờ thứ 3 trở đi.

Qua tìm hiểu, dịch vụ karaoke lưu động hiện rất phổ biến, “phủ sóng” từ phố thị đến tận vùng xa, có sự liên kết với dịch vụ nấu đám tận nhà. Mà dường như, sau mỗi cuộc vui được tổ chức đông người, theo sau đó không thể thiếu chương trình “văn hóa văn nghệ”, tức là hát karaoke. Karaoke lưu động được ưu tiên hàng đầu vì không phải xê dịch đến địa điểm mới, giá dịch vụ lại phải chăng, chẳng cần nhân viên phục vụ… Tất nhiên, không phủ nhận rằng, có nhiều cuộc vui, người tham gia ý thức được tiếng ồn ảnh hưởng đến xóm giềng nên kết thúc sớm, cho âm lượng vừa đủ. Tuy thế, cũng không ít người vì mải mê mà quên mất điều này. Thì láng giềng bị tra tấn bằng âm thanh đấy nhưng cũng khó nói, ngại mất lòng.

Do vậy, mọi người nên ý thức, vì lợi ích của mình nhưng đừng làm ảnh hưởng đến người khác. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác mà xử sự cho đúng mực. Đành rằng, cuộc vui gia đình mỗi năm chỉ một đôi lần, nhưng cứ lần lần chuyển từ nhà này sang nhà khác thì còn đâu sự yên ả xóm làng. Tuy Chính phủ có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau” nhưng lẽ nào đưa chuyện vui của láng giềng ra mà thưa kiện?!

Đình Phê

.