.

Nguyễn Linh Vinh Quốc và những tác phẩm vị nhân sinh

Thứ Sáu, 02/02/2018, 16:37 [GMT+7]
.

(GLO)- Với giới nhiếp ảnh và người yêu môn nghệ thuật của khoảnh khắc và ánh sáng ở Gia Lai, cái tên Nguyễn Linh Vinh Quốc đã trở nên thân thuộc. Bắt đầu từ những tấm ảnh chụp cho vui và để thỏa mãn phần nào đam mê, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nguyễn Linh Vinh Quốc không ngừng đầu tư thời gian và học hỏi những người đi trước để nâng cao tay nghề.
 

Trong mỗi chuyến đi thực tế, sự tinh tế và trực cảm bén nhạy của người nghệ sĩ (nhiều khi có cả yếu tố may mắn khi bắt đúng thời khắc của ánh sáng, cảnh vật, con người) cùng với những am hiểu sâu sắc về nếp sinh hoạt, phong tục tập quán, văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đã giúp anh ngày càng có thêm những tác phẩm đẹp, ý nghĩa; góp phần đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật một cái nhìn cụ thể mà khái quát về đời sống của đồng bào các dân tộc Gia Lai nói riêng, Tây Nguyên nói chung.

Những năm qua, NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc đã ghi dấu đam mê bằng nhiều thành công. Đó là tấm huy chương bạc với tác phẩm Vũ điệu trên sông-bức ảnh chụp cảnh em bé Tây Nguyên tắm, chơi đùa trên dòng sông Đak Bla (tỉnh Kon Tum) trong một cuộc thi ảnh tại Ba Lan, năm 2010.

 

Tác phẩm “Đôi mắt đầy hy vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác” của NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc.
Tác phẩm “Đôi mắt đầy hy vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác” của NSNA Nguyễn Linh Vinh Quốc.

Năm 2011, bộ ảnh Lễ pơthi giúp anh trở thành 100 tác giả được vinh danh tại cuộc thi Di sản Văn hóa Thế giới do UNESCO tổ chức tại Trung Quốc. Một số bộ ảnh khác của anh về văn hóa Tây Nguyên cũng được vinh danh và đạt giải như: bộ ảnh Lễ hội hóa trang (top 100 tác giả được vinh danh tại cuộc thi ảnh Di sản Văn hóa Thế giới do UNESCO tổ chức năm 2013; được chọn triển lãm ảnh trong cuộc thi ảnh Quốc gia năm 2014); Nhịp nhàng pơthi-huy chương đồng VAPA trong cuộc thi “Các Di sản Thế giới Việt Nam”-năm 2011; Gốm cổ của người Mnông-huyện Lak, tỉnh Đak Lak (giải đặc biệt cuộc thi ảnh Phụ nữ với cuộc sống đương đại do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức năm 2016)…

Gần đây nhất, trong cuộc thi ảnh quốc tế Nhiếp ảnh gia môi trường 2017 (EPOTY 2017), vượt qua 6.000 ảnh tham gia, tác phẩm The hoppeful eyes of the girl making a living by rubbish (tạm dịch Đôi mắt đầy hy vọng của bé gái mưu sinh trên bãi rác) của Nguyễn Linh Vinh Quốc đã giành giải thưởng chung cuộc cao nhất của cuộc thi. “Bức ảnh được tôi chụp tại một bãi rác ở TP. Kon Tum. Trong tác phẩm, bé gái đang cùng mẹ nhặt phế liệu; khi bầu trời chuyển mưa, em ngước lên nhìn ngắm với vẻ mặt hạnh phúc và ánh mắt đầy hy vọng. Tham gia cuộc thi này, tôi mong muốn được góp thêm một tiếng nói, là một thông điệp trong việc bảo vệ môi trường chung của chúng ta”-anh Quốc chia sẻ.

Vũ Thu Huế

.