.

(GLO)- Tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội (năm 2001), họa sĩ Trần Văn Phê về công tác tại Khoa Nhạc-Họa-Thể dục, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Niềm đam mê hội họa ngày càng mang lại cho anh nhiều tác phẩm được giới mỹ thuật trong và ngoài tỉnh đánh giá cao.
 

 

Việc trở thành hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai (năm 2001); sau vài năm thì kiêm thêm nhiệm vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Mỹ thuật Thanh niên (Trung tâm Hoạt động Thanh niên tỉnh) đã tiếp thêm cho anh tình yêu với nghề. Cũng từ đây, anh tham gia đào tạo các thế hệ học trò và dành nhiều tâm huyết đối với việc xây dựng, phát triển đội ngũ họa sĩ trẻ.

Dù rất bận rộn với công việc nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian hợp lý, tích cực lao động sáng tác, tham gia các kỳ triển lãm của tỉnh và khu vực. Tranh của họa sĩ Trần Văn Phê thường sử dụng một số chất liệu như: sơn dầu, lụa, khắc gỗ… Với những hình tượng đơn giản nhưng không kém phần sâu sắc, được chắt lọc kỹ càng, anh đã khéo sắp xếp tạo nên những bố cục khá vững; màu sắc phong phú, hài hòa.

Sự nhẹ nhàng, lạc quan trong cách tiếp cận đề tài và thể hiện nội dung của người họa sĩ giản dị, khiêm nhường ấy đã đem đến cho người thưởng lãm sự thoải mái, thư thái. Anh thể hiện khá thành công đề tài lễ hội, sinh hoạt của người Tây Nguyên, với một số tác phẩm tiêu biểu như: Múa hội đâm trâu, Mùa vàng Ayun Hạ, Bình minh trên buôn, Vào hội, Đón mẹ, Mùa đông cao nguyên, Lửa thiêng…

 

Tác phẩm “Môi trường” của Trần Văn Phê.
Tác phẩm “Môi trường” của Trần Văn Phê.

Cùng với đề tài về đất và người Tây Nguyên, họa sĩ Trần Văn Phê còn đầu tư cho những sáng tác về những vấn đề thời sự, đang được công chúng quan tâm và “Môi trường” là một trong số đó. Bằng chất liệu sơn dầu, kích thước 150 cm x 70 cm với gam màu nóng ấm, ấn tượng được phối hợp chủ đạo các màu cam-nâu-đỏ, tác phẩm đã đặc tả thực trạng ô nhiễm môi trường biển qua hình tượng những chú cá trơ xương, cạnh đó là 2 chú cá nằm gối đầu nhau, ngoi ngóp thở. “Tác phẩm được hoàn thành trong lần tham dự Trại sáng tác tại TP. Nha Trang do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức năm 2008.

Đây cũng là tác phẩm tôi sáng tác hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát động. Thông qua tác phẩm “Môi trường”, tôi muốn kêu gọi mọi người hãy nhanh chóng có những hành động thiết thực để chung tay bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển”-họa sĩ Trần Văn Phê chia sẻ.

Vũ Thu Huế

.