.

(GLO)- Tôi được tận mắt nhìn thấy hoa mai vàng trong cái Tết đầu tiên ở Pleiku, Gia Lai. Trước đó, tôi chỉ được thấy hoa mai in trên những tấm thiệp hoặc họa báo. Thế nên khó có thể tả hết cảm xúc nhảy nhót trong lòng khi được tận mắt nhìn những nụ mai nho nhỏ xinh xinh lớn dần, tách lớp vỏ trấu, rồi hé cánh bung nở thành những đóa mai vàng rực rỡ, ngay tại vườn nhà.

Nhà tôi lúc ấy ở bên một con đường đất nhỏ miền ngoại ô. Đất rộng người thưa, vườn tược cây trái quanh năm xanh tốt, những ngôi nhà làm bằng ván gỗ náu mình dưới những tán lá xanh mát ấy rất bình yên. Và có một điểm chung là, tất cả các nhà hai bên đường đều trồng ít nhất một cây mai. Tôi không hề biết chúng là những cây mai có những đóa hoa vàng đẹp rực rỡ mà tôi đã thấy trên các tấm thiệp và họa báo, cho đến tận mùa xuân năm ấy.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Khoảng độ Rằm tháng Chạp, cha tôi cẩn thận ngắt hết những chiếc lá trên cây. Tôi thắc mắc không hiểu sao lại phải làm thế thì cha chỉ cười. Cha dặn tôi đừng tưới quá nhiều nước cho cây, và chịu khó quan sát, chỉ độ mươi hôm nữa sẽ biết. Tôi làm theo lời cha dặn và hồi hộp theo dõi từng chuyển biến nhỏ trên cây. Từng chiếc nụ xanh bé xíu như đầu que tăm lấm tấm xuất hiện, chúng lớn dần. Qua ngày đưa ông Táo về trời đã thấy những chiếc nụ lớn nứt dần để lộ ra những cánh hoa vàng nằm cuộn mình sau lớp vỏ xanh. Những cánh hoa hé dần, rồi mở ra, căng tràn, rực rỡ trong tiếng reo òa thích thú của tôi. Tôi chạy ào đi tìm cha để được xác nhận những bông hoa đó chính là mai vàng.

Năm tháng qua đi, cây mai đầu ngõ theo tuổi tôi cũng dần lớn lên, cành lá xanh tốt rợp một khoảng vườn. Mỗi mùa xuân về, hoa nở vàng rực, trông như ngọn đuốc lớn thắp sáng một khoảng trời xuân. Tôi đã thấy mai vàng ở một vài nơi, nhưng không nơi nào hoa mai có màu vàng sáng tươi như ở xứ này. Cái màu vàng tươi sáng ấy nở trong nắng xuân, trên nền đất đỏ bazan, tạo ra một sự nâng đỡ nhau về màu sắc, thứ này làm nổi bật cho thứ kia. Ngay cả những cánh hoa khi rụng xuống, nằm an yên trên mặt đất đỏ cũng gợi sự ấm áp, tạo nên một vẻ đẹp đặc trưng điểm tô cho mùa xuân ở xứ sở bazan. Ngay cả màu lá non cũng đỏ tiệp như màu đất. Nhìn những đóa hoa vàng quấn quýt bên những chiếc lá nâu son đỏ, thấy lòng ngập tràn nhựa sống, tin yêu và hy vọng cho những điều tốt lành, may mắn sẽ đến trong mùa xuân mới.

Tôi lập gia đình, xa vùng ngoại ô ngập tràn sắc mai vàng ấy. Mỗi độ xuân sang, tôi lại theo chồng đi chợ hoa chọn lấy một cây mai nho nhỏ thật đẹp để chưng trong nhà vào những ngày Tết. Những đóa mai vàng luôn khiến nhà cửa sáng tươi, lòng người rộn rã. Nhưng tôi vẫn giữ thói quen loanh quanh ra vùng ngoại ô vào những ngày giáp Tết, để lòng mình thật sự chộn rộn trước mùa xuân khi nhìn thấy những cây mai cao lớn nở tưng bừng trong nắng vàng rực rỡ. Khi ấy, lòng tôi ấm áp ngân lên những thanh âm rộn rã, cảm nhận được mùa xuân đã về thật gần.

Đào An Duyên

.