.

(GLO)- Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 được tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) từ ngày 9 đến 11-2 đã đem đến cho bạn đọc những sắc xuân muôn màu ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Tết muôn màu

Trong không khí cả đất trời rộn ràng vào Xuân, chào đón năm mới, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 với sự góp mặt của hơn 1.000 ấn phẩm đặc sắc. Cùng với các vấn đề chính trị, xã hội nổi bật, phong tục đón Tết của các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước cũng được các báo giới thiệu, mang đến những sắc màu Tết độc đáo. Có thể kể đến các tác phẩm: Đặc sắc Tết của người Jrai (báo Công Lý), Xuân về với người Rục (báo Bưu Điện)… Bằng nhiều hình ảnh đẹp và cách viết mềm mại, nhẹ nhàng, các tác giả đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về ngày Tết truyền thống của các dân tộc anh em, các món ăn truyền thống cũng như nhiều nét đẹp văn hóa độc đáo khác.

 

Một nhóm chiến sĩ lực lượng bộ đội đến tham quan Hội Báo Xuân.    Ảnh: P.L
Một nhóm chiến sĩ lực lượng bộ đội đến tham quan Hội Báo Xuân. Ảnh: P.L

Gắn liền với linh vật của năm Mậu Tuất, các tờ báo cũng triển khai nhiều đề tài thú vị xoay quanh các chú chó-loài vật vốn gắn bó thân thiết với con người. Báo Gia Lai Xuân Mậu Tuất cũng dành hơn một trang báo cho những chú khuyển. Bài báo “Đam mê chó cảnh” của tác giả Đinh Yến đã cho mọi người thấy được phong trào nuôi cảnh khuyển trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển với đủ mọi giống chó và các mức giá khác nhau.

Còn bài viết “Những chú chó ở Kon Sơ Lăl” của tác giả Lê Văn Ngọc đem lại một góc nhìn thú vị về những chú chó săn trong rừng của người Bahnar ở ngôi làng Kon Sơ Lăl (xã Hà Tây, huyện Chư Pah). Ngoài ra, bài viết “Ngày Xuân “xông đất” lực lượng đặc biệt” của tác giả Thái Kim Nga cũng nhắc đến những “chiến binh 4 chân” một cách ưu ái. Không chỉ vậy, nhiều tờ báo khác cũng giới thiệu các giống chó quý hiếm, bàn về chó đá trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt hay đơn giản là những câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ có liên quan đến linh vật của năm này.

Chăm chú lật xem từng ấn phẩm báo, tạp chí được trưng bày tại Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018, anh Lê Công Đạt (công tác tại Quân đoàn 3) vui vẻ cho biết: “Tôi thường xuyên theo dõi báo chí và đặc biệt thích những bài viết có nội dung về đổi mới đất nước và các bài viết về văn hóa, thể thao. Tôi thấy các ấn phẩm báo Xuân năm nay rất hấp dẫn từ hình thức đến nội dung”.

Đa dạng, phong phú

Hội Báo Xuân Mậu Tuất 2018 được trình bày theo 4 khu vực: khu vực tạp chí Xuân của Trung ương; khu vực báo Xuân của các báo có phóng viên thường trú-văn phòng đại diện tại Gia Lai; khu vực giới thiệu báo Xuân các địa phương trong cả nước; khu vực trung tâm: trưng bày tổng hợp đầy đủ các loại báo, tạp chí Xuân của Trung ương và địa phương. Không chỉ đẹp mắt, rực rỡ về hình thức mà nội dung cũng hết sức đa dạng, phong phú, Hội Báo Xuân như một nhịp cầu đưa thông tin đến gần với độc giả hơn. Đó là những cái nhìn tổng hợp về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung, của từng địa phương, ngành, đơn vị nói riêng. Đồng thời, những ước vọng, những mục tiêu phát triển của năm mới cũng được chuyển tải đến đông đảo quần chúng nhân dân, giúp họ cập nhật kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Cùng với các bạn trong lớp đến tham quan Hội Báo Xuân, em Nguyễn Thị Mỹ Hằng (lớp 10A12, Trường THPT Pleiku) chọn các tờ báo xuân Sinh viên Việt Nam, Hoa học trò hay các trang giáo dục của các ấn phẩm khác để đọc. Hằng chia sẻ: “Em thấy Hội Báo Xuân năm nay rất hay và phong phú. Có những tờ báo mà em chưa bao giờ nghe tên thì nay đã được cầm trên tay và đọc. Tại đây, em cũng tìm được nhiều nguồn thông tin về giáo dục hay các nội dung liên quan đến việc học tập, thi cử của học sinh phổ thông. Không chỉ vậy, việc đọc báo cũng giúp em có thêm nhiều kiến thức để áp dụng vào việc học tập cũng như cuộc sống”.

Không chỉ giới thiệu, cung cấp thông tin cho độc giả, Hội Báo Xuân còn là dịp để tôn vinh các nhà báo có tác phẩm báo chí hay, cơ quan báo chí có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị nhằm đem đến cho cán bộ, đảng viên, bạn đọc cái nhìn tổng thể về sự đổi mới, phát triển của báo chí. Ông Trần Văn Nghĩa-Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, cho biết: “Đây cũng là dịp để nhân dân trên địa bàn tỉnh có cái nhìn tổng thể về sự đổi mới của báo chí, ngày càng hiểu sâu sắc về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước và của tỉnh nhà”.

Phương Linh

.