.

(GLO)- Chắc nhiều người cũng có cùng sở thích như tôi, thưởng Tết vào những ngày tháng Chạp. Bởi chính cái sự rộn ràng có phần bề bộn chỉ có thể tìm thấy ở khoảng thời gian này.

Phố phường rực lên nhờ những gian hàng phục vụ Tết với hàng hóa các loại, tấp nập nhất là hàng áo quần và tạp hóa. Có cả dãy phố như Hùng Vương bày bán áo quần, giày dép, ví xách rộn ràng âm thanh chào mời, quảng cáo giảm giá. Năm nào cà phê, hồ tiêu, cao su được giá, từ đầu tháng Chạp, khách hàng từ huyện đổ về các cửa hàng điện máy để mua sắm tưng bừng chừng như không cần mặc cả. Đêm xuống, các tuyến phố Hùng Vương, Trần Phú, Phan Đình Phùng…, đèn điện sáng trưng, đủ màu hắt ra từ các cửa hiệu, người dân Pleiku tranh thủ thời gian đi mua sắm. Hàng ăn, quán cà phê giải khát cũng “ăn theo”, tấp nập đến tận khuya.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tháng Chạp cũng là đỉnh điểm của mùa cưới. Hầu như ngày nào cũng tốt cũng lành. Đi đâu cũng gặp đính hôn, vu quy, tân hôn trang bày ngày càng bắt mắt, đẹp đẽ ngoài sức tưởng tượng. Nhà hàng quá tải dù đã mọc lên như nấm sau mưa nên nhiều đám cưới xin được tổ chức tại nhà. Tổ chức tại nhà còn có lý do là kéo dài được thời gian dự tiệc, ấm áp hơn theo nghĩa truyền thống. Đám tiệc tổ chức tại gia đình, trẻ con trong xóm được vui lây khi nhìn thấy anh/chị làm chú rể/cô dâu, có khi còn kéo nhau cả đoàn xin được chụp ảnh chung, làm dáng đủ kiểu, và xin… được ăn cưới. Mâm cỗ dành cho chúng tất nhiên cũng được bày biện, có cô dâu chú rể đến chúc mừng, chạm ly vui hết biết!

Những gia đình quê gốc miền Trung định cư lâu ở Pleiku, đã có người thân nằm xuống đất này, trong tháng Chạp thường có ngày chạp mả. Không còn cảnh đèo nhau đi đầu là cụ già áo dài đen, khăn đóng tay cầm bó nhang, theo sau là con cháu thanh niên trai tráng mang vác cuốc, rựa, liềm đến dọn cỏ cây, tu tảo nấm mộ đất; chủ yếu là họ đi sơn phết, dọn cỏ hoặc đơn giản chỉ đến viếng thăm, đốt mấy nén hương khấn vọng. Quê xa, ngày trọng đại này nếu không về được lòng cũng đỡ bùi ngùi.

Không khí Tết thật sự rộn lên từ trước ngày cúng đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp). Khắp các chợ lớn bé ở Pleiku, hàng hóa tăng đột biến cả về số lượng lẫn chủng loại. Từ đầu lối dẫn vào chợ cho đến trung tâm, người ta bày bán những chậu cá chép đủ màu, lững lờ bơi hay treo cặp đôi, cặp ba trong những chiếc túi bóng căng nước. Các cụ già bày những nia, những mẹt bán đồ âm phủ. Người đi chợ kiểu gì cũng mua lấy vài con cá thật khỏe mạnh, bộ áo y, vàng mã; có người còn mua vài lá trầu, mấy miếng cau để cúng ông Táo, để ông có áo xống mới, vật cưỡi về thiên đình trình báo chuyện gia chủ trong năm. Sau đó, người ta hóa vàng, mang cá chép ra hồ Đức An, Biển Hồ phóng sinh. Chỉ riêng cảnh khói hương hóa vàng, cảnh từng đoàn người trên ô tô, xe máy xếp hàng nhẹ nhàng thả cá xuống nước, gương mặt thành kính chắp tay vái lạy trời đất là đã thấy Tết ở quanh ta rồi!

Và tiếp đến là hoa, cây cảnh được bày bán rất sớm trên các con đường: Lê Thánh Tôn, Lý Thái Tổ, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn… như chỉ để dành cho những người nhàn tản có thú chơi Xuân trước thiên hạ có dịp thưởng ngoạn, như để góp phần cho phố phường làm nên sắc màu Tết.

Mấy năm gần đây, cuối tháng Chạp còn có sự hiện diện của những ông đồ viết thư pháp chữ quốc ngữ trên nền nhiều chất liệu, với nội dung có sẵn hoặc theo yêu cầu trong khuôn viên và cả trước cổng nơi thờ tự. Người mua tranh, đặt chữ cũng đông dần, đủ khẳng định dân ta vốn yêu quý chữ cùng vẻ đẹp văn hóa truyền thống!

Thời buổi kỹ thuật tiên tiến, không hơi sức đâu ngồi nhà làm sạch đẹp đồ thờ, đã có dịch vụ “đánh bóng lư đồng” ở khắp nơi, hiệu quả mà cũng chẳng phải tốn nhiều tiền.

Riêng việc làm sạch đẹp đường phố, và phố phường như bừng sắc mỗi ngày cũng đủ thấy lòng ấm lên, nôn nao tưng bừng cùng Tết.

Từ ngày 29, 30 Tết, lác đác trên các cung đường, ngõ phố, ta bắt gặp những nồi bánh chưng, bánh tét rực lửa, bốc khói sôi sùng sục suốt ngày đêm. Láng giềng, bạn bè rủ nhau cùng gói bánh và nấu. Ngoài mục đích dâng lên bàn thờ, điều lớn hơn là tìm chút không khí Tết cho bản thân, gia đình chứ mua hàng bán sẵn tất thì còn gì vui. Trong đêm khuya lạnh, đi ngang qua, hơi ấm từ bếp lửa nồi bánh nghe ấm dậy con tim.

Nguyễn Đình Phê

.