.

(GLO)- Chỉ chơi nghiệp dư nhưng đội văn nghệ của học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pah, Gia Lai lại có một chỗ đứng nhất định tại các hội diễn của huyện và tỉnh. Theo thầy Rơ Châm Puih-Phó Hiệu trưởng nhà trường, chính tình yêu văn hóa dân tộc của các em đã làm nên thành công ấy.

Là người dìu dắt đội văn nghệ của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pah suốt 14 năm nay, thầy Rơ Châm Puih cho hay: “Rất nhiều học sinh tới trường cùng với niềm đam mê nhạc cụ, văn hóa dân tộc mình. Đó chính là lý do khiến nhà trường trở thành nơi gieo vào lòng các em tình yêu nguồn cội và tiếp lửa cho những em có năng khiếu, có đam mê. Bây giờ, với rất nhiều học sinh, việc được sinh hoạt trong đội văn nghệ của nhà trường là một trong những lý do lớn nhất khiến các em thích thú với việc học”.

 

Thầy Rơ Châm Puih cùng học trò luyện tập dưới bóng mát hàng thông trong khuôn viên trường. Ảnh: N.G
Thầy Rơ Châm Puih cùng học trò luyện tập dưới bóng mát hàng thông trong khuôn viên trường. Ảnh: N.G

Đúng như lời thầy Puih nói, Y Bằng Bằng-một học sinh lớp 6, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pah đến từ xã Hà Tây đã vơi đi nhiều nỗi nhớ nhà, nhớ làng bởi em rất thích ở trường. Bằng nói: “Trường ở đây rất đẹp, thầy cô rất tốt và em cảm thấy vui mỗi khi được luyện tập cồng chiêng với các anh chị sau mỗi tiết học”. Dù nhỏ tuổi nhất đội, Bằng vẫn được thầy Puih cho chơi trống cái vì em có năng khiếu và khả năng cảm thụ âm nhạc tốt. “Bằng là một trong những học sinh đã được tiếp xúc và chơi cồng chiêng từ khi còn ở làng nên khi gia nhập đội văn nghệ của trường, em có điều kiện phát huy hết khả năng vốn có. Ở đây, chúng tôi rất chú ý bồi dưỡng cho những em học sinh như thế”-thầy Puih cho biết thêm.

Còn với em Rơ Châm Si Na, học sinh lớp 9, các thành viên trong đội văn nghệ thân thuộc như chính người thân trong gia đình, còn thầy Rơ Châm Puih đúng nghĩa là người cha trong lòng em. Na chia sẻ: “Em được chọn vào đội văn nghệ của trường từ năm lớp 7 và thầy Puih cho em chơi t’rưng vì thầy nói em có năng khiếu với nhạc cụ này. Em rất vui khi mỗi chiều được cùng các bạn tập đàn, tập múa. Từ ngày được tham gia đội văn nghệ, em không còn thấy buồn như năm đầu tiên vào trường nữa”. Sau 4 năm gắn bó với ngôi nhà chung này, Na luôn cảm thấy được che chở bởi những thầy-cô giáo tận tâm. “Không chỉ truyền đạt cho các em những kiến thức bổ ích, cần thiết trong cuộc sống mà thầy cô còn giúp chúng em giữ gìn những nét đẹp của văn hóa truyền thống dân tộc. Chúng em thực sự biết ơn thầy cô nhiều lắm”-Na bày tỏ.

Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pah được thành lập từ năm 1999. Theo thầy Rơ Châm Puih, ngay từ những năm đầu mới đi vào hoạt động, nhà trường đã luôn chú trọng công tác gìn giữ bản sắc cho học sinh tất cả các dân tộc trên địa bàn huyện. Từ phương châm ấy, ngôi trường này đã luôn dành sự đầu tư bài bản cho đội văn nghệ, mua sắm bộ cồng chiêng, các loại nhạc cụ dân tộc, may trang phục biểu diễn... Không phụ lòng của thầy-cô giáo, các em học sinh đã nỗ lực tập luyện bằng cả niềm say mê và niềm tự hào dân tộc. Nhiều năm qua, đội văn nghệ của trường đã được mời đi biểu diễn tại các lễ hội lớn của tỉnh. “Gần đây nhất, chúng em được biểu diễn tại Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya. Chúng em cảm thấy vô cùng tự hào”-em Ksor H’Xinh (học sinh lớp 8) hào hứng khoe với chúng tôi.

Những kết quả mà đội văn nghệ Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pah gặt hái được trong suốt gần 20 năm qua đã chứng minh rằng: Niềm say mê luôn cần một nơi tiếp lửa!

Nguyễn Giang

.