.

(GLO)- Lời Tòa soạn: Với mong muốn là cầu nối giữa công chúng và tác giả, đưa các tác phẩm của đội ngũ văn nghệ sĩ Gia Lai đến gần hơn với công chúng, từ số báo này, Gia Lai Cuối tuần mở chuyên mục “Góc văn học-nghệ thuật”. Trong số báo này, trân trọng giới thiệu tác phẩm mới của họa sĩ LÊ HÙNG-Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tại Gia Lai.
 

họa sĩ Lê Hùng.
họa sĩ Lê Hùng.

Trong suốt 38 năm gắn bó với Gia Lai, họa sĩ Lê Hùng đã có khoảng hơn 300 tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên, đem về cho anh 6 giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và 5 giải thưởng của Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam. Thưởng lãm tranh của anh, người xem sẽ có được những cảm nhận, xúc cảm chung nhất, đẹp nhất về đất, về người và văn hóa Tây Nguyên.

Nói về tác phẩm “Đất thiêng”, họa sĩ Lê Hùng cho biết, tác phẩm ra đời khi anh tham gia Trại sáng tác mỹ thuật do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức năm 2017. Sau khi trưng bày, tác phẩm này được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn mua và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. “Vẫn là tranh sơn dầu với gam màu chủ đạo cam, đỏ, nâu-những sắc màu đặc trưng của vùng đất bazan được tôi thường xuyên sử dụng trong các tác phẩm của mình, chủ thể của tranh là hình tượng cô gái cầm đóa hoa sen đứng trước 2 bức tượng gỗ trong khu nhà mồ của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

 

Tác phẩm “Đất thiêng” của họa sĩ Lê Hùng.
Tác phẩm “Đất thiêng” của họa sĩ Lê Hùng.

Tất cả hòa quyện vào nhau như một thể thống nhất, khát vọng vươn lên và bản lĩnh tồn tại luôn được thấm đẫm và thăng hoa trong từng hơi thở văn hóa mang đậm dấu ấn bản sắc đại ngàn. Khi vẽ tranh, tôi luôn nghĩ về những người dân Bahnar, Jrai chân chất, mộc mạc-những người tôi có dịp gặp gỡ, chuyện trò trong mỗi lần đi thực tế. Dù cuộc sống có khó khăn, vất vả thế nào nhưng họ vẫn mãi mãi sống rất hồn nhiên, lạc quan và hướng thiện”-họa sĩ Lê Hùng chia sẻ.

Vũ Thu Huế (thực hiện)

.