.

(GLO)- Thoạt nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng đây cũng là một nét đẹp trong các tập quán của người Jrai khi chủ nhân có điều kiện sở hữu phương tiện, công cụ mới, có giá trị, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại hay sản xuất, phát triển kinh tế như xe máy, xe ô tô, xe công nông, máy tuốt lúa mới...

Với ý nghĩa cầu mong gặp nhiều may mắn, an toàn khi sử dụng và thành công trong cuộc sống, lễ cúng cầu may mắn cho chủ nhân cũng như phương tiện sở hữu được già làng tổ chức, thực hiện theo quy trình sẵn có.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên vật liệu chuẩn bị cho lễ cúng khá đơn giản, chỉ bao gồm: 1 ché rượu cần, 1 con gà. Lễ cúng diễn ra ở bên ngoài ngôi nhà gần cầu thang. Sau khi khai rượu, già làng khấn cầu xin may mắn ngay tại ché rượu, sau đó tay cầm đầu con gà chạm từ đầu đến đuôi xe máy, xe hơi, xe công nông.., đồng thời miệng khấn, kêu gọi các đấng thần linh, ông bà tổ tiên chứng kiến cũng như mang đến sự may mắn, giúp chủ nhân tránh tai ương, không gặp sự cố khi sử dụng phương tiện, công cụ sản xuất mới. Chủ nhân là người uống rượu đầu tiên để thể hiện đúng tâm nguyện của chính mình, sau đó lần lượt mời những người còn lại có mặt trong buổi lễ.

Cũng như các lễ cúng khác trong phong tục của người Jrai như: Lễ Ngah Kông (cầu sức khỏe, may mắn), lễ Lih ông bà, cha mẹ (lễ tạ ơn) cầu mong ông bà, cha mẹ sống khỏe, sống lâu với con cháu..., lễ cúng tài sản mới không bao hàm niềm tin tuyệt đối rằng làm lễ xong là mọi sự mong muốn đều được như ý, tuy vậy các lễ cúng hiện vẫn được cộng đồng Jrai duy trì thực hiện và lưu giữ trong cuộc sống hiện đại. Bởi đó là hoạt động tín ngưỡng mang ý nghĩa tích cực, cũng là nét đẹp trong tâm thức người Jrai-“vạn vật hữu linh”. Thông qua lễ cúng, mỗi người Jrai càng biết trân quý, ý thức và trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, bảo vệ tài sản có giá trị và nỗ lực để thành công hơn nữa trong cuộc sống.

H’yuên

.