.

Khánh thành Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ

Thứ Năm, 18/01/2018, 21:49 [GMT+7]
.
(GLO)- Sáng 18-1, tại xã Ia Kla, huyện Đức Cơ, Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng Bằng-Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) phối hợp UBND huyện Đức Cơ tổ chức lễ khánh thành Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ. 
 
Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: V.H
Các đại biểu cắt băng khánh thành. Ảnh: V.H
 
Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Phan Lương-Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo, các tướng lĩnh, các cựu chiến binh của Mặt trận Tây Nguyên-Quân đoàn 3 qua các thời kỳ, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Đức Cơ.
 
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, chiến công của của Sư đoàn 320 chủ yếu tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, trong đó chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ là một trong những chiến công vang dội của đơn vị. Cách đây đúng 45 năm, ngày 18-1-1973, các đơn vị của Sư đoàn 320 đã đánh mục tiêu căn cứ Chư Bồ, địch rối loạn tháo chạy. Sau gần 2 giờ chiến đấu anh dũng, ta chiếm hoàn toàn trận địa, diệt 220 tên, bắt sống 37 tên, bắn rơi 4 máy bay, thu 91 súng các loại. Với chiến công này đã đập tan ý đồ xây dựng căn cứ Chư Bồ nhằm làm bàn đạp tấn công khu vực phía Tây Gia Lai. Trong trận chiến đấu anh dũng này đã có gần 100 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị anh dũng hy sinh. 
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: V.H
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh: V.H
Được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai, huyện Đức Cơ, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 320 và Ban Liên lạc Đại đoàn Đồng Bằng đã thống nhất triển khai xây dựng Di tích lịch sử chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ, vị trí tại thôn Chư Bồ 1, xã Ia Kla. Sau 4 tháng tiến hành xây dựng, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ với diện tích 269 m2, bao gồm các hạng mục bia đá, nhà bia và khuôn viên xung quanh. Số tiền xây dựng hơn 400 triệu đồng được đóng góp từ nguồn vốn xã hội hóa của các cựu chiến binh Mặt trận Tây Nguyên và từng tham gia trận đánh Chư Bồ.
 
Nhân dân địa phương biểu diễn cồng chiêng tại buổi lễ. Ảnh: V.H
Nhân dân địa phương biểu diễn cồng chiêng tại buổi lễ. Ảnh: V.H
 
Việc khánh thành Di tích lịch sử Chư Bồ-Đức Cơ nhằm tri ân và ghi công không chỉ các anh hùng liệt sĩ của Sư đoàn 320 và sự đóng góp của quân và dân Gia Lai trong chiến thắng lịch sử này. Di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ-Đức Cơ là nơi giáo dục truyền thống lịch sử cho cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 320 nói chung và nhân dân địa phương nói riêng.
Vĩnh Hoàng
.