.

(GLO)- Những ngày cuối năm, gió đưa hương xuân phả vào lòng người rộn rã. Hương của Tết cổ truyền đậm đà, hương của tình người và của sum họp, đoàn viên.

Này là hương cỏ non còn đẫm sương đêm, thì thầm tai nhau bật tung nõn búp rung rinh đón đợi một mùa nắng mới. Này là hương đồng với màu xanh mơn man, mướt mát của lúa non, của hoa màu, của dòng nước lững lờ trôi. Là hương thoang thoảng của mảnh vườn nhà với đủ loại rau củ được vun trồng bởi bàn tay tảo tần của mẹ… Để rồi dẫu ai vô tâm đến mấy cũng sẽ thấy lòng hối hả, thấy nhịp đời chảy vội trong từng ánh mắt, ý nghĩ và những bước chân đi.

 

Minh họa: Huyền Trang
Minh họa: Huyền Trang

Tôi thích mùi hương hoang hoải trong những phiên chợ xuân. Dẫu là chợ quê hay chợ phố, miền ngược hay miền xuôi thì hương xuân vẫn đậm ý vị đến khó quên. Những ngày cận Tết, tôi vẫn thích được theo mẹ đi chợ. Phần vì phụ mẹ tay xách nách mang đồ đạc, phần vì được mẹ sắm đồ mới và nữa là để được thưởng thức những mùi hương đặc biệt của xuân mới dậy về trong không khí xôn xao. Mùi của rau cần, rau muống, rau thơm, sả ớt… tươi mới; mùi của chuối, bưởi, dưa hấu, xoài thơm nưng nức từng góc chợ; của chục quả trứng gà so nằm gọn trong chiếc rổ con còn thơm mùi rơm rạ; những rổ ốc, giỏ cua hãy còn ngai ngái mùi bùn non chốn ruộng đồng thân thuộc; những con cá, con tôm mang mùi của sóng và muối biển mặn mòi; là bánh kẹo, mứt dừa, mứt táo đủ sắc… khiến lũ con nít chỉ thèm được nếm thử.

Nhớ hương xuân trong những bộ quần áo mới mẹ mua về từ chợ để mấy chị em tôi xúng xính đem khoe cùng bạn làng, bạn xóm, hít hà mùi thơm của vải mới mà lồng ngực rộn ràng một niềm hạnh phúc mơn man diệu vợi. Hương của chiếc bao lì xì đỏ chót, vuông vắn, thơm tho tờ tiền giấy mới toanh ba mẹ mừng tuổi. Thế mới hiểu, Tết với trẻ con quan trọng biết nhường nào.

Những ngày cận Tết, tôi nhận ra hũ dưa món mẹ làm đã dậy mùi chua ngọt. Mẹ bảo Tết không thể thiếu món này. Tôi nghe nồi bánh chưng sôi ùng ục suốt đêm để sáng mở choàng mắt, cả gian nhà bỗng sực nức mùi lá dong, mùi gạo nếp, dưa hành, thịt mỡ… quyện hòa khiến bụng dạ bỗng réo cồn cào.

Tôi thích mùi hương của những loài hoa ngày Tết. Mỗi dịp Xuân về, trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu một bình huệ trắng được đặt nghiêm trang bên bộ lư đồng sáng bóng, bên mâm ngũ quả đủ màu sắc, bên cành đào đang bung ra những nõn búp hồng phấn tròn trịa. Tất cả dậy lên một hương vị đặc biệt mà chỉ Tết mới có.

Hương xuân ấm cúng nhất là nơi bếp than đỏ lửa, là mâm cơm chiều 30 Tết cả nhà quây quần bên nhau, là khúc nhạc xuân rộn ràng. Và đọng lại là những nụ cười tỏa nắng!

Lê Xuyên

.