.

(GLO)- Đó là dự án mà Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku vừa triển khai mới đây. Theo đó, vào mỗi buổi tối thứ bảy của tuần thứ 2 trong tháng, một đội cồng chiêng sẽ biểu diễn phục vụ và giao lưu với người dân và du khách tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).

Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống luôn được TP. Pleiku quan tâm, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng và nhạc cụ dân tộc. Hàng năm, TP. Pleiku đều duy trì tổ chức các cuộc thi biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca và hòa tấu nhạc cụ dân tộc, từ đó khuấy động phong trào chung trên toàn địa bàn thành phố. Cũng từ phong trào này mà các làng như: Pleiku Róh (phường Yên Đổ), làng Chuét (phường Thắng Lợi), làng Ốp (phường Hoa Lư), làng Ngó (phường Trà Bá), làng O Sơr (xã Ia Kênh)… đã luôn duy trì được lớp nghệ nhân lớn tuổi tập luyện và truyền nghề cho các thế hệ kế cận trong làng.

 

Chương trình đã đưa nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc đến gần với du khách hơn. Ảnh: P.V
Chương trình đã đưa nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc đến gần với du khách hơn. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, từ trước đến nay, cồng chiêng chỉ xuất hiện trong các cuộc thi hoặc trong nội bộ các buôn làng nên đối tượng tiếp cận còn khá hạn hẹp. “Với mục đích đưa văn hóa cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc đến gần hơn với công chúng, chúng tôi tổ chức chương trình biểu diễn cồng chiêng và hòa tấu nhạc cụ dân tộc định kỳ 1 lần/tháng tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Từ đó, người dân các làng trên địa bàn TP. Pleiku sẽ thêm tự hào và trân quý văn hóa truyền thống của dân tộc mình”-ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku, cho biết.

Ngay trong buổi biểu diễn đầu tiên, chương trình cồng chiêng đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo người dân và du khách đến tham quan tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Mọi người thưởng thức các tiết mục rất chăm chú và nhiệt tình vỗ tay khen ngợi khiến không khí buổi biểu diễn nhanh chóng được làm nóng, tràn đầy hứng khởi. Là một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Quốc Hưng bị thu hút bởi tiếng cồng chiêng trầm bổng, âm thanh hòa tấu nhạc cụ réo rắt. Ông Hưng chia sẻ: “Mặc dù đã được xem rất nhiều lần trên ti vi nhưng đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp xem đồng bào Jrai đánh cồng chiêng, múa xoang và chơi nhạc cụ. Tôi cảm thấy rất thích. Nếu hoạt động này được tổ chức thường xuyên thì rất tốt, tôi rất ủng hộ bởi điều đó sẽ giúp những du khách như tôi khi đến thăm TP. Pleiku có thêm ấn tượng đẹp về văn hóa của vùng đất này”.

Không chỉ với du khách mà ngay cả những người dân sinh sống lâu ở TP. Pleiku cũng rất hứng thú với hoạt động này. Bà Bùi Thị Phượng (đường Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) tâm sự: “Tôi thấy các tiết mục biểu diễn cồng chiêng, đặc biệt là hòa tấu nhạc cụ rất hay. Trước giờ, tôi chỉ nghe hòa tấu nhạc cụ trên ti vi, hôm nay mới được xem và nghe trực tiếp, hay hơn rất nhiều. Sau này, tôi sẽ đến để xem chương trình biểu diễn cồng chiêng và nhạc cụ này thường xuyên”.

Từ nay, những đội cồng chiêng trong các ngôi làng ở TP. Pleiku sẽ luân phiên biểu diễn phục vụ du khách tại Quảng trường Đại Đoàn Kết. Em Siu Yâng (Pleiku Róh, phường Yên Đổ) bộc bạch: “So với việc biểu diễn trong các hội thi thì em thích biểu diễn phục vụ như thế này hơn. Bởi lẽ, em cảm thấy rất thoải mái, nhập tâm hơn, chơi hay hơn, đặc biệt là được mọi người cổ vũ rất nhiệt tình. Việc biểu diễn phục vụ du khách như thế này giúp cho em cảm thấy tự tin, tự hào hơn về văn hóa của dân tộc mình”.

Phương Vi

.