.

(GLO)- Cuối tháng 9, đầu tháng 10 Dương lịch, quê tôi vào vụ trồng hoa chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán. Như những người nông dân đam mê với nghề trồng hoa cảnh, nghề trồng cúc đến với ba tôi như một cơ duyên. Qua bao mùa Tết, với bao thăng trầm, tình yêu với nghề trồng cúc những mong tô thêm hương sắc ngày xuân càng mặn mòi hơn với ba.

Khi tôi lớn lên đã thấy ba gắn bó với nghề trồng cúc. Đam mê thôi thúc ba đi đó đây học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc của những người đi trước để rồi khi đã tích lũy cho mình vốn kiến thức kha khá, ba trở về thực hiện chí nguyện trồng cúc trên chính mảnh vườn nhà. Ba mẹ cưới nhau, trải qua nhiều vụ cúc, mẹ cũng yêu cái nghề của ba từ lúc nào không hay. Mỗi khi ngồi trò chuyện, cả ba và mẹ tôi đều rất phấn khởi. Niềm vui và hạnh phúc đong đầy trong câu nói tự hào của ba: Nhà mình thoát cảnh nghèo cũng từ cái nghề trồng hoa cúc này. Tuy nhiên, dù kinh nghiệm trồng hoa của ba ngày một nâng cao thế nhưng được hay mất mùa hoa thì quyết định vẫn là thời tiết.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Hàng ngày, ngoài giờ học, tôi vẫn thường phụ ba chăm sóc vườn cúc. Mỗi năm dành dụm, tích góp một ít, ba lấy số tiền đó xoay vòng để mua cây giống cho mùa vụ sau. Người ta nói, không có nghề nào dễ dàng. Ba biết điều đó nên không nản chí. Từng ngày trôi qua, công việc trồng hoa cảm tưởng như dễ dàng nhưng lại không dễ chút nào. Từ khâu làm đất đến chọn giống, từ cách chăm bón đến thu hoạch... là cả một nghệ thuật.

Cả khu vườn với 2 sào đất chẳng bao lâu qua sự tảo tần của ba đã trải lên một màu xanh mướt mát. Buổi sáng, khi chị em tôi hãy còn quấn mình trong chăn ấm, ba đã trở dậy ra vườn xới đất, vun gốc rồi bắt sâu, che chắn và tưới nước cho hoa. Những công việc tưởng như lặt vặt nhưng lại vô cùng quan trọng để có được một mùa hoa như ý.

Trồng hoa cũng như trồng lúa. Được mùa hay mất mùa đều phải dựa vào thiên nhiên. Trời yên thì được mùa, nhưng chỉ cần mưa nặng hạt kéo dài là cây sẽ thối rễ. Nắng nóng, sương muối nhiều, cây cũng theo đó mà hư hại. Vậy nên, mỗi dịp gần Tết, một vụ hoa gần thu hoạch lại là bao nhiêu nỗi lo lắng, trăn trở đối với những người trồng hoa như ba tôi.

Những ngày giáp Tết, ba thức trắng đêm để điều chỉnh nhiệt độ và chăm sóc cho hoa. Dáng ba gầy đi trông thấy trên vẻ mặt hốc hác vì mất ngủ. Tuy nhiên, tôi cũng nhận ra hạnh phúc của ba đơn giản chỉ là được ngắm nhìn vườn hoa mình dày công chăm sóc khoe sắc xuân và đến được với những người yêu hoa.

Đến cuối mùa cúc, mẹ dẫn chị em tôi đi chợ sắm sửa quần áo Tết. Có đồng ra đồng vào nhờ việc trồng cúc, mẹ tôi đỡ vất vả hơn rất nhiều. Ngày trước, quanh quẩn với dăm sào ruộng mà vẫn không đủ cái ăn cái mặc, giờ thì ba mẹ cũng đã dành dụm xây được ngôi nhà 3 gian vững chắc. Chị em tôi được học hành tử tế.

Mùa xuân sắp về trên sắc màu cây lá, đất trời. Vườn hoa cúc ba trồng như tấm thảm vàng rực với những bông hoa to, nhỏ xen kẽ. Cây nào cây nấy xanh mướt, tươi tốt từ gốc lên ngọn. Đứng cạnh ba ngắm nghía khu vườn tươi đẹp, kết quả của biết bao giọt mồ hôi, công sức của ba, tôi đắm chìm trong không khí xuân về những ngày cuối năm. Người người đến vườn nhà mua hoa tấp nập. Ba mẹ nói cười vui vẻ, đon đả mời chào, tận tay trao từng bó hoa cho khách trong tiết trời xuân ấm áp.

Xanh Nguyên

.