.

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; UBND huyện Chư Pah để nghe báo cáo về việc tổ chức lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017.

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Tú
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Nguyễn Tú

 

Theo ông Đặng Công Lâm-Chủ tịch UBND huyện Chư Pah thì việc tổ chức lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya nhằm quảng bá con người, mảnh đất và các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nói riêng và Gia Lai nói chung. Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya diễn ra từ ngày 1 đến 3-12-2017 tại nhà rông Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah). Quy mô lễ hội là cấp huyện.

Trong thời gian lễ hội sẽ diễn ra cuộc thi đi bộ vượt đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya và các hoạt động thể thao như thi bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co. Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội sẽ tổ chức phục dựng lễ cúng giọt nước và tổ chức các chương trình ca múa nhạc mang âm hưởng Tây Nguyên, trình diễn cồng chiêng… Ngoài ra, trong thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức sẽ trưng bày các sản phẩm đặc sắc, độc đáo của Gia Lai; tổ chức các gian hàng ẩm thực phục vụ du khách tham quan.

Hiện nay, UBND huyện Chư Pah đã thành lập Ban tổ chức lễ hội, xây dựng kế hoạch chi tiết và chỉ đạo đội cồng chiêng các xã, thị trấn tích cực tập luyện chuẩn bị biểu diễn tại lễ hội; dọn vệ sinh môi trường và sửa các con đường dẫn vào xã Chư Đăng Ya. UBND huyện Chư Pah đã gửi thư mời các huyện và các doanh nghiệp về tham gia lễ hội.

Song song với đó, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa-điện ảnh và du lịch tỉnh phối cảnh lễ hội, in các tờ rơi về lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya; Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San xây dựng kịch bản và đang tổ chức tập các tiết mục để biểu diễn tại lễ hội.

Sau khi nghe đại diện UBND huyện Chư Pah và Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch báo cáo tiến độ triển khai Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng biểu dương huyện Chư Pah đã có ý tưởng xây dựng một lễ hội cấp huyện nhằm quảng bá thêm về con người, mảnh đất Chư Pah nói riêng và Gia Lai nói chung. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện và các sở, ban, ngành cùng phối hợp để tổ chức tốt cho lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017; xem xét lại mặt bằng tổng thể khu vực lễ hội; chú trọng đến vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tập trung tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia lễ hội, không có hành vi phản cảm, buôn bán chặt chém. 

Nguyễn Tú

.