.

(GLO)- Hoa lộc vừng thường có màu trắng, đỏ và vàng. Khi nở, những bông lộc vừng nhỏ li ti kết thành một chuỗi dài. Ngắm hoa lộc vừng, mỗi người có cách cảm nhận khác nhau. Với tôi, chúng trông giống như tấm rèm cửa buông xuống không trung.

Chẳng phải tự nhiên mà lộc vừng được những nghệ nhân bonsai liệt vào hàng hoa quý. Một loài cây với sức sống mãnh liệt, dù bị chặt ngang thân vẫn có thể hút nhựa sống từ lòng đất mẹ mà đâm chồi, nảy lộc. Nếu mùa thu thường là mùa thay lá của các loài cây thì đây lại là mùa để hoa lộc vừng khoe sắc. Có ai đó đã nói rằng vì thương mùa thu nên lộc vừng muốn bù đắp những điều hiếm hoi bằng nét chấm phá, cách điệu tựa những nốt hoa mỹ điểm xuyết trong bản nhạc thiên nhiên bất tận. Cũng là hoa nhưng hương lộc vừng chỉ thoang thoảng trong gió, đủ cho những tâm hồn tinh tế, đồng điệu có thể cảm nhận.

 

Ảnh internet
Ảnh internet

Từ ngày còn bé, tôi đã thấy ba trồng cây lộc vừng ở góc sân nhà. Mặc dù bận bịu thế nào ba vẫn dành thời gian chăm sóc cây. Có lần tôi tò mò hỏi vì sao ba lại thích nhất cây lộc vừng. Ba cười bảo: Ba thích bởi vẻ đẹp tinh tế của loài hoa này!

Tôi nhớ những buổi tối trăng thanh, sau bữa cơm chiều, cả nhà thường trải chiếu ngồi quây quần giữa sân. Vừa ngắm trăng lên nhưng vừa để thưởng thức vẻ đẹp cùng hương thơm của hoa lộc vừng. Ba tôi bảo: Chỉ có ban đêm mới có thể cảm nhận được mùi hương của lộc vừng rõ nhất. Ai đã từng một lần ngắm lộc vừng nở hoa mới thấy quý cái phút giây chờ đợi, mới thấy lòng mình bình yên đến lạ khi hít hà được mùi thơm đặc biệt của từng bông hoa nhỏ bé mà có sức cuốn hút kỳ diệu ấy.

Cũng dưới gốc cây lộc vừng, cả một thời tuổi thơ neo đậu trong tôi biết bao kỷ niệm. Đó là những buổi trưa trời nắng, tôi cùng lũ bạn ngồi tỉ mẩn nhặt từng bông hoa kết thành chuỗi vòng đeo tay, đeo cổ, say sưa ngồi bên nhau chơi suốt buổi chiều. Đó còn là những buổi trưa, tôi ngồi ôn thi dưới gốc lộc vừng, lắng tai nghe nhịp điệu khẽ khàng của những bông hoa buông mình đáp xuống sân nhà, say sưa ngắm làn gió nhẹ thổi qua làm cả chục, cả trăm bông hoa cùng đung đưa theo gió chẳng khác nào vẻ điệu đà của những cô nàng thiếu nữ đôi mươi.

Khi những chiếc lá vàng đã bắt đầu theo gió chao nghiêng thì cũng là lúc cây lộc vừng góc sân nhà tôi bắt đầu trổ hoa. Những rèm hoa nhỏ xinh với cánh mỏng manh, mềm mại màu đỏ tươi như muốn điểm tô và níu giữ mãi khoảnh khắc tuyệt đẹp của trời thu này.

Lê Xuyên

.