.

(GLO)- “Tiếng hát tuổi xanh” là chủ đề của Hội thi Tiếng hát học sinh-sinh viên toàn tỉnh vừa được Tỉnh Đoàn và Sở Giáo dục-Đào tạo phối hợp tổ chức. Với sự chuẩn bị, đầu tư công phu, những giọng hát xuất sắc trong phong trào văn nghệ của 46 trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, THPT trong toàn tỉnh tham dự hội thi đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước, ca ngợi truyền thống của sinh viên, thể hiện những ước mơ, tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp đổi mới của đất nước là chủ đề xuyên suốt của Hội thi Tiếng hát học sinh-sinh viên. Bằng tài năng và nhiệt huyết, 46 trường đã đem đến hội thi 75 tiết mục văn nghệ ấn tượng. Ông Nguyễn Chi-nguyên Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch Gia Lai, thành viên Ban giám khảo hội thi nhận xét: “Nhiều tiết mục tại hội thi thực sự ấn tượng bởi sự dàn dựng bài bản, có sự đầu tư về trang phục, đạo cụ; nhiều thí sinh thể hiện được tính chuyên nghiệp về kỹ thuật xử lý thanh nhạc. Hầu hết các tiết mục đều có minh họa rất đặc sắc”.

 

Tiết mục Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người của Trường THPT Pleiku. Ảnh: P.L
Tiết mục Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người của Trường THPT Pleiku. Ảnh: P.L

Với phong cách biểu diễn ấn tượng và đặc sắc, các tiết mục đã đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đó là những bài hát cách mạng hào hùng đã đi cùng năm tháng; những điệu múa dân tộc độc đáo của các vùng miền hay những ca khúc trẻ trung, sôi nổi thể hiện tinh thần nhiệt huyết của thanh niên như: Ngọn lửa cao nguyên, Hào khí Việt Nam, Rạng rỡ Việt Nam, Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi, Bản hùng ca chim lạc, Lời yêu gửi Noọng, Lời thầy cô, Người mẹ của tôi, Đăm thơi, Tự nguyện… đã tạo nên một hội diễn lung linh, đầy màu sắc.

Ở thể loại tốp ca, tiết mục Đăm thơi của Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Gia Lai giành giải nhất; tiết mục Hào khí Việt Nam của Trường THPT Chuyên Hùng Vương giành giải nhì. Nếu như Đăm thơi gây ấn tượng mạnh bởi độ “phiêu” của 5 giọng ca nam được đào tạo bài bản, thì với tiết mục Hào khí Việt Nam, các thí sinh đã thu hút người xem bởi sự đầu tư về trang phục, cách dàn dựng chuyên nghiệp, sự nhịp nhàng trong giọng hát đến kỹ thuật bè phối điêu luyện. Em Nguyễn Tiến Anh-Trường THPT Chuyên Hùng Vương bày tỏ: “Chúng em rất vui khi được đại diện cho trường tham gia hội thi này. Ngoài việc giao lưu, học hỏi, chúng em cũng rèn thêm cho mình sự tự tin trước đám đông. Với tiết mục Hào khí Việt Nam, chúng em đã tập luyện với nhau được nửa tháng. Đây là bài hát khơi dậy niềm tự hào dân tộc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Khi hát chúng em cảm thấy rất tự hào, thôi thúc chúng em phải cố gắng hơn nữa trong học tập để xây dựng quê hương, đất nước”.  

E Y Thoăn (lớp 12C, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) là thí sinh giành giải nhất thể loại đơn ca với ca khúc “Tự nguyện”. Y Thoăn phấn khởi nói: “Chúng em rất háo hức khi đến với hội thi này. Em thấy đơn vị nào cũng có sự đầu tư, hát hay, múa đẹp. Rất vui và vinh dự khi em được giải cao. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những chương trình như thế này để chúng em có cơ hội thể hiện tài năng, đam mê của mình”.

Sự thành công của hội thi đã khẳng định đây là một trong những sân chơi văn hóa nghệ thuật bổ ích, thiết thực, góp phần nâng cao trí-thể-mỹ cho học sinh-sinh viên; đồng thời, phát huy năng khiếu âm nhạc của giới trẻ. “Vì là lần đầu tiên tổ chức nên công tác chuẩn bị của Ban tổ chức còn một số thiếu sót; một số đơn vị chưa tuân thủ hết thể lệ, nội quy của hội thi; nhiều tiết mục quá lạm dụng múa phụ họa hay có những động tác múa chưa phù hợp. Tuy nhiên, các tiết mục tham gia hội thi đều được đầu tư rất bài bản, không còn dừng lại ở hoạt động phong trào. Với thành công của hội thi, Tỉnh Đoàn sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều sân chơi ý nghĩa dành cho học sinh-sinh viên để các em thể hiện được tài năng của mình”-anh Phan Hồ Giang-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức hội thi chia sẻ.

Thủy Bình

.
Bình luận (0)
.
.