.

(GLO)- Văn học nghệ thuật Gia Lai khởi đầu năm 2016 đầy hứa hẹn với sự thành công của 2 đêm thơ nhạc “Tưng bừng Xuân Tổ quốc” nằm trong hoạt động “Ngày thơ Việt Nam” lần thứ XIV do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh (VHNT) tổ chức tại Cà phê Vườn tranh (Khách sạn Tre Xanh Plaza) và quảng trường Đại Đoàn Kết. Sự thành công của 2 đêm thơ nhạc đã mở ra cho người cầm bút những hy vọng, niềm tin và sự thăng hoa về cảm xúc. Những tín hiệu vui tiếp tục được tiếp nối với buổi ra mắt sách của nhóm 3 tác giả nữ: Ngô Thanh Vân (tập thơ “Phác thảo đêm”), Hoàng Thanh Hương (tập truyện ngắn “Phía trước là bầu trời”), Lê Vi Thủy (tập truyện ngắn “Bảng lảng sương đêm”) thu hút đông đảo công chúng yêu mến văn học ở Gia Lai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật Gia Lai 2016. Ảnh: Vinh Quốc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Nữ Thu Hà tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật Gia Lai 2016. Ảnh: Vinh Quốc

Năm 2016, hội viên chuyên ngành Văn học đã cần mẫn sáng tác và đều đặn có tác phẩm in ở các báo và tạp chí lớn như Văn nghệ, Văn nghệ Quân đội… Ngoài những gương mặt được bạn đọc biết đến như: Ngô Thanh Vân, Hoàng Thanh Hương, Lê Vi Thủy… thì những tác giả như Lê Thị Kim Sơn, Trương Thị Chung, Tạ Ngọc Điệp cũng đang dần tạo được “thương hiệu” cho mình với văn đàn cả nước. Trong năm, đã có 6 tác giả của chuyên ngành ra sách mới: Văn Công Hùng (tập thơ “Cầm nhau mà đi”), Phan Lan Hương (tập thơ “Mùa thu xanh”), Trương Chung (tập truyện ngắn “Pơ lang sẽ phủ cành”), Tạ Chí Tào (tập thơ “Mắt Sóng”), Đào An Duyên (tập thơ “Ngày đã qua”), Nguyễn Minh Tuấn (tập thơ “Những buổi chiều vẫn gió”).

Mỹ thuật Gia Lai năm 2016 với sự đa dạng và phong phú về bút pháp đã tạo nên một Tây Nguyên vừa lạ vừa quen, vừa huyền hoặc vừa gần gụi, vừa phóng khoáng trẻ trung vừa đằm sâu dung dị. Tại triển lãm mỹ thuật khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên 2016 tổ chức tại tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai có tác phẩm “Khát” (chất liệu gỗ) của họa sĩ Nguyễn Chung đạt giải khuyến khích; 2 tác phẩm “Nhịp xoang” (sơn dầu) của họa sĩ Cao Duy Lĩnh và “Thăng bằng” (composits) của họa sĩ Lê Sĩ Soái được giới thiệu tham dự giải thưởng của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam dành cho những tác giả chưa phải là hội viên trung ương. Tác phẩm “Cội nguồn” của họa sĩ Mai Quý Ngọc đạt giải khuyến khích giải thưởng hàng năm của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam. Cũng trong năm, họa sĩ Hồ Thị Xuân Thu đã khai trương phòng tranh sơn mài Xuân Thu tại số 31A Ama Quang (TP. Pleiku). Đây sẽ là địa chỉ cho những ai yêu thích hội họa tìm đến. Ngoài ra, nữ họa sĩ này cũng đã tham dự triển lãm nhóm “Nữ họa sĩ Việt Nam” tại Nhật Bản (tháng 9-2016).

 

    Nhiều tác giả Gia Lai đạt giải tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 21. Ảnh: H.Q
Nhiều tác giả Gia Lai đạt giải tại Triển lãm mỹ thuật khu vực Nam miền Trung-Tây Nguyên lần thứ 21. Ảnh: H.Q

Với 24 hội viên, trong đó có 12 hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, chuyên ngành Nhiếp ảnh đã có một năm nhiều thành công với 77 giải thưởng tại các cuộc thi trong và ngoài nước. Trong đó: nghệ sĩ Trần Phong đạt 46 giải (13 huy chương vàng), nghệ sĩ Hồ Anh Tiến đạt 11 giải,  nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Sơn đạt 9 giải (1 huy chương vàng), nghệ sĩ Trần Hữu Hòa đạt 6 giải, nghệ sĩ Phạm Văn Hạnh đạt 4 giải, nghệ sĩ Nguyễn Linh Vinh Quốc đạt 1 giải.

Cùng với văn học mỹ thuật, nhiếp ảnh, các chuyên ngành khác như múa và sân khấu biểu diễn, âm nhạc, văn nghệ dân gian cũng tạo được những dấu ấn riêng, đậm nét. Đơn cử, trong âm nhạc, nhạc sĩ Lê Xuân Hoan đạt giải B cho tác phẩm “Xuân về trên cao nguyên” tại Liên hoan Âm nhạc do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TP. Huế, nhạc sĩ Thảo Nam Giang đạt giải C giải thưởng hàng năm của Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam cho tác phẩm “Rừng ơi, giàng ơi” phổ thơ Kpa Y Lăng, nhạc sĩ Phi Ưng viết nhạc cho đoàn ca múa nhạc Quảng Ngãi đạt huy chương vàng tại Liên hoan Âm nhạc 3 nước Đông Dương, nhạc sĩ Trương Đức Hà được Bộ văn hóa-Thể thao và Du lịch tặng bằng khen tại Liên hoan Âm nhạc 3 nước Đông Dương. Trong chuyên ngành văn nghệ dân gian, nhiều bài viết, công trình khoa học đã được công bố trên báo chí địa phương và trung ương. Nhiều người đang là chủ nhiệm hoặc thành viên các đề tài khoa học cấp tỉnh như TS. Nguyễn Thị Kim Vân, Ths. Lê Xuân Hoan, Nguyễn Thị Thu Loan...

Những thành công của năm 2016 sẽ là động lực, là đòn bẩy để trong năm 2017, mỗi hội viên ươm thêm cảm xúc, đam mê và giữ mãi ngọn lửa sáng tạo VHNT, góp phần vào những vụ mùa bội thu mới của VHNT Gia Lai.

Hạ Quyên

.
Bình luận (0)
.
.