.

(GLO)- Rất nhiều vùng của Gia Lai là nơi tập trung dân cư của một huyện, một xã ngoài Bắc theo chính sách kinh tế mới của Chính phủ. Họ lấy tên quê mình đặt cho quê mới, đùm bọc nhau qua những ngày khó khăn nơi đất khách quê người. Họ sống với nhau bằng phong tục quê hương cũ. Và mỗi dịp Xuân sang, họ đón Tết ở quê mới bằng những ký ức Tết quê hương. Qua tìm hiểu, tôi được biết: Thôn Thanh Hà (xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) là thôn của những người dân cùng huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương); thôn Tứ Kì (xã Al Bá, huyện Chư Sê) là nơi lập nghiệp của người dân cùng huyện Tứ Kì (tỉnh Hải Dương); thôn Tam Đảo (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) là nơi cư trú của người dân huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc)...
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm 2002, tôi được phân công về nhận công tác tại xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê). Tôi được các cô, các chị rủ vào thôn Tứ Kì (xã Al Bá, huyện Chư Sê) để mua sắm Tết. Thông thường, Tết đến, người ta ra phố để sắm sanh vì ở đó hàng hóa phong phú. Thế mà ở đây, mọi người lại rủ nhau vào làng. Tới nơi, tôi thật sự bất ngờ khi thấy nét quê mộc mạc, chân phương trong từng giọng nói. Cái chân chất thật thà trong từng mái nhà, bình yên như ta đang ở vùng đồng bằng Bắc bộ. Sau mỗi cái bắp sú, sau những bó rau thơm giá rất rẻ là những gì háo hức của người dân. Họ mang theo giống nếp Bắc vào gieo trồng và cho rằng chỉ nếp ấy gói bánh chưng thì mới dẻo. Họ mang theo cả nhang quế ngạt ngào vì cho rằng ông bà đã quen với mùi hương.  Họ chu đáo trong việc sắm sanh từng đồ cúng lễ. Họ í ới hẹn ngày mổ heo, làm chả giò, gói bánh chưng và canh thức cùng nhau.

Bây giờ, dù đã chuyển đi nơi khác nhưng cứ mỗi dịp gần Tết, tôi lại nhờ những người ở đó lựa cho mình bó lá dong, mấy cân gạo nếp ngon, mấy bó nhang thơm mùi hương quế. Có lẽ cái không khí Xuân nơi này đem lại cho người xa xứ cảm giác như ở quê với tình bà con lối xóm thân thuộc nên tôi cứ đau đáu về nơi ấy. Anh Lê Gia Trung (trú tại thôn Tứ Kì, xã Al Bá) công tác và xây dựng gia đình ở đây từ năm 1999. Anh tìm thấy tình yêu thương khi người trong xóm sang thăm nhà nhau và chỉn chu trong từng câu chúc Tết. Cái tục xông đất khiến anh háo hức chờ đợi bao điều tươi mới. Anh Nguyễn Sỹ Thám (trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku) thì năm nào cũng vào thôn Tứ Kì (xã Al Bá) để chung heo và đặt giò chả ở người cùng quê. Đặc biệt, năm nào anh cũng đưa gia đình về đây ăn Tết với bà con để vơi bớt nỗi nhớ quê.

Đi vào làng những ngày này, ta lắng nghe râm ran tiếng hỏi han về Tết. Không khí chuẩn bị đón Tết rạo rực lòng người. Và nếu ai quê ở miền Bắc chưa có điều kiện về quê đón Tết với gia đình thì hãy vào làng của người Bắc nhé. Bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành... hương vị Bắc đậm đà trên vùng nắng gió Tây Nguyên.

Thuận Ánh

.
Bình luận (0)
.
.