.

(GLO)- Năm hết Tết đến. Ngoài việc dọn dẹp sửa sang nhà cửa, mua sắm những vật dụng mới, chuẩn bị các loại bánh mứt, món ăn theo truyền thống thì một việc được các bà mẹ rất chú ý là mua sắm quần áo mới cho cả gia đình.

Trước đây, khi kinh tế còn khó khăn, việc mua sắm quần áo mới vào dịp Tết hầu như chỉ được ưu tiên cho trẻ con. Thường thì quần xanh áo trắng để mặc đi chơi Tết rồi mặc đi học luôn. Đó cũng là bộ đồ duy nhất được sắm trong năm. Không phải không lý do khi ông cha ta có câu “Già được bát canh, trẻ manh áo mới”. Niềm vui có quần áo mới âm ỉ chảy trong từng thớ thịt. Thậm chí tiếng sột soạt, mùi hồ của vải mới cũng tạo nên thứ cảm xúc rất lâng lâng mà chỉ ở trẻ con mới có. Còn người lớn quanh năm làm lụng vất vả, cứ màu nâu màu đất mà diện. Ngày Tết thì lôi bộ đồ “vía” cất mãi dưới đáy rương ra mặc một lúc vào sáng mùng Một để bái lạy tổ tiên, xong lại thay ra giặt cất ngay, như sợ nó cũ đi, rồi năm sau, năm sau nữa, mỗi năm lại chỉ mặc vào những dịp như thế.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đã qua rồi cái thời người ta chỉ ước mơ đến chuyện “ăn no mặc ấm”. Bây giờ là thời của “ăn ngon mặc đẹp”. Thứ được sắm sớm nhất trong mỗi gia đình vào dịp cuối năm chính là quần áo. Khoảng đầu tháng 12 Dương lịch thì các cửa hàng quần áo bắt đầu tấp nập. Mẫu mã, chủng loại thời trang mới nhất được nhập về. Mọi người sắm sửa áo quần để đi chơi Noel, chơi Tết Dương lịch, rồi diện Tết Âm lịch. Số lượng, chất lượng hàng hóa cũng phụ thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của mỗi người. Có người mua luôn cả chục bộ các loại. Không những sắm cho trẻ con mà mua cả cho người lớn. Những năm gần đây xuất hiện trào lưu mặc đồng phục gia đình, đồng phục cho cha và con trai, đồng phục cho mẹ và con gái... Cũng bởi, Tết là dịp cả nhà được nghỉ, được đi chơi cùng nhau nên đây là dịp để cả nhà được diện những bộ trang phục giống nhau. Đúng là không gì thay đổi nhanh chóng bằng thời trang, luôn luôn mới lạ, ngày càng đẹp mắt.

Quần áo may sẵn là lựa chọn đầu tiên vì tính tiện lợi. Nhưng không vì thế mà các cửa hàng cắt may vắng khách. Nhiều người vẫn giữ thói quen mặc đồ được thiết kế may đo riêng. Họ tự tay lựa chọn từng tấm vải, hài lòng cả về chất liệu lẫn màu sắc. Ưu điểm của loại trang phục này là vừa chuẩn với dáng người, đường may chắc chắn, kiểu dáng riêng độc đáo theo ý thích riêng của người đặt may. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi là rất lâu. Thường thì khoảng một tháng mới được nhận lại quần áo, nhưng cũng có khi phải mất cả vài tháng. Nhiều tiệm may lớn nổi tiếng ngay từ đầu tháng Chạp đã không nhận may nữa.

Người ta bảo “Người đẹp vì lụa” quả thật không sai. Con người ta đẹp lên nhờ tấm áo manh quần. Bây giờ ra đường trông ai cũng đẹp, cũng sáng láng, nhất là vào dịp năm mới, những bộ cánh mới góp phần tô điểm cho đường sá, cho không khí thêm rộn ràng sắc Xuân.

Khánh Châu

.
Bình luận (0)
.
.