.

(GLO)- Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa-thể thao phục vụ người dân dịp trước, trong và sau Tết cổ truyền Đinh Dậu thay vì chỉ tập trung vào lễ hội giao thừa như mọi năm.

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Phan Xuân Vũ. Theo ông Vũ, năm nay, lễ hội giao thừa sẽ tổ chức trang trọng, gọn nhẹ để tập trung vào các hoạt động văn hóa-thể thao sau đó. Theo chỉ đạo chung, tỉnh ta sẽ không tổ chức bắn pháo hoa trong lễ hội giao thừa. Toàn bộ kinh phí bắn pháo hoa đã được chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách đón Tết. “Trên tinh thần đổi mới các hoạt động văn hóa-thể thao phục vụ người dân để kích cầu du lịch ngay từ đầu năm, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch cụ thể tùy vào chức năng, nhiệm vụ được giao. Thông qua các hoạt động này để quảng bá hình ảnh Gia Lai nhằm thu hút khách du lịch”-ông Vũ cho biết.

 

Tái hiện Hội cầu huê của người Việt vùng An Khê với nhiều trò chơi dân gian là hoạt động văn hóa thu hút đông đảo người dân và du khách trong dịp Tết. Ảnh: M.C
Tái hiện Hội cầu huê của người Việt vùng An Khê với nhiều trò chơi dân gian là hoạt động văn hóa thu hút đông đảo người dân và du khách trong dịp Tết. Ảnh: M.C

Tái hiện Hội cầu huê của người Việt vùng An Khê là sự kiện văn hóa được Bảo tàng tỉnh tổ chức rất thành công các năm trước đó, thu hút hàng ngàn lượt người dân và du khách tham gia. Năm nay, Hội cầu huê sẽ được đưa về “cái nôi” của loại hình văn hóa độc đáo này tại thị xã An Khê. Những ai yêu mến nét sinh hoạt văn hóa dân dã, đậm tính vùng miền không nên bỏ lỡ cơ hội hòa mình vào không gian hội hè trong dịp đầu Xuân mới. Thị xã An Khê còn tổ chức dâng hương kỷ niệm 228 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa gắn với Hội cầu huê. Hai hoạt động này sẽ này được tổ chức cùng ngày 31-1 (mùng 4 Tết).

Cũng tại thị xã An Khê, hoạt động được đông đảo người dân chờ đón là giải võ cổ truyền được tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Vùng đất võ An Khê sẽ khiến người dân và du khách mãn nhãn với những bài võ, bài quyền được các thế hệ võ sinh kế thừa, phát triển. Tinh thần thượng võ, hào sảng của người xưa cũng được các môn sinh của Hội Võ cổ truyền Chư Sê phát huy và trình diễn hàng năm vào dịp Tết đến Xuân về. Những ai yêu mến tinh hoa võ cổ truyền sẽ có dịp nhìn lại chặng đường phát triển thông qua giải võ thuật do địa phương này tổ chức trong dịp Tết năm nay.

Tại TP. Pleiku, các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi từ trước Tết. Mở đầu chuỗi các hoạt động này là Hội báo xuân được tổ chức từ ngày 20 đến 22-1 tại đường Anh Hùng Núp, sát Quảng trường Đại Đoàn Kết. Hội báo xuân trưng bày báo xuân của 63 tỉnh, thành trong cả nước; báo xuân của các báo Trung ương và một số tạp chí chuyên ngành. Bạn đọc sẽ có dịp nhìn lại bức tranh chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong năm qua thông qua các sự kiện nổi bật được phản ánh trên các ấn phẩm xuân. Đặc biệt, báo xuân Gia Lai với nhiều nội dung phong phú trên các lĩnh vực, trình bày đẹp sẽ làm hài lòng bạn đọc quan tâm đến đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch… của tỉnh nhà. Sau ngày 22, các ấn phẩm xuân sẽ chuyển về phục vụ tại Thư viện tỉnh đến ngày 7-2. Tết là dịp để tất cả mọi người có cơ hội để sống chậm lại, bên cạnh các hoạt động vui chơi giải trí, đọc báo xuân cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết.

Thành phố Pleiku năm nay tiếp tục mang đến không gian tràn ngập sắc xuân bằng đường hoa “Tây Nguyên vui trẩy hội”, tổ chức tại đường Trần Hưng Đạo, đoạn trung tâm của Quảng trường Đại Đoàn Kết. Với muôn sắc hoa, đường hoa không chỉ mang đến hơi thở mùa xuân mà còn là địa chỉ ngắm cảnh, thưởng ngoạn cho người dân và du khách trong dịp đầu xuân mới. Những ai quan tâm đến đời sống văn hóa, tinh thần có thể lưu tâm thêm một số hoạt động do Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch phối hợp với các đơn vị tổ chức sau Tết như: giao lưu thơ-nhạc chào đón Xuân Đinh Dậu diễn ra vào Tết Nguyên tiêu (15 tháng Giêng Âm lịch); lễ hội văn hóa văn nghệ dân gian…

Để người dân đón một năm mới vẹn tròn, bình an, Thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các hoạt động, dịch vụ văn hóa-thể thao và du lịch. Trong đó, tập trung kiểm tra, ngăn chặn hiện tượng lợi dụng dịp Tết hành nghề mê tín dị đoan, cờ bạc, buôn bán, sử dụng các loại pháo nổ và hành vi tiêu cực khác. “Hy vọng với các hoạt động văn hóa-thể thao diễn ra sôi nổi ngay từ đầu năm trong không khí lành mạnh, vui tươi sẽ có sức hấp dẫn khách du lịch, góp phần tăng lượt khách đến Gia Lai trong năm 2017 theo chủ trương và quyết tâm của ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch”-ông Vũ cho biết.

Minh Châu

.
Bình luận (0)
.
.