.

Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền: Trọn một tình yêu với dân ca

Chủ Nhật, 25/12/2016, 17:58 [GMT+7]
.

(GLO)- Nói đến dòng nhạc dân ca hay truyền thống cách mạng thì không thể không nhắc tới Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thu Hiền-người đã có hơn 50 năm phục vụ nghệ thuật ca hát và được khán giả ưu ái đặt cho biệt danh “người đàn bà hát”. Nhân dịp NSND Thu Hiền đến biểu diễn tại TP. Pleiku, Gia Lai Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện với người nghệ sĩ tài danh này.

- Hơn 50 năm ca hát, có rất nhiều ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của bà, để mỗi khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến NSND Thu Hiền chứ không phải là ai khác, bí quyết của bà là gì?

NSND Thu Hiền: Cho tới thời điểm này, Thu Hiền đã có hơn 50 năm theo đuổi sự nghiệp ca hát, và cũng chỉ hát dòng nhạc dân ca, truyền thống cách mạng. Thu Hiền cũng không có bí quyết gì đặc biệt cả, tất cả đều xuất phát từ niềm đam mê ca hát. Khi thể hiện mỗi ca khúc, Thu Hiền luôn tìm hiểu kỹ về bài hát đó, xem bài hát ấy ra đời ở thời điểm nào, mang dáng dấp của vùng miền nào; để từ đó, nắm bắt được cái hồn của bài hát, hát bằng cả trái tim, thì mới lay động được công chúng. Thu Hiền cũng nghĩ rằng, các ca khúc dân ca như là mạch nguồn của cuộc sống, vốn đã da diết, đằm thắm nên dễ đi sâu vào lòng người hâm mộ.

 

Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền chụp ảnh  lưu niệm với khán giả tại Gia Lai.              Ảnh: T.B
Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền chụp ảnh lưu niệm với khán giả tại Gia Lai. Ảnh: T.B

- Trong suốt chặng đường hoạt động nghệ thuật, bà đã đúc kết được điều gì? Bà nghĩ gì về lớp ca sĩ trẻ kế cận?

NSND Thu Hiền: Mỗi nghệ sĩ có một màu sắc riêng, có một cách phát triển riêng để tìm được chỗ đứng cho mình trong làng giải trí; vì thế, Thu Hiền không dành lời đánh giá cho bất kỳ một ca sĩ nào. Với những học trò của mình, Thu Hiền truyền dạy kinh nghiệm mà mình có được sau 50 năm đi hát. Thu Hiền chỉ cho học trò biết nhẫn nại và yêu nghề thực sự, phải luôn cố gắng trau dồi chuyên môn và lựa chọn con đường đi của mình sao cho phù hợp. Đặc biệt, phải hát bằng trái tim mới khiến khán giả yêu thích giọng hát và ủng hộ mình, như vậy mới mong thành công.

- Hiện nay, thị trường ca nhạc rất phát triển và đa dạng thể loại, bà có nghĩ đến một ngày thể loại nhạc dân ca mà mình theo đuổi sẽ không còn người nghe?

NSND Thu Hiền: Thị hiếu âm nhạc của công chúng rất đa dạng, mặc dù thể loại nhạc dân ca không được thịnh hành như ngày xưa nhưng vẫn còn rất nhiều người yêu thích. Thu Hiền và nhiều nghệ sĩ cùng thời vẫn được mời hát ở rất nhiều chương trình và cũng có rất đông khán giả đến ủng hộ. Thu Hiền đã dành trọn cuộc đời, dành trọn tình yêu cho dân ca, vì thế, cho dù có chọn lại, Thu Hiền vẫn chọn dân ca.

- Đã có lúc nào bà nghĩ đến một ngày sẽ ngừng hát? Điều mà bà mong muốn nhất ở tuổi này là gì?

NSND Thu Hiền: Thu Hiền luôn tâm niệm, thị trường âm nhạc ngày càng đổi mới với việc xuất hiện nhiều giọng hát trẻ, nhưng mình vẫn dành được tình cảm của khán giả là điều hạnh phúc nhất. Ở tuổi này, Thu Hiền không còn đi diễn nhiều như trước nhưng vẫn thấy may mắn vì vẫn có sức khỏe để đi và để hát. Thu Hiền vẫn sẽ hát đến khi nào trái tim không còn đủ sức để hòa mình vào từng câu hát.

- Đến Gia Lai, bà có ấn tượng gì đặc biệt với nơi này?

NSND Thu Hiền: Thu Hiền đã đến Gia Lai khá nhiều lần, đến thăm bạn bè và cũng để biểu diễn. Thu Hiền cảm thấy khung cảnh ở đây rất đẹp, không khí trong lành. So với những năm trước, Pleiku đang từng bước thay đổi, ngày càng phát triển; đặc biệt, con người Gia Lai rất thân thiện, hiếu khách. Tại những chương trình mà Thu Hiền tham gia biểu diễn ở Gia Lai, khán giả rất đông và ngồi đến cuối buổi, đó là sự ghi nhận mà mỗi người nghệ sĩ đứng trên sân khấu đều mong muốn.

- Xin cảm ơn bà.

Thủy Bình (thực hiện)

.