.

(GLO)- Được Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) trao tặng một xe thư viện đa phương tiện lưu động, Thư viện tỉnh sẽ chủ động tổ chức các hoạt động đưa thông tin đến gần với người dân; góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”, mở rộng phong trào đọc sách báo khắp các vùng trong tỉnh.  

Thư viện đặc biệt

Sáng 25-12, khoảng sân rợp bóng cây xanh của Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh trở nên rộn rã bởi sự xuất hiện của xe thư viện đa phương tiện lưu động với tên gọi “Ánh sáng tri thức”. Đây là chiếc xe được trang bị hơn 5.000 cuốn sách các loại và rất nhiều đầu báo như Báo Hoa học trò, Mực tím... Ngoài ra, xe còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: 10 máy tính kết nối mạng Internet, máy chủ, phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu thư mục, máy chiếu, tài liệu điện tử, các thiết bị chiếu sáng, máy phát điện, ti vi…

 

Xe ô tô thư viện lưu động có trên 5.000 đầu sách các loại. Ảnh: T.B
Xe ô tô thư viện lưu động có trên 5.000 đầu sách các loại. Ảnh: T.B

Phương thức phục vụ của xe rất năng động, độc giả có thể rèn luyện kỹ năng về công nghệ thông tin ngay trên xe. Cán bộ của thư viện sẽ hỗ trợ độc giả trong quá trình đọc sách và sử dụng máy móc. Ngoài ra, xe còn tổ chức chiếu phim hoạt hình, phim truyện, phim tài liệu... nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của các bạn đọc nhỏ tuổi. Khác với những thư viện bình thường, xe thư viện lưu động còn có những thiết bị như sách nói, bảng tập viết chữ nổi, hệ thống đầu đĩa phục vụ nhu cầu giải trí và khám phá thông tin dành riêng cho người khiếm thị.

Khá bất ngờ khi lần đầu tiên nhìn thấy một chiếc xe chở đầy sách, em Kbôr H’Như (dân tộc Jrai, lớp 12E, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) cho biết: “Em chưa bao giờ thấy một chiếc xe tiện ích như thế này. Xe có rất nhiều thể loại sách để đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí. Em thích nhất là những tờ báo như Mực tím, Hoa học trò, mặc dù thông tin không còn mới nhưng đọc vẫn thấy rất hấp dẫn. Em mong xe thư viện lưu động sẽ sớm quay lại trường để có thể đọc thêm nhiều cuốn sách hay”.

Còn với em Vi Quang Hiệp (dân tộc Nùng, lớp 10C, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh) thì xe thư viện đa phương tiện này rất hữu ích vì có hệ thống máy tính kết nối mạng Internet. “Nhà em ở huyện Chư Pưh, gia đình cũng khó khăn nên ít khi được tiếp xúc với máy tính. Chính vì thế, em hiểu được khó khăn và mong muốn của những bạn đọc vùng sâu, vùng xa. Với chiếc xe này, em hy vọng các bạn có thể tiếp cận thông tin một cách hiệu quả nhất”-Hiệp chia sẻ.

 

Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh: “Với mô hình xe thư viện đầy tiện ích này, chúng tôi hy vọng người dân ở tất cả các vùng trong tỉnh có thể tiếp cận công nghệ thông tin và những kiến thức mới. Sách báo trên xe thư viện cũng sẽ liên tục được bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi đối tượng yêu thích văn hóa đọc”.

Kết nối bạn đọc vùng sâu, vùng xa

Bày tỏ niềm vui khi được nhận món quà của Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) và Tập đoàn Vingroup, ông Nay Kỳ Hiệp-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết: “Gia Lai là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, phân bố chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, có nơi cách xa thư viện hàng chục km, nên họ ít có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin hay sách báo. Đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn nên cũng không có điều kiện chở con đi thư viện hay đi mua sách. Bên cạnh đó, ở cơ sở, máy tính và mạng Internet là những thứ khá lạ lẫm với người dân; số sách báo, truyện tranh cũng rất hạn chế. Vì thế, việc tiếp nhận xe thư viện đa phương tiện lưu động sẽ giúp Thư viện tỉnh chủ động triển khai các hoạt động đưa thông tin đến gần với người dân hơn, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo điều kiện để người dân thực hiện việc học tập suốt đời”.

Việc tiếp nhận xe thư viện đa phương tiện lưu động sẽ tạo ra một bước ngoặt mới trong công tác phục vụ bạn đọc của Thư viện tỉnh, nhất là ở những vùng xa xôi, nơi người dân ít có điều kiện tiếp cận với sách báo. Mỗi chuyến xe lăn bánh là một hành trình kết nối, đưa nguồn tri thức mới đến với những người dân vùng khó. Nhờ thế, những cán bộ của Thư viện tỉnh cũng bớt đi sự trăn trở, băn khoăn trên hành trình đưa ánh sáng tri thức phục vụ bạn đọc vùng sâu, vùng xa. Sau Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, xe thư viện đa phương tiện lưu động sẽ tiếp tục hành trình đến với các bạn đọc của 17 huyện, thị xã, thành phố. Theo kế hoạch, xe thư viện đa phương tiện lưu động sẽ dừng tại 2-3 huyện trong một tháng, thời gian dừng tại mỗi điểm cũng sẽ được cân nhắc tùy vào tình hình cụ thể của mỗi địa phương.

Thủy Bình

.