.

(GLO)- Những ngày cuối năm, tôi có dịp gặp gỡ và cùng trò chuyện với hai trong 4 thành viên của nhóm nhạc Bazan tại một quán cà phê quen thuộc để nghe họ nói về hoạt động nghệ thuật của nhóm trong thời gian qua và những dự định trong tương lai.

Cách đây 10 năm, cái tên Bazan khá “hot” trên các sân khấu lớn và họ như một làn gió lạ-làn gió cao nguyên thổi giữa lòng thủ đô Hà Nội. Dù lúc đó, 4 thành viên nhóm gồm: Phi Ưng, Rodamik, Y Gari, Amư đều đang là sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội) với các chuyên ngành: thanh nhạc, nhạc cụ dân tộc,  sáng tác… Và, đó cũng là thời kỳ đỉnh cao của nhóm với lịch biểu diễn dày đặc.

 

Thế nhưng, thời gian trôi qua, các thành viên người tốt nghiệp trước, người ra trường sau và rồi mỗi người trở về với các đơn vị công tác khác nhau… khiến cho hoạt động nghệ thuật của nhóm có phần trầm lắng hơn. Hơn thế, hai trong 4 thành viên của nhóm-Y Gari và Rodamik người công tác ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đak Lak, người lại về Quân khu 7 nên cũng khó có thời gian gặp gỡ, tập hợp nhóm.

Hiện nhóm Bazan đã bổ sung thêm hai thành viên mới là Y Yun (công tác tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh và Du lịch tỉnh) và Ysih (công tác tại Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh), cả hai đều tốt nghiệp khoa thanh nhạc trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Và điều đặc biệt hơn, 4 thành viên hiện tại của nhóm thì có ba thành viên xuất thân ở xã Glar và một ở xã A Dơk (huyện Đak Đoa). Vì làng cách làng không xa, hơn nữa cả 4 đều đam mê ca hát nên đã quen biết và thường xuyên đi hát, biểu diễn ở các đám cưới trong làng ngay từ khi còn nhỏ...

Khi được hỏi tại sao cả nhóm lại quyết định rời thủ đô Hà Nội, rời các sân khấu lớn khi tên tuổi đang ở đỉnh cao thì trưởng nhóm Phi Ưng trầm ngâm: Mỗi người một ý nghĩ, người ra trường trước-người tốt nghiệp sau nên không đồng nhất quan điểm; hơn nữa có người là quân nhân nên khi ra trường phải trở về đơn vị nhận công tác nên cũng khó cho nhóm…

Hơn nữa, một nhóm nhạc muốn tồn tại lâu dài cần có người đỡ đầu, nhưng nhóm lại mất điểm tựa khi các thành viên lần lượt ra trường… Và rồi mỗi người về đầu quân cho các cơ quan, đơn vị ở địa phương và trong  số đó có người mang trong mình sự tiếc nuối vì chưa tìm cho mình sự chuyên nghiệp cần thiết.

Giờ đây, mỗi thành viên trong nhóm đều là những hạt nhân văn hóa-văn nghệ ở cơ quan, đơn vị công tác nên để tổ chức các hoạt động nghệ thuật riêng của nhóm cũng khó khăn. Thỉnh thoảng nhóm cũng có một vài hoạt động ở các khu du lịch, hội nghị để tri ân với những người luôn yêu quý và dõi theo Bazan. Và nhóm hiện cũng chỉ tập hợp mỗi khi nhận được sô biểu diễn, cách đây không lâu, nhóm có dịp tái ngộ khán-thính giả cả nước trong chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ” phát trên sóng VTV3.

Giữa những bộn bề công việc, các thành viên trong nhóm luôn trăn trở làm thế nào để Bazan vẫn giữ được phong cách biểu diễn ban đầu và sống mãi trong lòng người hâm mộ? Theo trưởng nhóm Phi Ưng thì dịp Tết Quý Tỵ này, nhóm nhận sô diễn 4-5 ngày ở khu du lịch Về nguồn theo đúng phong cách Bazan.

Trong vai trò là trưởng nhóm, Phi Ưng luôn ấp ủ dự định, thời gian không xa, nhóm sẽ cho ra mắt abum riêng mang đậm phong cách Bazan để gửi thông điệp đến những người luôn yêu mến, dành nhiều tình cảm cho Bazan. Nhóm đã chủ động được phòng thu, nhạc-hiện Phi Ưng vẫn miệt mài sáng tác các ca khúc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên mà cả những ca khúc dành cho giới trẻ… nhưng khó khăn của nhóm chính là việc xin giấy phép xuất bản…

…Hy vọng trong thời gian không xa, những khán-thính giả luôn yêu mến Bazan sẽ được “tái ngộ” các thành viên của nhóm trong abum đầu tay và luôn chúc cho hoạt động nghệ thuật của Bazan ngày càng được công chúng yêu mến.

Anh Huy

.