• Độc đáo lễ hội đền Lê Khôi
 • Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan
 • Nỗi lo mai một nghề

Độc đáo lễ hội đền Lê Khôi

Lễ hội đền Lê Khôi được tổ chức từ ngày mùng 1 đến mùng 3 tháng 5 Âm lịch hàng năm. Vào chiều hoặc tối mùng 1 ở đây thường xuất hiện một trận mưa, để chuẩn bị cho ngày hội đền.

Bảo tồn và phát huy giá trị di tích Hải Vân Quan

Do nằm ở vị trí giáp ranh giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng, nhiều năm qua di tích Hải Vân Quan dường như bị lãng quên.

Nỗi lo mai một nghề "nắn giọng" cho chiêng

(GLO)- Nghệ thuật chỉnh chiêng là một trong những nghề cao quý, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay, nghề cao quý này đang đứng trước nguy cơ mai một, bởi những người "nắn giọng" cho chiêng đều là những người đã có tuổi, mắt đã mờ, tai đã yếu. Trong khi đó, lớp trẻ lại ít ai mặn mà theo học nghề được xem là rất khó học này.

 • Nơi gặp gỡ của những người đam mê hoa lan Nơi gặp gỡ của những người đam mê hoa lan
  (GLO)- Những năm gần đây, người yêu hoa lan ở Phố núi ngày càng nhiều. Từ những nhóm nhỏ tự phát, Câu lạc bộ (CLB) Hoa lan Gia Lai đã được hình thành, trở thành một "địa chỉ" cho người yêu hoa được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong việc sưu tầm, chăm sóc, bảo tồn hoa lan.
 • Cơ hội nâng cao kỹ năng tuyên truyền cơ sở Cơ hội nâng cao kỹ năng tuyên truyền cơ sở
  (GLO)- Dù là lần đầu tiên được tổ chức, song Hội thi Tuyên truyền lưu động lần thứ I-năm 2017 đã thực sự trở thành ngày hội của những người làm công tác tuyên truyền ở các huyện, thị xã, thành phố.
 • 4 màu lúa khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cánh đồng 4 màu lúa khắc họa hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cánh đồng
  Bằng 4 loại giống lúa có màu đỏ - vàng - trắng - tím, người đàn ông ở Nghệ An đã tạo nên bức tranh có hình ảnh Hồ Chủ tịch và biểu tượng chiến thắng Điện Phủ.
 • Họa sĩ Trần Nguyên Đán: Hồn dân tộc trong tranh khắc gỗ Họa sĩ Trần Nguyên Đán: Hồn dân tộc trong tranh khắc gỗ
  Ở Việt Nam, từ khi các trường đào tạo mỹ thuật hàn lâm ra đời, phương pháp đào tạo mỹ thuật hàn lâm xuất hiện, nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam đã có bước khởi đầu vững chãi.
 • Độc đáo mộc bản kinh Phật cổ nhất thế giới Độc đáo mộc bản kinh Phật cổ nhất thế giới
  Tổ chức Kỷ lục châu Á và Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) mói đây đã vinh danh kho mộc bản kinh Phật chùa Bổ Đà (Việt Yên, Bắc Giang) là bản kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới. Chúng tôi đã tìm về ngôi chùa cổ Bổ Đà (Di tích Quốc gia đặc biệt) để chiêm ngưỡng và khám phá những điều độc đáo từ bộ kinh Phật trên.
 • Chủ tịch nước trao Chủ tịch nước trao "Giải thưởng Hồ Chí Minh" về văn học, nghệ thuật
  Chủ tịch nước: Tiếp tục quan tâm, khích lệ đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà phát huy tài năng, quảng bá văn học, nghệ thuật với ý thức đầy đủ về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình.
 • "Người thay đổi đời tôi"
  (GLO)- Chủ tịch Hồ Chí Minh là đối tượng lớn của sáng tạo văn học nghệ thuật. Số lượng tác phẩm viết về Người vô cùng đồ sộ. Riêng ở mảng thơ, ngoài Tố Hữu-lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam, đông đảo người đọc còn mãi rung động với các tác phẩm "Muôn vàn tình thương yêu trùm lên khắp quê hương" của Việt Phương, "Chúng cháu canh giấc Bác ngủ Bác Hồ ơi" của Hải Như, "Vào Lăng viếng Bác" của Viễn Phương, "Gửi lòng con đến cùng Cha" của Thu Bồn… Chế Lan Viên là một trong số đó với 2 bài thơ nổi bật "Người đi tìm hình của nước" và "Người thay đổi đời tôi, Người thay đổi thơ tôi".
 • Tặng 3 tủ sách cho trẻ em ở huyện đảo Trường Sa Tặng 3 tủ sách cho trẻ em ở huyện đảo Trường Sa
  (GLO)- Trong khuôn khổ chuyến thăm, tặng quà quân và dân trên huyện đảo Trường Sa, thăm các chiến sĩ ở nhà Nhà giàn DK1 của Đoàn Công tác số 11 (vừa kết thúc vào ngày 16-5), Công ty Lịch Xuân Phương Nam đã tặng 3 tủ sách thiếu nhi cho trẻ em ở ba đảo Trường Sa Lớn, Sinh Tồn và Song Tử Tây.
 • Bến nước - một sinh thể của buôn làng Bến nước - một sinh thể của buôn làng
  (GLO)- Bến nước ở các buôn làng Tây Nguyên là hình ảnh tiêu biểu và rất gợi khi nhắc đến "phổ văn hóa đậm chất rừng" của các dân tộc thiểu số tại chỗ. Vì thế, sự mất-còn của bến nước ở đây có mối liên hệ mật thiết đến cuộc sống, sinh hoạt trong mỗi cộng đồng.
 • Bình Định: Khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành Bình Định: Khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành
  Tối 18-5, tại quảng trường trung tâm TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã diễn ra Lễ khánh thành tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.
 • Liên hoan Liên hoan "Ẩm thực Đất phương Nam" lần 7 năm 2017
  (GLO)- Ngày 18-5, Ban tổ chức Liên hoan "Ẩm thực Đất phương Nam" lần 7 năm 2017 cho biết: Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 24-5 đến 28-5-2017 tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP. Hồ Chí Minh). Liên hoan do Sở Du Lịch TP. Hồ Chí Minh, Cục công tác phía Nam - Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ phối hợp tổ chức.
 • Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò
  (GLO)- Những cánh phượng đã bắt đầu nhuộm đỏ góc sân trường, báo hiệu một mùa chia tay tuổi học trò nữa lại đến. Để lưu giữ những khoảnh khắc thân thương về bạn bè, thầy cô, mái trường, các học sinh cuối khóa đã tạo nên những bộ kỷ yếu thật độc đáo, mới lạ.
 • Liên hoan Tiếng hát người làm báo khu vực Tây Nguyên lần thứ VI năm 2017 Liên hoan Tiếng hát người làm báo khu vực Tây Nguyên lần thứ VI năm 2017
  (GLO)- Sáng 18-5, Hội Nhà báo tỉnh Đak Nông đã đăng cai tổ chức Liên hoan Tiếng hát người làm báo khu vực Tây Nguyên lần thứ VI-năm 2017.
 • Hội thi Tuyên truyền lưu động lần thứ I: Quân đoàn 3 đạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Tuyên truyền lưu động lần thứ I: Quân đoàn 3 đạt giải nhất toàn đoàn
  (GLO)- Trong 2 ngày (16 và 17-5), tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Gia Lai lần thứ I-năm 2017. Tham dự hội thi có 10 đội tuyên truyền lưu động thuộc các huyện, thị xã, thành phố và 2 đội văn nghệ xung kích của các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn tỉnh.
 • Vì sao chiếc Rolex của vua Bảo Đại đắt giá nhất thế giới? Vì sao chiếc Rolex của vua Bảo Đại đắt giá nhất thế giới?
  Vua Bảo Đại, hoàng đế Việt Nam cuối cùng đã mua chiếc đồng hồ Rolex khi tham dự Hội nghị Geneva năm 1954 và nó đã trở thành huyền thoại mà tất cả các nhà sưu tập đều muốn sở hữu.
 • Người Jrai xã Ia Piar bảo tồn văn hóa truyền thống Người Jrai xã Ia Piar bảo tồn văn hóa truyền thống
  (GLO)- Cùng với việc chăm lo lao động sản xuất nhằm cải thiện đời sống, những năm qua, cộng đồng người Jrai ở xã Ia Piar (huyện Phú Thiện) vẫn kiên trì gìn giữ và bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình.
 • Tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động tỉnh Gia Lai lần thứ I Tổ chức Hội thi tuyên truyền lưu động tỉnh Gia Lai lần thứ I
  (GLO)- Tối 16-5, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức lễ khai mạc Hội thi Tuyên truyền lưu động tỉnh Gia Lai lần thứ I-năm 2017.
 • Lần đầu tiên Việt Nam chính thức dự Liên hoan Phim quốc tế Cannes Lần đầu tiên Việt Nam chính thức dự Liên hoan Phim quốc tế Cannes
  Liên hoan Phim quốc tế Cannes lần thứ 70 sẽ diễn ra tại Pháp từ ngày 17 đến 22-5. Đoàn điện ảnh Việt Nam sẽ tham dự các sự kiện chính thức cũng như bên lề của Liên hoan.
 • Tổ chức triển lãm Tổ chức triển lãm "Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ"
  (GLO)- Ngày 16-5, tại TP. Pleiku, Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai-Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ khai mạc Triển lãm mang chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ".
 • Học Bác qua thư viện số Học Bác qua thư viện số
  Những năm gần đây, việc tiếp cận kho tư liệu sách đã có nhiều thay đổi, trong đó nhu cầu số hóa và sử dụng văn bản số hóa được cho là tương lai của việc phổ biến tư liệu.
 • Độc đáo chiêng tre Độc đáo chiêng tre
  (GLO)- Trong đời sống văn hóa của đồng bào Bahnar ở xã Glar (huyện Đak Đoa), có một loại nhạc cụ mang âm sắc tương tự âm thanh được đánh ra từ những bộ cồng chiêng bằng đồng, đó là chiêng tre. Được làm hoàn toàn bằng những cây tre già, chiêng tre tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi, giản dị và mang âm sắc đặc trưng của núi rừng.
 • Cồng chiêng - sứ giả văn hóa kết nối du khách với đại ngàn Tây Nguyên Cồng chiêng - sứ giả văn hóa kết nối du khách với đại ngàn Tây Nguyên
  Đồng bào các dân tộc Bahnar, Ê Ðê, Cơ Tu, M'nông, Jrai, Mạ... xem cồng chiêng là báu vật, là tiếng nói, là tâm tư, là tình cảm của mình, và cồng chiêng cũng là vật thiêng giúp con người giao tiếp với thần linh.
 • Cận cảnh nhan sắc quyến rũ của tân Hoa hậu Mỹ Kara McCullough Cận cảnh nhan sắc quyến rũ của tân Hoa hậu Mỹ Kara McCullough
  Vượt qua 50 cô gái xinh đẹp, nhà khoa học hạt nhân Kara McCullough đã giành danh hiệu Hoa hậu Mỹ 2017.
 • Gia Lai: Triển lãm ảnh Gia Lai: Triển lãm ảnh "Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ"
  (GLO)- Chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017) và đại hội Đoàn các cấp, sáng 16-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh-chi nhánh Gia Lai và Kon Tum phối hợp với Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh với chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế hệ trẻ".
 • Phượt trên cung đường Trường Sơn Đông Phượt trên cung đường Trường Sơn Đông
  (GLO)- Lăn bánh trên những cung đường êm như nhung, nhìn ngắm triền đồi mía bạt ngàn nối tiếp nhau và xanh ngắt trong cái nắng cao nguyên mùa hạ. Đó là điều thú vị khi phượt trên đường Trường Sơn Đông mùa này. Và ở đó, những buôn làng hiền hòa sẽ cho bạn giây phút dừng chân lý thú…
 • Hoa hậu Mỹ Linh hút ánh nhìn khi diện váy như công chúa trên phố Hoa hậu Mỹ Linh hút ánh nhìn khi diện váy như công chúa trên phố
  Người đẹp xuất hiện tại một sự kiện thời trang với bộ váy hồng bồng bềnh xinh như búp bê.
 • Mênh mang Bến Mộng Mênh mang Bến Mộng
  (GLO)- Hình ảnh bến nước, con đò nơi Bến Mộng tưởng chừng đã chìm sâu vào ký ức của những người đã từng có những năm tháng gắn bó với nơi này. Nhưng giờ đây, khi dự án phục dựng không gian bến nước sắp sửa được thực hiện thì những ký ức về chốn mộng mơ lại thêm một lần được đánh thức.
 • 10 tác phẩm đạt giải sáng tác ca khúc về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào 10 tác phẩm đạt giải sáng tác ca khúc về mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào
  Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa quyết định tặng giải thưởng tại "Cuộc thi sáng tác ca khúc ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào" cho 10 tác phẩm.
 • Đã mắt với những bức tranh tuyệt đẹp trên cơ thể thiếu nữ Việt Đã mắt với những bức tranh tuyệt đẹp trên cơ thể thiếu nữ Việt
  Đây là những tác phẩm body painting từng gây sóng dư luận vì quá gợi cảm.
 • Người Tây Nguyên làm trống da trâu hay da voi? Người Tây Nguyên làm trống da trâu hay da voi?
  (GLO)- Đến Tây Nguyên tham gia các lễ hội, bạn sẽ thấy không thể thiếu chiếc trống song hành cùng mọi dàn chinh chiêng của các tộc người. Tiếng trống giữ nhịp cho bước chân những chàng trai nhún nhảy; trống nâng niu chuyển động mềm mại của các cô gái múa xoang… Trống gọi mùa lễ hội.
 • Kiệt tác sân khấu thế giới Kiệt tác sân khấu thế giới "Con chim xanh" có phiên bản Việt
  Con chim xanh là kiệt tác sân khấu của nhà viết kịch nổi tiếng người Bỉ Maurice Maeterlinck - một trong những người khởi đầu của sân khấu kịch phi lý.
 • Sân trường vang tiếng cồng chiêng Sân trường vang tiếng cồng chiêng
  (GLO)- Gần 10 năm qua, việc giáo dục ý thức bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cho học sinh luôn được Trường THCS Lê Lợi (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) chú trọng thông qua các hoạt động của đội cồng chiêng. Các em tham gia trong đội cồng chiêng biểu diễn ngày càng hay và càng đẹp. Đồng thời giúp các em hào hứng hơn trong học tập và rèn luyện.
 • Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Hội thề không tham nhũng là Di sản Quốc gia Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận Hội thề không tham nhũng là Di sản Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định công nhận 12 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trong đó có Lễ hội Minh thệ (hội thề không tham nhũng) tại Hải Phòng.
 • Nguồn gốc trang phục của người Jrai, Bahnar Nguồn gốc trang phục của người Jrai, Bahnar
  (GLO)- Sống với rừng, các dân tộc thiểu số vùng Trường Sơn-Tây Nguyên nói chung và người Bahnar, Jrai nói riêng đã biết tận dụng những sản phẩm từ rừng để làm trang phục cho mình.
 • Gia đình có 2 con nhỏ được chụp ảnh với Bác Hồ Gia đình có 2 con nhỏ được chụp ảnh với Bác Hồ
  (GLO)- Việc Bác Hồ luôn quan tâm ưu ái thế hệ thanh thiếu nhi thì ai cũng rõ. Nhiều tư liệu thơ văn, hồi ký, bài viết, tranh ảnh… minh chứng điều này. Những gia đình có con nhỏ được Bác bế bồng, chụp ảnh, mãi về sau này còn luôn kể lại với niềm vui sướng và tự hào; luôn coi đó là kỷ niệm đặc biệt trong đời. Một trong những trường hợp như vậy là gia đình ông Nguyễn Trọng Vĩnh (trú tại phố Hoàng Tích Trí, phường Kim Liên, quận Ba Đình, Hà Nội). Gia đình này còn đặc biệt hơn là có đến hai con nhỏ, trong 2 lần, được Bác bồng trên tay và ôm vào lòng chụp ảnh.
 • Phát huy giá trị văn hóa và đạo đức của Phật giáo Việt Nam Phát huy giá trị văn hóa và đạo đức của Phật giáo Việt Nam
  (GLO)- Trước thềm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561-Dương lịch 2017, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn Thượng tọa THÍCH GIÁC TÂM-Phó Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Gia Lai về một số nội dung liên quan.
 • Chi Pu làm vedette trình diễn thời trang trước hàng ngàn khán giả Chi Pu làm vedette trình diễn thời trang trước hàng ngàn khán giả
  Nữ diễn viên được khen ngợi bởi vẻ trẻ trung, lối make up nhẹ nhàng làm tôn vẻ đẹp dịu dàng và nữ tính khi xuất hiện trên sân khấu.
 • Đông Nhi biến hóa với váy áo Công Trí Đông Nhi biến hóa với váy áo Công Trí
  Giám khảo The Voice 2017 diện loạt váy áo gợi cảm, khoe khả năng diễn xuất trước ống kính.
 • Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN Phim của Hồng Ánh thắng lớn tại LHP ASEAN
  Bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" của đạo diễn Hồng ánh thắng lớn tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN 2017.
 • Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Tối 6-5, tại Quảng trường 7-5 thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điên Biên đã tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 63 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2017) với chủ đề "Vang mãi bản hùng ca Điện Biên".
 • 11 nàng mặt xinh, dáng sexy đang hot ở cuộc thi hoa hậu Việt 11 nàng mặt xinh, dáng sexy đang hot ở cuộc thi hoa hậu Việt
  Vừa bắt đầu nhưng Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam đã thu hút nhiều cô nàng xinh đẹp có body cực chuẩn!
 • Phát hiện bộ Linga-Yoni bằng đá lớn nhất Chămpa Phát hiện bộ Linga-Yoni bằng đá lớn nhất Chămpa
  Trong quá trình khai quật, nhóm khảo cổ đã phát hiện bộ Linga-Yoni có kích thước thuộc loại lớn nhất văn hóa Chăm hiện nay.
 • Trương Tùng Lan diện áo lưới dạo trên phố Trương Tùng Lan diện áo lưới dạo trên phố
  Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2010 toát lên vẻ hiện đại, gợi cảm trong phong cách dạo phố.
 • Chư Pưh: 400 người tham gia hiến máu nhân đạo Chư Pưh: 400 người tham gia hiến máu nhân đạo
  (GLO)- Sáng-5-5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Pưh phối hợp với Khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2017.
 • Học làm MC với quán quân Cầu Vồng Học làm MC với quán quân Cầu Vồng
  (GLO)- Gần 2 tháng nay, 2 lớp học về kỹ năng nói trước đám đông và học làm MC với tên gọi "Senobe-Sẽ nói bằng đam mê" tại số 142 Sư Vạn Hạnh (TP. Pleiku) đã thu hút khá nhiều bạn trẻ tham gia. Người thiết kế chương trình này chính là MC Xuân Quỳnh-cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương, quán quân cuộc thi người dẫn chương trình-MC Cầu Vồng VTV6 năm 2013, hiện là MC các chương trình trải nghiệm thực tế: S Việt Nam (VTV1), Người phụ nữ hạnh phúc (VTV2), Nét đẹp dân gian (VTV3), Khỏe thật đơn giản (VTV2), Chuyện đêm muộn (VTV3)...
 • Sách thiếu nhi nỗ lực giành lại bạn đọc Sách thiếu nhi nỗ lực giành lại bạn đọc
  Bất chấp sự trồi sụt chung của thị trường sách, mảng sách dành cho thiếu nhi suốt nhiều năm qua vẫn luôn giữ vững vị trí độc tôn.
 • Chư Pah: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Chư Pah: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (GLO)- Trong những năm qua, cùng với phát triển kinh tế-xã hội, huyện Chư Pah luôn quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng dân cư.
 • Tình yêu Tổ quốc từ những góc nhìn Tình yêu Tổ quốc từ những góc nhìn
  (GLO)- Tổ quốc được các nhà thơ khám phá từ nhiều phía, nhiều chiều. Đây là đề tài rộng, các cây bút thành danh đã khẳng định tên tuổi nhờ vào trái tim da diết yêu thương trước sự kỳ vĩ rộng dài hay gần gũi cụ thể vẫn trọn vẹn niềm tự hào của con người bừng sáng ý thức chủ quyền Tổ quốc, được mẹ Tổ quốc bảo bọc chở che nuôi ta khôn lớn; được lớp lớp thế hệ đàn con hy sinh mồ hôi và máu xương bảo vệ, dựng xây mà trở nên linh thiêng… Hiện đại, được nhắc và nhớ đến có "Đất nước" của Nguyễn Khoa Điềm, "Dáng đứng Việt Nam" của Lê Anh Xuân, "Tổ quốc gọi tên" của Nguyễn Phan Quế Mai,… Những người cầm bút ở Gia Lai, đề tài Tổ quốc được tác giả Nguyễn Thiện Đức với "Tổ quốc"; miên di với "Dưới vòm sữa mẹ", theo tôi, đã góp thêm hạt lân tinh tỏa ánh sáng lấp lánh không chỉ trên bầu trời thơ ca tỉnh nhà!
 • "Thi tướng" đất Khu 5
  (GLO)- Tướng Nguyễn Chánh là Tổng chỉ huy chiến dịch Đông-Xuân-Hè 1953-1954 đánh bứt rút 3 cứ điểm kiên cố của Pháp ở cửa ngõ Đông Bắc Kon Tum (Măng Búk, Măng Đen, Kon Rẫy) chỉ trong một đêm 27 rạng sáng 28-1-1954 tiến về giải phóng thị xã Kon Tum; tiếp tục đánh bứt rút đồn Đak Đoa, rồi phục kích đường 19 diệt tan đoàn xe quân sự 299 chiếc tại Đak Pơ, chặn triệt đường rút chạy về đồng bằng tại Kbang… làm tiêu tan chiến dịch Át-lăng của Pháp trên mặt trận Khu 5. Ông là niềm tự hào của đất Khu 5.
 • Áo dài Huế thướt tha trên cầu Trường Tiền Áo dài Huế thướt tha trên cầu Trường Tiền
  Tối 30-4, hơn 200 mẫu áo dài thuộc bộ sưu tập "Áo dài hội họa Huế" của 16 nhà thiết kế đã được các người mẫu, ca sĩ…trình diễn trên cầu Trường Tiền, Huế.
 • Hát như được trở về Hát như được trở về
  (GLO)- Họ đều sinh ra từ làng, được học tập và trưởng thành theo nhiều cách khác nhau. Những nghệ sĩ từ làng ấy như loài chim có giọng hót trác tuyệt, cần mẫn mang tiếng hót đi muôn nơi làm đẹp cho cả thế gian. Họ hát còn như một cuộc trở về, với quê hương, với thân thuộc quanh mình.
 • Huyện Chư Pah: Hội thi đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng Huyện Chư Pah: Hội thi đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng
  (GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-4, tại công viên huyện Chư Pah đã diễn ra hội thi đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng nhằm tôn vinh, phục dựng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Chư Pah. Hội thi còn tạo không gian cho các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu văn hóa góp phần phục dựng một số di sản văn hóa tiêu biểu đã và đang có nguy cơ mai một.
 • Ngắm các cổ vật thời Nguyễn Ngắm các cổ vật thời Nguyễn
  Những hiện vật đồ gỗ được chạm khảm tinh xảo, sơn son thếp vàng cùng các bức trướng, nghi được thêu tay trên gấm vóc có từ thời Nguyễn cho thấy nghề thủ công của Việt Nam đã đạt đến trình độ đỉnh cao.
 • Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế
  (GLO)- Tối 28-4, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 chủ đề Tinh hoa nghề Việt khai mạc tại sân khấu nghệ thuật trước mặt bia Quốc học (TP Huế). Hơn 10 tiết mục nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, người mẫu biểu diễn tạo cho người xem một cảm giác ấm áp, gần gũi mà thân quen về nét đẹp mộc mạc văn hóa làng nghề truyền thống Việt Nam.
 • Bảo Thy giành ngôi Quán quân The Remix 2017 Bảo Thy giành ngôi Quán quân The Remix 2017
  Với số điểm chung cuộc cao nhất, Bảo Thy trở thành người chiến thắng The Remix 2017 đầy thuyết phục.
 • Những ngày tháng tư Những ngày tháng tư
  (GLO)- Đó là một đoạn khó quên trong ký ức tuổi thơ tôi. Chớm hạ. Nóng ran. Nắng óng vàng đặc quánh chừng như có thể vốc được từng nắm. Gió phơn phớt cuối ngày đưa hơi nóng hầm hập, lùng bùng không lối thoát. Vài trận mưa thập thò hệt như thể người ta vẩy ít nước lên bếp than đỏ hồng cho giảm bớt độ rực nên màu nắng càng thêm sánh, vàng mật chuyển sang đỏ, oi nồng đến tận cuối chiều, ăn lan cả vào đêm.
 • Những ca khúc gọi tên quê hương Gia Lai Những ca khúc gọi tên quê hương Gia Lai
  (GLO)- Có một thứ ân tình da diết người ta vẫn khó gọi tên mỗi khi nghĩ về. Đó là nơi chốn chở che, cho ta những kỷ niệm êm đềm, mang đến tình thân và ràng buộc không tên. Chỉ khi bất chợt nghe một vài âm giai cất lên, thấy lòng nghiêng xuống bởi những thương yêu riêng tư, người ta mới chợt vỡ òa: Đó chính là quê hương! Nhiều sáng tác về Gia Lai đã mang đến cảm xúc sâu lắng trong lòng người như vậy.
 • Kiến trúc giữa núi đồi Kiến trúc giữa núi đồi
  (GLO)- Trên đất nước Việt Nam này, làng mạc, phố thị được hình thành từ hạ lưu các dòng sông châu thổ đến làng mạc ven biển, núi non. Đặc điểm bất thuận của địa hình nhiều khi là lợi thế để tổ chức dân cư, sáng tạo nên những làng, khu phố độc đáo, có hồn, mang bản sắc riêng cho xứ sở. Ta có thể nhìn thấy điều ấy từ thí dụ dưới đây và lạ hơn ở đó không chỉ là nghệ thuật kiến trúc…
 • Những người giữ cồng chiêng Những người giữ cồng chiêng
  (GLO)- Trong lúc cồng chiêng đang đứng trước nguy cơ bị "chảy máu" thì ở các buôn làng, nhiều gia đình đang nỗ lực gìn giữ, bảo vệ từng bộ cồng chiêng để những báu vật này còn mãi, góp sức đem lại linh hồn cho những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Tập đoàn Tân Hiệp Phát đồng hành cùng Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 Tập đoàn Tân Hiệp Phát đồng hành cùng Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017
  Tập đoàn Tân Hiệp Phát chính thức tài trợ Vàng cho cuộc thi "Hoa hậu Hòa Bình Thế Giới - Miss Grand International (MGI) 2017" diễn ra tại Việt Nam từ ngày 5-10 đến 26-10 năm nay và Á hậu Huyền My là người sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi này.
 • .
.
.