• Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 tại Hà Nội
 • Đak Pơ tổ chức ngày hội sách năm 2018
 • Người lưu giữ hoa văn Bahnar trên những chiếc gùi

Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 tại Hà Nội

Tối 23-3, tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã chính thức khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản - thường quen thuộc với tên gọi Lễ hội hoa anh đào. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018).

Đak Pơ tổ chức ngày hội sách năm 2018

(GLO)- Sáng 23-3, tại trường tiểu học Ngô Quyền, xã Tân An, Trung tâm văn hóa thể thao huyện Đak Pơ đã phối hợp với phòng giáo dục huyện Đak Pơ, Thư viện tỉnh Gia Lai tổ chức hội thi ngày hội sách và văn hóa đọc. Tham dự ngày hội có 9 trường TH&THCS cùng đông đảo các em học sinh trường TH Ngô Quyền.

Người lưu giữ hoa văn Bahnar trên những chiếc gùi

(GLO)- Từ đôi tay khéo léo và tài hoa của mình, già Đinh Nhiêu (làng Kte Lớn A, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện) đang hàng ngày nỗ lực bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Bahnar qua những chiếc gùi.

 • Nghiệm thu đề tài phục dựng lễ hội truyền thống dân tộc Jrai Nghiệm thu đề tài phục dựng lễ hội truyền thống dân tộc Jrai
  (GLO)- Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành vừa tổ chức nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu, phục dựng một số lễ hội truyền thống của dân tộc Jrai tại tỉnh Gia Lai" do Học viện Chính trị khu vực III (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) chủ trì thực hiện, Tiến sĩ Trung Thị Thu Thủy làm chủ nhiệm đề tài.
 • Trở về với văn hóa dân tộc Trở về với văn hóa dân tộc
  (GLO)- "Lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà/Quên cả chị bên đường đang đứng gọi"-những câu thơ dễ đi vào lòng người của nhà thơ Đoàn Văn Cừ đã nói lên phần nào sức hấp dẫn của tranh dân gian truyền thống.
 • Huy Khải-Làn hơi không tuổi Huy Khải-Làn hơi không tuổi
  (GLO)- Cái da diết và dày hơi của tiếng kèn Huy Khải làm cho người nghe khó nghĩ ra anh đã 75 tuổi. Cách đây mấy hôm, rủ nhau uống cà phê ở góc quen, tôi ngỏ ý và xin được viết về anh, người nghệ sĩ saxophone không nổi tiếng, nhưng dư thừa đam mê và tài năng của phố nhỏ Pleiku.
 • Khai hội Đền Cửa Ông - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Khai hội Đền Cửa Ông - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt
  Tối 18-3, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông và khai hội Đền Cửa Ông năm 2018 với chủ đề "Cửa Ông truyền thống vẻ vang - Điểm đến linh thiêng".
 • Gia Lai: Gần 4,2 tỷ đồng cho hoạt động bảo tồn văn hóa Gia Lai: Gần 4,2 tỷ đồng cho hoạt động bảo tồn văn hóa
  (GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 100/QĐ-UBND phân bổ kinh phí gần 4,2 tỷ đồng từ nguồn Trung ương bổ sung có mục tiêu cho Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa.
 • Tổ chức đêm nghệ thuật kỷ niệm Ngày Giải phóng tỉnh Tổ chức đêm nghệ thuật kỷ niệm Ngày Giải phóng tỉnh
  (GLO)- Tối 17-3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku phối hợp cùng Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San Gia Lai tổ chức Chương trình ca múa nhạc Kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975-17/3/2018).
 • Triển lãm hoa quốc tế tôn vinh vẻ đẹp hoa và áo dài Việt Nam Triển lãm hoa quốc tế tôn vinh vẻ đẹp hoa và áo dài Việt Nam
  Triển lãm hoa quốc tế Việt Nam (Viet Nam International Flora Expo - VIFE) năm 2018 được tổ chức nhằm tôn vinh các nghệ nhân ngành hoa và tôn vinh vẻ đẹp của áo dài Việt Nam khi kết hợp với hoa.
 • Phát huy giá trị Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa quốc gia Plei Ơi Phát huy giá trị Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa quốc gia Plei Ơi
  (GLO)- Sáng 16-3, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh đã đi khảo sát Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa quốc gia Plei Ơi (Plei Ơi, xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện).
 • Hạnh phúc của mẹ Hạnh phúc của mẹ
  (GLO)- Chúng tôi đứa nào cũng ngóng cuối tuần. Đối với những đứa trẻ mồ côi như chúng tôi, việc được gặp mẹ Hiền là điều hạnh phúc nhất. Con người mẹ đúng hệt như cái tên của mẹ vậy, lúc nào cũng dịu dàng, hiền hậu. Anh em tôi ai cũng yêu mẹ rất nhiều.
 • Nhất Hạnh và Nhất Hạnh và "Nụ cười tuổi thơ"
  (GLO)- Nghệ sĩ Nhiếp ảnh (NSNA) Nhất Hạnh là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai và Hội NSNA Việt Nam. Anh tên là Phạm Văn Hạnh, hiện đang sinh sống cùng gia đình ở 41 Ngô Thì Nhậm, phường Tây Sơn, thị xã An Khê.
 • Nghiệm thu đề tài phục dựng lễ hội truyền thống dân tộc Jrai Nghiệm thu đề tài phục dựng lễ hội truyền thống dân tộc Jrai
  (GLO)- Sáng 16-3, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu phục dựng một số lễ hội truyền thống của dân tộc Jrai tại tỉnh Gia Lai" do Học viện Chính trị Khu vực III (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) chủ trì thực hiện, Tiến sĩ Trung Thị Thu Thủy làm chủ nhiệm đề tài.
 • Tọa đàm nhân Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam Tọa đàm nhân Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam
  (GLO)- Sáng 15-3, tại TP. Pleiku, Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai đã tổ chức buổi Tọa đàm Kỷ niệm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018). Tham dự có lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, các hội viên Chuyên ngành Nhiếp ảnh và nghệ sĩ nhiếp ảnh trên địa bàn tỉnh.
 • Đàn bò của mẹ Đàn bò của mẹ
  (GLO)- Chiều nay mẹ gọi điện thoại báo tin đã bán đàn bò rồi. Tự dưng tôi bật ra câu nói: "Ủa, sao lại bán hả mẹ".
 • Karaoke lưu động: Vui lắm, phiền nhiều Karaoke lưu động: Vui lắm, phiền nhiều
  (GLO)- "Bây giờ, chơi "tăng 2" không phải kéo nhau đến thị trấn. Chỉ cần "a lô" là có liền, phục vụ tại nhà. Chất lượng âm thanh chẳng kém các quán karaoke, giá cả lại mềm, nhiều người cùng vui. Đời sống dân quê kém chi ở phố"-anh Tám khẳng định luôn và mời chúng tôi ở lại chơi cho biết.
 • Người giữ Người giữ "hồn chiêng" ở làng Dăng
  (GLO)- Mong muốn tiếng cồng chiêng mãi ngân vang trong từng nếp nhà của buôn làng, ông Rơ Châm Luyên (làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai) giữ gìn và nâng niu cồng chiêng như báu vật. Với ông, cồng chiêng không chỉ đơn thuần là nhạc cụ truyền thống mà còn là niềm kiêu hãnh, là linh hồn của người Jrai.
 • Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đoạt giải nhất ảnh Master Cup tại Mỹ Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đoạt giải nhất ảnh Master Cup tại Mỹ
  Tác phẩm 'Chiếc mâm đồng và hai quả trứng' thuộc thể loại Tĩnh vật của nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn vừa đoạt giải nhất cuộc thi ảnh màu Master Cup tại Mỹ.
 • Thương những ngày xưa Thương những ngày xưa
  (GLO)- Sáng nay đi chợ, mua 40.000 đồng xương về nấu cháo, thấy những thứ thừa cô hàng lọc ra bỏ đi, bèn bảo cô cho vào túi ni lông mang về cho con chó Ky đang nuôi ở nhà. Cô ấy lấy cho một túi đủ cả mỡ, da, xương vụn... nặng đến 4, 5 lạng. Về nhà rửa sạch, ướp tiêu, hành, mắm, mỡ... nhìn ngon không khác gì nồi thịt nấu cho... người. Bỗng chạnh lòng nghĩ về ngày xưa mà rớt nước mắt.
 • Ngắm diện mạo lăng mộ các vua nhà Nguyễn 100 năm trước Ngắm diện mạo lăng mộ các vua nhà Nguyễn 100 năm trước
  Những hình ảnh hiếm có về lăng vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức - bốn vị vua đầu tiên của triều Nguyễn - được in trên bưu thiếp của người Pháp đầu thế kỷ 20.
 • Đưa nghệ thuật đến với công chúng Đưa nghệ thuật đến với công chúng
  (GLO)- Với 2 đêm diễn tại TP. Pleiku vừa qua (8 và 9-3), các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ đã để lại trong lòng người dân Phố núi những dấu ấn nghệ thuật khó phai.
 • Mẹ và nỗi niềm tháng ba Mẹ và nỗi niềm tháng ba
  (GLO)- Tháng ba về giăng mắc trong màu nắng dịu ngọt. Con về thăm nhà, ba bảo mẹ ra thăm đồng từ rất sớm. Mẹ luôn thế. Cả đời chỉ biết lo toan cho vườn tược, ruộng đồng; cho gia đình, chồng con. Ngắm dáng mẹ giữa đất trời tháng ba, con nhận ra bao điều ý nghĩa.
 • Những chiếc đồng hồ cũ Những chiếc đồng hồ cũ
  (GLO)- Tôi thuê ngôi nhà 4 tầng của một bà góa chồng hiện đã ra ngoại thành ở. Tôi kéo hai thằng bạn quen trong câu lạc bộ tình nguyện từ hồi đại học về ở cùng. Có lẽ toàn đứa thích độ cao nên chui tọt lên 2 tầng trên cùng ở để phơi phóng quần áo cho tiện. Hơn nữa, tầng 4 có một ban công nhỏ, sáng dậy khua chân múa tay làm vài động tác thể dục nghe có vẻ cũng khí thế hơn.
 • Nâng niu, giữ gìn hồn Việt Nâng niu, giữ gìn hồn Việt
  Áo dài là một trong những biểu tượng văn hóa đặc sắc của người Việt Nam. Cùng với tình yêu dành cho áo dài, bàn tay khéo léo của những người thợ may đã ngày càng tôn vinh giá trị văn hóa của trang phục truyền thống này...
 • Các nghi thức lễ hội có yếu tố bạo lực, phản cảm được chấn chỉnh Các nghi thức lễ hội có yếu tố bạo lực, phản cảm được chấn chỉnh
  Sáng 9-3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp giao ban quý I/2018 Khối Văn hóa - Thể thao và Du lịch.
 • Khai mạc lễ hội Suk Yeng tại Bình Thuận Khai mạc lễ hội Suk Yeng tại Bình Thuận
  Sáng 9-3, đồng bào Chăm theo đạo Bà-ni tỉnh Bình Thuận khai hội Suk Yeng (Súc dưng) - lễ hội truyền thống được tổ chức mỗi năm một lần.
 • Miên man chim sáo Miên man chim sáo
  (GLO)- Tiết trời tạnh ráo, sớm tinh mơ tầng không sáng bạc, trong veo. Sáo nâu từng đàn ngược phương trời Đông bỏ lại tiếng kêu lảnh lót trong ngần. Ấy là tiếng gọi bạn nhập đàn cùng xoải cánh đón chào ngày mới, khám phá chân trời xa rộng, bình yên để mặc sức hát ca, tìm thức ăn trong ngày.
 • Chuyện vui hậu 8-3 Chuyện vui hậu 8-3
  (GLO)- Hôm nay, ra ngoài đường, đã hết những cô những chị những bé bán hoa. Nghe nói hoa thừa nhiều lắm. Bán hoa nghiệp dư, tức là cứ đến "ngày" là đi mua về bán, là cuộc chơi năm ăn năm thua.
 • Nét vẽ quyến rũ của nữ họa sĩ Việt Nét vẽ quyến rũ của nữ họa sĩ Việt
  Đúng dịp Quốc tế Phụ nữ 8-3, 4 nữ họa sĩ Việt Nam góp mặt tại triển lãm Mỹ thuật Đông Nam Á "Khúc ca xuân" ở Trung Quốc với những bức tranh tràn đầy nét nữ tính quyến rũ
 • Thương mùa hoa tím Thương mùa hoa tím
  (GLO)- Rồi Giêng đi, đem theo rộn ràng mùa hội, đem theo hương Tết, đem theo quây quần, ấm áp. Về đâu đó, đâu đó trong vô cùng của thời gian. Trả lại quê sự lặng lẽ bươn bả của những con người cần mẫn với đồng đất, với nương núi, với chái bếp... Trả lại trời quê sự lặng lẽ cho hoa xoan đơm mùa.
 • Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ
  Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM lần 5, Công ty CP đầu tư và phát triển bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn phối hợp với Bảo tàng Áo dài giới thiệu đến công chúng triển lãm chuyên đề Duyên dáng áo dài TP.HCM, khai mạc vào 4.3 và kéo dài đến 31.3 tại Áo dài Exhibition, 77 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM.
 • Nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm Nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm
  (GLO)- Từng có một thời, người Jrai ở xã Chư Mố (huyện Ia Pa) xếp khung cửi vào góc nhà, chái bếp. Vì nặng lòng với thổ cẩm nên chị Ksor H'Bong (thôn Pa Malim 1, xã Chư Mố) đã "đánh thức" những chiếc khung cửi tưởng chừng bị lãng quên.
 • Quảng Ngãi đúc chuông đồng tưởng niệm 50 năm thảm sát Mỹ Lai Quảng Ngãi đúc chuông đồng tưởng niệm 50 năm thảm sát Mỹ Lai
  Trong ngày tưởng niệm nửa thế kỷ vụ thảm sát, 5 hồi và 4 tiếng chuông sẽ ngân lên như lời cầu nguyện đến hương hồn 504 nạn nhân.
 • Mùa Xuân của ngoại Mùa Xuân của ngoại
  (GLO)- Ra Giêng, ngoại ra cửa nhìn vườn rau của mình sau khi đã "phục vụ" đám con cháu về ăn Tết. Những luống rau trơ gốc phơi nền đất nắng như có khói. Ngày mai, ngoại sẽ xới đất và tiếp tục gieo những luống xanh.
 • Triển khai kế hoạch tổ chức Hội sách Gia Lai-2018 Triển khai kế hoạch tổ chức Hội sách Gia Lai-2018
  (GLO)- Chiều 5-3, tại TP. Pleiku, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc họp triển khai kế hoạch Hội sách Gia Lai-2018 với sự tham dự của các cơ quan, ban, ngành là thành viên cùng các công ty in, phát hành sách, nhà sách trong và ngoài tỉnh. Theo đó, Hội sách Gia Lai-2018 dự tính sẽ được tổ chức từ ngày 2-4 đến ngày 8-4 tại đường Anh hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, TP. Pleiku).
 • Lắng đọng Ngày Thơ Việt Nam Lắng đọng Ngày Thơ Việt Nam
  (GLO)- Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI-2018 tại Gia Lai diễn ra với đêm thơ-nhạc đầy lắng đọng, khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tác trong đội ngũ văn nghệ sĩ, cũng như góp phần đem thơ đến gần hơn với công chúng tỉnh nhà.
 • Mối tình đầu Mối tình đầu
  (GLO)- Cô gái ấy vẫn thường bắt đầu câu chuyện bằng câu nói:
 • Nghĩ về thơ Nghĩ về thơ
  (GLO)- 1.Có thể khẳng định, Gia Lai hiện đang được xem là một miền văn học đầy tiềm năng-tiềm năng cả về lực lượng và mảng đề tài, đặc biệt là về văn hóa.
 • Tổ chức Đêm thơ-nhạc Tổ chức Đêm thơ-nhạc "Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước"
  (GLO)- Tối 2-3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai đã tổ chức Đêm thơ-nhạc chào mừng Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI-2018 với chủ đề "Văn học nghệ thuật đồng hành cùng đất nước". Tham dự đêm thơ-nhạc có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch; lãnh đạo, Ủy viên Ban Chấp hành, hội viên, cộng tác viên của Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai; những người yêu thơ và đông đảo nhân dân trên địa bàn TP. Pleiku.
 • Làng và chiêng Làng và chiêng
  (GLO)- Theo kế hoạch thì tháng 11-2018 này Gia Lai sẽ lại tổ chức Festival văn hóa cồng chiêng (lần đầu vào năm 2009). Hóa ra mình cũng đã có gần 40 năm gắn bó với chiêng, với buôn làng và cũng có nhiều điều học được từ chiêng...
 • "Tranh bút lửa" ở Gia Lai
  (GLO)- Tết đến, nhiều người thích mua một bức tranh để trang trí, khi thì tranh lụa, lúc lại tranh thêu. Có thêm bức tranh treo để thấy không khí Xuân đang hiện diện trong nhà, tạo tâm thế vui tươi.
 • Sân si cửa chùa Sân si cửa chùa
  (GLO)- Nhiều người cho rằng, để giải quyết được sự hỗn loạn trong các lễ hội đền chùa hiện nay thì các địa phương sở tại cần thay đổi phương thức quản lý lễ hội.
 • Đi lễ đầu năm: Cùng nhau giữ gìn chốn tôn nghiêm Đi lễ đầu năm: Cùng nhau giữ gìn chốn tôn nghiêm
  Năm nay, công tác tổ chức lễ hội đã được chấn chỉnh, hầu hết diễn ra trong cảnh bình yên, tuy nhiên đâu đó vẫn còn những hình ảnh không đẹp mắt.
 • Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2018 Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2018
  (GLO)- Ngày 28-2, Sở Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 264/SGDĐT-CTTT về việc tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5-2018.
 • Khung cửa sổ Khung cửa sổ
  (GLO)- Mỗi khung cửa sổ mở ra một câu chuyện riêng. Khung cửa sổ chung cư cũ phủ giàn hoa giấy gọi con chữ nảy mầm trên trang thơ của thi sĩ già. Khung cửa sổ hoa sắt han gỉ neo ánh mắt mẹ già ngóng trông đàn con trở về.
 • Lễ hội đầu năm Lễ hội đầu năm
  (GLO)- 1. Lần đầu tiên tôi hòa mình vào lễ hội là một ngày Tết ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Với cư dân miền biển, Cầu Ngư là lễ hội lớn nhất trong năm với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng để những khoang tàu luôn ăm ắp cá.
 • Đi chùa Rằm tháng Giêng Đi chùa Rằm tháng Giêng
  (GLO)- Đi chùa cầu an đúng ngày Rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Dù chưa tới chính Rằm nhưng tại một số chùa lớn ở TP. Pleiku và huyện Chư Pah, người dân đã nô nức đi chùa cầu an.
 • Đến trường mùa Xuân Đến trường mùa Xuân
  (GLO)- Mỗi năm, học trò có 2 kỳ nghỉ dài ngày, đó là nghỉ hè và nghỉ Tết Nguyên đán. Những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương rút ngắn kỳ nghỉ hè lại còn 2 tháng, còn kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được kéo dài hơn (khoảng 2 tuần lễ).
 • Nhọ nồi một thuở Nhọ nồi một thuở
  (GLO)- Một ngày khi đã trưởng thành, bước chân ta có thể lưu dấu khắp đó đây, ta có thể làm được những điều lớn lao ngoài cả ước muốn… Vậy mà có khi, một chiếc lá rụng cũng đủ làm ta mềm lòng, đi giữa chốn phồn hoa đô hội ta lại thèm được về với những kỷ niệm đã xanh màu thời gian. Có khi đó chỉ là những hình ảnh lấm lem, đen đúa… như nhọ nồi một thuở!
 • Công khai hành vi tiêu cực các lễ hội, điểm du lịch Công khai hành vi tiêu cực các lễ hội, điểm du lịch
  Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký ban hành Công văn 669/BVHTTDL-VHCS về việc triển khai thực hiện Công điện 240/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
 • Đóa hoa tươi nhân Ngày Thầy thuốc Đóa hoa tươi nhân Ngày Thầy thuốc
  (GLO)- Tôi tốt nghiệp THPT năm 1988. Ngày ấy tôi mơ ước trở thành một bác sĩ nhưng nhiều lần thất bại do thi không đỗ vào trường Y, cuối cùng phải chuyển sang học ngành khác.
 • Gia đình thổ cẩm Gia đình thổ cẩm
  (GLO)- Trong khi nghề dệt thổ cẩm truyền thống đang đứng trước nguy cơ mai một thì chị Ksor Yut (SN 1971, ở làng Chuet Ngol, xã Chư Á, TP. Pleiku) và các chị em gái của mình vẫn tạo được việc làm ổn định từ nghề này, mang lại thu nhập khá.
 • Nỗ lực bảo vệ di sản Nỗ lực bảo vệ di sản
  Pháp nổi tiếng với di sản vật thể phong phú mà người dân nước này rất gắn bó và tự hào. Nhưng cùng với thời gian, số lượng công trình xuống cấp đang tăng dần lên...
 • Miền nhớ trong veo… Miền nhớ trong veo…
  (GLO)- Ta không nhớ nổi lần cuối mình đi cầu tre là bao giờ nữa. Chỉ thấy lòng chợt ngổn ngang khi nhìn lại chiếc cầu tre quê hương nằm xớ rớ trong một khu du lịch khi con người ta bắt đầu hoài niệm về quá khứ.
 • Những người giữ gìn nghi lễ cúng đình truyền thống Những người giữ gìn nghi lễ cúng đình truyền thống
  (GLO)- Tìm về với những nghi lễ truyền thống trên mảnh đất Tây Sơn Thượng đạo, chúng tôi gặp gỡ các vị phụ lão trong Ban nghi lễ-Ban nhạc lễ của Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo, những người âm thầm giữ gìn bản sắc văn hóa cúng đình truyền thống cho con cháu đời sau.
 • Tìm lại mình trong Tìm lại mình trong "Thu" giữa mùa "Xuân"
  (GLO)- "Anh nhắc mình đừng thấy lá vàng mà bảo mùa Thu, lại càng không phải Đông. Những cánh rừng mưa nhiệt đới thường xanh ở Tây Nguyên vẫn đang đâm chồi nảy lộc, là đương Xuân ở đó… Lá đổ đúng mùa Xuân, rặt cây K'pang, nếu có chen vào thì chắc chắn là H'rach, K'chik-cũng thuộc loài cây họ dầu. Bản chất và không gian sinh trưởng kiểu này đúng là Thu giữa mùa Xuân.
 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương khai Xuân Mậu Tuất 2018 Chủ tịch nước Trần Đại Quang dâng hương khai Xuân Mậu Tuất 2018
  Trong không khí tiết Xuân ấm áp, chiều 24-2 (mùng 9 tháng Giêng), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dâng hương khai xuân Mậu Tuất 2018 tại Điện Kính Thiên - khu di tích Hoàng thành Thăng Long, tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước. Tham dự lễ dâng hương có đại biểu lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội.
 • Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới
  Theo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 - Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề "Các nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước" sẽ có nhiều điểm mới.
 • Tổ chức Lễ hội mùa Xuân các dân tộc Gia Lai năm 2018 Tổ chức Lễ hội mùa Xuân các dân tộc Gia Lai năm 2018
  (GLO)- Sáng 23-2, tại Bảo tàng Cổ vật (TP. Pleiku), Bảo tàng tỉnh đã tổ chức Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh năm 2018.
 • Mai Quý Ngọc và những bức họa đậm chất Tây Nguyên Mai Quý Ngọc và những bức họa đậm chất Tây Nguyên
  (GLO)- Họa sĩ Mai Quý Ngọc hiện đang công tác tại Trường THCS Trưng Vương, TP. Pleiku. Sau giờ lên lớp, những khoảng thời gian rảnh rỗi còn lại hầu như anh đều dành cho hội họa, bắt đầu từ những bức chân dung, tranh phong cảnh bằng chất liệu bột màu, màu nước và những năm gần đây là những bức tranh sơn dầu có kỹ thuật cao, ý tưởng tốt, nêu bật được bản sắc văn hóa Tây Nguyên.
 • Ước vọng đầu Xuân Ước vọng đầu Xuân
  (GLO)- Mùa Xuân năm nay đến muộn. Điều đó làm tôi có cảm giác sợ ngày đoàn viên qua đi nhanh chóng dẫu vẫn đang say sưa với mùa. Thường ngay trong cuộc hội ngộ, người ta đã nghĩ đến sự chia ly. Muôn đời là thế!
 • Lễ hội mùa Xuân 2018: Bức tranh văn hóa đa sắc màu Lễ hội mùa Xuân 2018: Bức tranh văn hóa đa sắc màu
  (GLO)- Lần đầu tiên diễn ra, Lễ hội mùa Xuân các dân tộc tỉnh Gia Lai-2018 do Bảo tàng tỉnh tổ chức sáng nay (23-2, nhằm mùng 8 Tết) là dịp để cộng đồng các dân tộc trong tỉnh được thể hiện những nét văn hóa đặc sắc nhất.
 • .
.
.