.

Mỹ: Phe Dân chủ kêu gọi ôngTrump hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin

Thứ Bảy, 14/07/2018, 13:14 [GMT+7]
.

Ngày 13-7, các thành viên phe Dân chủ đã nhanh chóng tận dụng cơ hội này để chỉ trích Moskva và một số người đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, dự kiến diễn ra vào ngày 16-7 tới tại Helsinki (Phần Lan).
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong một cuộc gặp.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller cáo buộc 12 sỹ quan thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Dân chủ Charles E. Schumer, đại diện cho bang New York, nhấn mạnh: "Những cáo trạng này là bằng chứng hơn nữa cho thấy những gì mà mọi người điều hiểu, ngoại trừ Tổng thống (Trump), đó là: Tổng thống Putin là kẻ thù, người đã can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta nhằm giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng".

"Tổng thống Trump nên hủy cuộc gặp với ông Vladimir Putin đến khi Nga có những bước đi minh bạch và có thể giải thích được nhằm chứng minh rằng họ sẽ không can thiệp vào các cuộc bầu cử trong tương lai. Việc chào đón ông Vladimir Putin trong bối cảnh có những cáo buộc này sẽ là một sự xúc phạm đối với nền dân chủ của chúng ta," Thượng nghị sỹ Schumer cho biết.

Ngay sau khi những cáo trạng trên được công bố, 18 thành viên Dân chủ thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã nhanh chóng gửi thư cho Tổng thống Trump yêu cầu hủy bỏ cuộc gặp với người đứng đầu Điện Kremlin.

Theo TTXVN

.