.

Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 MB khác nhau?

Thứ Hai, 11/06/2018, 09:49 [GMT+7]
.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tới Singapore để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trên 2 chuyến bay riêng biệt.
 

 

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: NK News
Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. Ảnh: NK News
 
Theo trang NKNews.org, ông Kim đến sân bay Changi (Singapore) trên một chiếc máy bay 747-400 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) vào khoảng 15 giờ 15 phút ngày 10-6 (giờ địa phương). Một số bức ảnh cho thấy chiếc Mercedes Benz bọc thép trực tiếp đón ông Kim tại đường băng.
 
Phóng viên AP đã chụp lại hình ảnh chiếc máy bay vận tải IL-76 của hãng hàng không Air Koryo (xuất phát từ Bình Nhưỡng và dừng lại tiếp nhiên liệu ở TP Quảng Châu – Trung Quốc) - trước đó vận chuyển chiếc Mercedes Benz bọc thép tới sân bay Changi.
 
Khoảng 1 giờ sau, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo-jong, mới đáp xuống sân bay tại Singapore trên một chiếc IL-62M.
 
Dữ liệu của trang Flight Radar 24 cho thấy máy bay chở ông Kim đã thay đổi hành trình liên tục ngay sau khi bay qua thủ đô Bắc Kinh, hầu hết di chuyển trong đất liền và tránh xa các khu vực duyên hải.
 
Việc ông Kim và em gái không đi cùng máy bay tới Singapore nhằm đảm bảo mức độ an ninh cao nhất cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.
 
Nhà nghiên cứu kiêm biên tập viên của trang Sino-NK, Christopher Green, giải thích: "Tổng thống và phó tổng thống Mỹ thường không đi cùng một máy bay. Đó là vì lý do an ninh và tính liên tục của chính phủ. Triều Tiên có gia đình ông Kim giống như dòng dõi hoàng gia. Vì vậy cô Kim Yo-jong không đi cùng anh trai đến Singapore".
 
Theo NKNews.org, ít nhất 1 máy bay của Triều Tiên đã trở về nước sau khi hạ cánh tại Singapore. Trang này quan sát thấy 2 máy bay của Triều Tiên đỗ tại sân bay Changi.
 
 
 
 
 
 Các máy bay B747, IL62, IL76 chở nhà lãnh đạo Triều Tiên và em gái tại Singapore hôm 10-6. Ảnh: Twitter
Các máy bay B747, IL62, IL76 chở nhà lãnh đạo Triều Tiên và em gái tại Singapore hôm 10-6. Ảnh: Twitter
 
 
Trong khi đó, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn im hơi lặng tiếng về việc nhà lãnh đạo của họ đến Singapore vào ngày 10-6 để tham dự cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tổ chức vào ngày 12-6.
 
Tính đến tối 10-6, hãng tin KCNA và báo Rodong Sinmun đưa thông tin mới nhất là ông Kim đến một nhà hàng hải sản mới mở ở thủ đô Bình Nhưỡng cách đó 1 ngày.
 
Hồi tháng 3, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đưa tin về các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và Hàn – Triều. Các nhà quan sát nói với Reuters vào thời điểm đó rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa muốn công bố thông tin "cho đến khi biết chắc chắn các hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra".
 
Phạm Nghĩa (NK News, Straits Times, nld)
.