.
Đoàn tàu địa phương chở 78 hành khách trật bánh khi qua cầu tránh băng trên xa lộ. Toa tàu vắt vẻo trên thành cầu và nhiều người thiệt mạng.
 
 Xe lửa Mỹ trật bánh rơi xuống đường cao tốc đang đông đúc - Ảnh: REUTERS
Xe lửa Mỹ trật bánh rơi xuống đường cao tốc đang đông đúc - Ảnh: REUTERS
 
Vụ việc xảy ra khoảng 7 giờ 40 phút sáng ngày 18-12 tại hạt Pierce thuộc bang Washington. Đoàn tàu chở khách của Amtrak trật khỏi đường ray khi đang chạy với vận tốc 130 km/giờ trên cầu và lao xuống đường cao tốc liên bang I-5 phía dưới, theo hãng tin AP. 
 
Vị trí tai nạn nằm giữa thành phố Tacoma và Olympia, thủ phủ bang Washington. Tổng cộng 13/14 toa của đoàn tàu đã bị trật khỏi đường ray.
 
Người phát ngôn Sở giao thông vận tải Washington nói có khoảng 78 hành khách trên tàu cùng 5 thành viên của đoàn tàu. Tai nạn khiến mọi làn đường I-5 hướng về phía nam phải ngừng hoạt động.
 
Hãng tin AP dẫn lời ông Ed Troyer, người phát ngôn văn phòng cảnh sát trưởng hạt Pierce, cho biết có "nhiều người chết" nhưng một nguồn khác, khoảng 3 giờ sau tai nạn, nói với hãng tin AP rằng có ít nhất 6 người thiệt mạng và nguồn tin từ hệ thống bệnh viện Multicare Health cho biết có ít nhất 22 người được chở đi cấp cứu ở các bệnh viện trong khu vực.
 
Xe lửa Mỹ trật bánh rơi xuống đường cao tốc đang đông đúc
Xe lửa Mỹ trật bánh rơi xuống đường cao tốc đang đông đúc
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter lời chia buồn với các nạn nhân và khẳng định chính quyền của ông "đang theo dõi sát vụ việc và phối hợp chặt với chính quyền địa phương để xử lý sự cố".
 
Tiếp đó nhà lãnh đạo Mỹ lại chỉ ra điều mà ông đã thấy và đang cho sửa chữa: "Đường sá, cầu cống, hầm chui, hệ thống đường xe lửa của chúng ta tệ hại quá rồi. Không được để lâu hơn nữa".
 
Ông Trump hàm ý nhắc Quốc hội phải sớm thông qua kết hoạch đầu tư hạ tầng quy mô lớn mà chính quyền của ông đã đưa ra theo như những gì ông đã hứa thực thi ngay (nếu giành chiến thắng) trong giai đoạn tranh cử.
 
Oái oăm thay là đoạn đường sắt xảy ra tai nạn lại vừa được sửa chữa nâng cấp để tiếp nhận nhiều đoàn tàu hơn và đoàn tàu gặp nạn lại là đoàn tàu gặp nạn lại là đoàn tàu đi khai trương, xuất phát từ TP Seattle lúc 6h sáng.
 
Nguyên nhân tai nạn vẫn đang được điều tra nhưng bước đầu có nghi ngờ về việc lái tàu bởi tàu đi vào đoạn cua ngoặt với vận tốc lớn như vậy.
 
Cảnh sát cho biết không có tài xế trên đường cao tốt thiệt mạng nhưng có nhiều người bị thương do xe va quệt nhau khi dừng đột ngột để tránh toa tàu rơi xuống.
 
Duy Linh-Tú Anh (TTO)
.