.

Ngày 9-12, tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin hải quân Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông, với sự tham gia của hơn 40 tàu chiến. Số tàu này được huy động từ các hạm đội Nam Hải, Bắc Hải và Đông Hải.
 

Tàu hộ vệ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông.
Tàu hộ vệ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở biển Hoa Đông.

Hải quân Trung Quốc tiết lộ cuộc tập trận được thiết kế để kiểm tra các khả năng đánh chặn của tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường. Theo đó, các tàu chiến được yêu cầu đối phó những “cuộc tấn công tên lửa nhắm nhiều mục tiêu” ở “tầm cực kỳ thấp”.

Một số hình ảnh được công bố cho thấy một tàu hộ vệ khai hỏa tên lửa để bắn hạ hỏa tiễn được phóng từ một tàu chiến “đối thủ”. Hải quân Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận cho thấy khả năng đối phó tình huống khẩn cấp và chống tên lửa trong “mọi điều kiện thời tiết” đã được nâng cao.

Theo một số chuyên gia, những hình ảnh về cuộc tập trận cho thấy các tàu chiến thử nghiệm hệ thống chống tên lửa tiên tiến HHQ-10 của Trung Quốc, có thể được so sánh với hệ thống tên lửa RAM của Mỹ.

Nhà bình luận Tống Trung Bình, người từng làm phục vụ trong Quân đoàn pháo binh 2, tiền thân của lực lượng tên lửa hiện nay của quân đội Trung Quốc, nhận định cuộc tập trận mới cho thấy Bắc Kinh quyết tâm đẩy mạnh khả năng chống tên lửa trên bộ lẫn trên biển, theo tờ SCMP.

Cuộc tập trận nói trên diễn ra vào sáng 7-12, trong lúc hơn 230 chiến đấu cơ cùng khoảng 12.000 quân nhân Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước tới nay của hai đồng minh này ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu hôm 4-12, diễn ra chưa đầy một tuần sau khi CHDCND Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 “đủ sức tấn công toàn bộ lục địa Mỹ”. Điều đáng lưu ý nữa là đúng vào ngày cuộc tập trận không quân Hàn - Mỹ bắt đầu, phát ngôn viên không quân Trung Quốc Thân Tiến Khoa thông báo lực lượng này vừa tiến hành cuộc tập trận ở những “lộ trình và khu vực mới” trên Hoàng Hải lẫn biển Hoa Đông.

Từ đó, chuyên gia quân sự ở Hồng Kông Lương Quốc Lượng cho rằng thông qua những cuộc tập trận trên không và trên biển vừa qua, Trung Quốc muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. “Có một thông điệp chính trị mà Bắc Kinh muốn gửi tới Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là cuộc huấn luyện của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục chừng nào 3 nước đó vẫn tiến hành tập trận chung trong khu vực”, ông Lương nói rõ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua kêu gọi Washington và Seoul nên ngưng tổ chức các cuộc tập trận chung quy mô lớn, đồng thời đề nghị Bình Nhưỡng dừng chương trình vũ khí hạt nhân. Ông Vương cảnh báo tình hình ở bán đảo Triều Tiên “vẫn còn nằm trong vòng luẩn quẩn của sự đối đầu và viễn cảnh không lạc quan”.

Văn Khoa/thanhnien

.