.

Quốc hội Philippines gia hạn thiết quân luật tại Mindanao

Thứ Năm, 14/12/2017, 13:17 [GMT+7]
.

Quốc hội Philippines ngày 13-12 đã thông qua việc gia hạn thiết quân luật tại đảo Mindanao thêm 1 năm nhằm tiêu diệt hoàn toàn các phần tử khủng bố và quân nổi dậy ở miền Nam nước này.
 

Binh sỹ Philippine tuần tra tại thành phố Marawi, đảo Mindanao.
Binh sỹ Philippine tuần tra tại thành phố Marawi, đảo Mindanao.

Trước đó, Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte ngày 11-12 đã đề nghị Quốc hội gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ khu vực Mindanao cho đến cuối năm tới để chống lại các phiến quân Hồi giáo. Trong bức thư gửi tới các nhà lập pháp được văn phòng Tổng thống công bố, ông Duterte cho rằng việc gia hạn thiết quân luật ở khu vực Mindanao là cần thiết để ngăn chặn các cuộc nổi dậy của các đối tượng ủng hộ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tình trạng thiết quân luật được ban bố tại tỉnh Mindanao hôm 23-5 vừa qua, thời điểm giao tranh tại Marawi nổ ra. Theo Hiến pháp 1987, tình trạng này có hiệu lực trong 60 ngày, nhưng theo đề nghị của Tổng thống Duterte, Quốc hội đã gia hạn tình trạng thiết quân luật tới ngày 31-12 năm nay.

Cuộc xung đột tại Marawi đã kết thúc sau nhiều tháng giao tranh căng thẳng giữa các lực lượng chính phủ và nhóm khủng bố Maute, khiến hơn 100 binh lính cùng ít nhất 47 dân thường thiệt mạng, khoảng 800 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, và 500.000 người phải đi lánh nạn. Mặc dù Marawi đã được giải phóng, song quân đội Philippines cho rằng phiến quân Maute vẫn là mối đe dọa đối với khu vực vì các phần tử còn lẩn trốn vẫn đang tìm cách tuyển mộ các thành viên mới.

Theo TTXVN

.