.

Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tập trận gần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima

Thứ Sáu, 29/12/2017, 21:25 [GMT+7]
.

Hải quân Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận kéo dài 2 ngày bảo vệ quần đảo Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.
 

Nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.
Nhóm đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima.

Tuyên bố ngày 28-12 của Hải quân Hàn Quốc nêu rõ, cuộc tập trận được tiến hành 2 lần một năm, với sự tham gia của lực lượng Hải quân, Thủy quân Lục chiến, Tuần duyên, Không quân và Cảnh sát. Các tàu khu trục, máy bay chiến đấu và máy bay tuần tra sẽ cùng diễn tập.

Phía Nhật Bản đã ngay lập tức có phản ứng với cuộc tập trận của Hàn Quốc. Hãng tin Kyodo dẫn lời một quan chức cấp cao của Nhật Bản cho biết, nước này đã bày tỏ sự phản đối với phía Hàn Quốc, cho rằng cuộc tập trận này là “không thể chấp nhận được”.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi một hội đồng cấp Chính phủ của Hàn Quốc kết luận rằng thỏa thuận hai năm trước với Nhật Bản về việc giải quyết tranh cãi liên quan tới những nô lệ tình dục thời chiến là không thỏa đáng.

Tuy nhiên, người phát ngôn quân đội Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ mọi ám chỉ rằng thời gian cuộc tập trận diễn ra có yếu tố chính trị và cho biết  nó đã được lên kế hoạch từ một tháng trước.

Vũ Anh Tuấn/VOV

.