.

Hội nghị Bộ trưởng WTO không đạt đột phá trong đàm phán

Thứ Sáu, 15/12/2017, 09:04 [GMT+7]
.

Ngày 13-12, Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 11 đã bế mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.

Tuy nhiên, sau bốn ngày họp, hội nghị đã không thể ra tuyên bố chung do không có tiến triển nào trong đàm phán giữa 164 thành viên của tổ chức này.

 

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo (phải) tại phiên khai mạc Hội nghị.
Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo (phải) tại phiên khai mạc Hội nghị.

Phát biểu với báo giới sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký WTO Roberto Azevedo bày tỏ thất vọng về kết quả hội nghị, đồng thời chỉ trích lập trường cứng rắn theo xu hướng bảo hộ mậu dịch của Mỹ. Tuy nhiên, ông khẳng định đã có một vài tiến triển trong quá trình đối thoại và công việc sẽ tiếp tục được triển khai.

Nhà lãnh đạo WTO đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng nhất là việc các nước vẫn khẳng định cam kết tiếp tục đàm phán cũng như ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Đề cập tới những đàm phán trong lĩnh vực nông nghiệp - một trong những chủ đề quan trọng của hội nghị, Tổng Giám đốc Azevedo cho biết đã không đạt được bất cứ kết quả nào mặc dù quan điểm giữa các nước thành viên đã xích lại gần nhau hơn. 20 đề xuất liên quan đến hạn chế hỗ trợ trực tiếp cho người sản xuất cũng như trợ cấp của chính phủ để mua "cổ phiếu," tiếp cận thị trường, hạn chế xuất khẩu, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động-thực vật đã được đưa ra tại hội nghị. Ông kêu gọi các quốc gia cần mềm dẻo và linh hoạt hơn trong đối thoại để tháo gỡ những bế tắc.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng WTO, tuyên bố các cuộc họp diễn ra trong bối cảnh phức tạp, khi thương mại thế giới đang đứng ở “ngã ba đường," với những quan điểm “rất khác nhau." Theo bà Malcorra, kết quả quan trọng nhất tại hội nghị lần này là những tiến bộ trong đàm phán về trợ cấp nghề cá bị đình trệ suốt 15 năm qua.

Bà cũng cho biết rất nhiều chủ đề quan trọng liên quan tới sự phát triển của WTO trong thế kỷ 21, sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thương mại điện tử, đầu tư và bình đẳng giới đã được thảo luận tại hội nghị.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị Bộ trưởng WTO, được tổ chức 2 năm/lần, diễn ra tại khu vực Nam Mỹ. Hội nghị thu hút sự tham dự của hơn 4.000 đại biểu từ 164 quốc gia thành viên.

Trong bốn ngày, gần 180 bộ trưởng các nước thành viên WTO tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận về năm chủ đề trọng tâm, gồm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, trợ cấp ngư nghiệp, thương mại điện tử và thuế các mặt hàng công nghiệp. Hội nghị cũng thảo luận về những lĩnh vực như hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hút đầu tư, thúc đẩy trao đổi thương mại, bảo vệ môi trường...

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị. Tại hội nghị, Thứ trưởng đã khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại đa biên, đồng thời đánh giá cao vai trò của WTO. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ Việt Nam sẵn sàng nỗ lực cùng với các thành viên khác xử lý các vấn đề của WTO.

Ông cho biết tại Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức mới đây tại Đà Nẵng, Việt Nam đã đóng góp vào việc đưa ra Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC ủng hộ hợp tác để cải thiện hoạt động của WTO, bao gồm các cơ chế đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp, nhằm xử lý một cách phù hợp các thách thức mà hệ thống đang phải đối mặt, đem lại lợi ích cho mọi người dân và doanh nghiệp.

Theo TTXVN

.