.

Venezuela bác bỏ tuyên bố đe dọa sử dụng "vũ lực" của Mỹ

Chủ Nhật, 13/08/2017, 09:29 [GMT+7]
.

Ngày 12-8, chính phủ Venezuela đã lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng sử dụng biện pháp quân sự với nước này là nhằm mục đích gây sự xung đột cho khu vực Mỹ Latinh.
 

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza.
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreada khẳng định những tuyên bố mang tính “lái buôn chiến tranh” của Tổng thống Donald Trump là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela.

Ông Arreada cũng kêu gọi khu vực Mỹ Latinh đoàn kết chống Washington, nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nicolas Maduro tái kêu gọi thiết lập quan hệ cấp cao bình đẳng và hợp tác với Mỹ dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Quốc hội Lập hiến Venezuela - cơ quan quyền lực nhất nước này, cùng ngày cũng chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ. Nhiều người dân Venezuela khẳng định tuyên bố của ông Trump là sự đe dọa tới chủ quyền của nước này.

Hôm 11/8, trong một bình luận bất ngờ trên trang cá nhân Twitter, Tổng thống Trump tuyên bố Washington đang cân nhắc nhiều giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Venezuela, theo đó không loại trừ các biện pháp quân sự. Tuyên bố này cũng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước Mỹ Latinh.

Peru khẳng định lời đe dọa của Tổng thống Mỹ đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc. Mexico và Colombia cũng ra các tuyên bố tương tự.

Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cũng bác bỏ việc sử dụng vũ lực chống Venezuela, dù trước đó đã quyết định đình chỉ tư cách thành viên của nước này.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh, theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ bắt đầu chuyến công du khu vực Mỹ Latinh từ ngày 13-8, với các điểm đến là Colombia, Argentina, Chile, và Panama.

Theo TTXVN

.