.

Ngày 9-1, Quốc hội Venezuela, do phe đối lập chiếm đa số, đã ra tuyên bố đòi Tổng thống Nicolas Maduro rời bỏ nhiệm sở và yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử sớm nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay tại nước này.
 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Theo tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Julio Borges, 106 trong tổng số 167 nghị sỹ đã bỏ phiếu thông qua tuyên bố khẳng định giải pháp duy nhất để khắc phục những “vấn đề trầm trọng” hiện nay ở Venezuela đó là “trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân,” “tổ chức bầu cử tự do thông qua lá phiếu của người dân.”

Phe đối lập khẳng định ông Maduro là người phải chịu trách nhiệm trước những “sự cố nghiêm trọng trật tự hiến pháp, những vi phạm nhân quyền và sự hủy hoại cơ sở của nền kinh tế và xã hội".

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày trước khi ông Maduro có đủ 4 năm cầm quyền. Hiến pháp Venezuela không quy định việc tổ chức tổng tuyển cử sớm, nhưng cho phép tiến hành trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm người đứng đầu nhà nước.

Trong trường hợp, ông Maduro không vượt qua kỳ bỏ phiếu tín nhiệm thì người lên nắm quyền điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào tháng 4-2019 sẽ là Phó Tổng thống Tareck El Aissami, người vừa được bổ nhiệm hôm 4-1. Ông El Aissami, 42 tuổi, là người thân cận của ông Maduro.

Theo TTXVN

.
Bình luận (0)
.
.