.

Các nghị sĩ li khai khỏi Đảng cầm quyền Hàn Quốc thành lập Đảng mới

07:50 [GMT+7]
.

Một nhóm các nghị sĩ li khai khỏi đảng cầm quyền Saenuri tại Hàn Quốc ngày 6-1 đang hoàn tất các hoạt động cuối cùng cho việc thành lập một đảng bảo thủ mới.
 

Các nghị sỹ “ly khai” khỏi đảng Saenuri.
Các nghị sỹ “ly khai” khỏi đảng Saenuri.

Đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất, với việc Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội tại Quốc hội vào ngày 9-12 vừa qua. Một nhóm gồm 29 nghị sỹ cũng quyết định li khai khỏi đảng, tạo điều kiện cho đảng Dân chủ đối lập trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội với 121 ghế.

Nhóm các nghị sĩ li khai cho biết sẽ thành lập một Đảng mới mang tên “Đảng Bảo thủ mới vì cải tổ”, dự kiến ra mắt vào ngày 24-1 nhằm thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng Saenuri.

Theo một thành viên tham gia sáng lập Đảng mới ông Joo Ho-young, có khoảng 50 nghị sĩ sẽ tham gia Đảng mới, đồng thời cho rằng sẽ có thêm nhiều nghị sĩ rời bỏ đảng Saenuri, nếu đảng này không thành công trong việc buộc Tổng thống Park Geun-hye phải từ chức.

Ông Joo Ho-young cũng hy vọng Cựu Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon sẽ tham gia vào đảng mới.

Theo khảo sát mới nhất của Hãng tin Yonhap và KBS Hàn Quốc, cựu lãnh đạo đảng đối lập chính tại Hàn Quốc Moon Jae-in hiện vẫn là ứng cử viên hàng đầu trong số những ứng cử viên Tổng thống tiềm năng với tỉ lệ ủng hộ là 21,6%, tiếp sau là  cựu Tổng thư kí Ban Ki-moon với 17,2%.

Dự kiến, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ diễn ra trong năm 2018, song cũng có khả năng được tổ chức sớm hơn nếu Tòa án Hiến pháp nước này tán thành kiến nghị của Quốc hội nhằm luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Theo VOV

.
Bình luận (0)
.
.