.

Tokyo thêm 'Đài Loan' vô tên cơ quan ngoại giao, Bắc Kinh khó chịu

Thứ Năm, 29/12/2016, 11:13 [GMT+7]
.
Chính quyền Bắc Kinh lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng về việc Tokyo đổi tên cơ quan ngoại giao tại Đài Loan với việc bổ sung thêm chữ "Đài Loan".
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Reuters
 
Theo hãng tin Reuters, cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nhật vẫn chỉ duy trì quan hệ không chính thức với vùng lãnh thổ Đài Loan.
 
Tuy nhiên theo một thông báo đăng trên trang web của cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại Đài Loan, kể từ ngày 1-1-2017, tên trước nay của cơ quan này là Hiệp hội giao lưu sẽ được đổi thành Hiệp hội giao lưu Nhật Bản-Đài Loan.
 
Trong cuộc họp báo ngày 28-12, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc vẫn giữ lập trường không thay đổi trong vấn đề Đài Loan và phản đối mọi chủ trương nêu ra quan điểm "một Trung Quốc, một Đài Loan" hay "hai Trung Quốc".
 
Bà Hoa nói: "Về động thái tiêu cực của Nhật Bản với vấn đề Đài Loan, chúng tôi vô cùng thất vọng".
 
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc kêu gọi các nước tuân thủ nguyên tắc "một Trung Quốc" của họ, giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan tới Đài Loan, tránh gửi đi thông điệp sai lạc tới Đài Loan cũng như cộng đồng quốc tế, hoặc gây nhiễu loạn trong mối quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản.
 
Một quan chức của Hiệp hội giao lưu tại Nhật Bản cho biết quyết định đổi tên được đưa ra để tăng thêm sự thừa nhận trong vấn đề này.
 
Có thể thấy trong thời gian ngắn gần đây, vấn đề quan hệ với Đài Loan của Mỹ và Nhật trở thành mối lưu tâm của Trung Quốc vì Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã tiếp nhận điện thoại chúc mừng của lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn và sắp tới bà Anh Văn sẽ có chuyến công du ra nước ngoài trong đó nhiều khả năng sẽ "quá cảnh" ở Mỹ và gặp gỡ các chính trị gia Mỹ.
Theo Tuoitre
.