.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự lật đổ Tổng thống Syri

Thứ Tư, 30/11/2016, 15:20 [GMT+7]
.

Ngày 29-11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt chế độ của Tổng thống Bashar Assad.

 Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch truy quét phiến quân IS tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chiến dịch truy quét phiến quân IS tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu tại Hội nghị chuyên đề về Jerusalem ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Ankara đã chịu đựng rất lâu, nhưng cuối cùng buộc phải tiến vào Syria phối hợp với Quân đội Syria Tự do (FSA) để chấm dứt tình trạng đổ máu ở quốc gia, nơi mà "theo ước tính" của ông đã có gần 1 triệu người thiệt mạng.

Theo ông Erdogan, Ankara không có tham vọng chiếm đất của Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện tại quốc gia Trung Đông này nhằm khôi phục lại sự công bằng và chấm dứt ách thống trị hà khắc của bạo chúa Assad, người đã tiến hành khủng bố nhà nước tại Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24-8 bắt đầu chiến dịch Lá chắn Euphrates tại Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây-Nam.

Trước đó, ông Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5.000 km2 và thành lập khu an ninh dành cho người tị nạn.

Theo TTXVN

.