.

(GLO)- Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm sẽ tăng so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết năm nay, người chăn nuôi đang tất bật chăm sóc đàn gia súc, gia cầm; các doanh nghiệp cũng tích cực chuẩn bị nguồn hàng thực phẩm phục vụ.

Sau nhiều tháng giá heo xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng vì lỗ nặng, nhất là những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải “treo chuồng” vì không có lợi nhuận, hiện nay, giá heo có xu hướng tăng trở lại. Vì vậy, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang yên tâm tập trung chăm sóc gia súc, gia cầm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết sắp đến. Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện tại, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, không có dịch bệnh.

 

Sản phẩm thịt heo sạch của Công ty Bếp Việt. Ảnh: N.D
Sản phẩm thịt heo sạch của Công ty Bếp Việt. Ảnh: N.D

Ông Dương Văn Hoàng-chủ trang trại gà Minh Chi (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai), cho biết: “Trang trại hiện nuôi gần 7.000 con gà thịt và gà đẻ trứng. Đàn gà đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ người tiêu dùng”. Còn ông  Phạm Ngọc Tuấn-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh thực phẩm Bếp Việt thì cho biết, đơn vị cũng đã chủ động nguồn thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đây là những sản phẩm do Công ty cổ phần Chăn nuôi CP-Chi nhánh Gia Lai sản xuất như: thịt heo, gà, trứng và xúc xích.

Hiện tại, mỗi ngày cơ sở xẻ bán 2 con heo có trọng lượng khoảng 150 kg, nguồn gốc rõ ràng. Để chuẩn bị nguồn thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, Công ty sẽ mở thêm 4 cửa hàng thực phẩm sạch chuyên bán thịt heo, gà tại TP. Pleiku. Đặc biệt, Công ty niêm yết giá công khai tại chỗ bằng hoặc thấp hơn giá thị trường với mong muốn người dân sử dụng thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ kết hợp với một số cơ sở trồng rau sạch tại Gia Lai xây dựng cửa hàng bán rau, củ, quả sạch để phục vụ người tiêu dùng.

Hiện tại, giá gà ta thả vườn ở mức 120.000 đồng/kg, còn gà ta nuôi nhốt khoảng 67.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi đang có xu hướng tăng trở lại. Ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, cho hay: “Thời gian qua, giá heo trên thị trường xuống thấp khiến nhiều hộ chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bị lỗ nặng, một số hộ phải “treo” chuồng.  Riêng các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, nhất là nuôi gia công cho các công ty, đơn vị vẫn phát triển đàn ổn định. Hiện giá thịt trâu, bò, gia cầm trên thị trường ổn định. Vì vậy, sản lượng thịt đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Riêng giá thịt heo dự báo sẽ tăng so với hiện nay”.

Cũng theo ông Thanh, Công ty cổ phần Chăn nuôi CP-Chi nhánh Gia Lai đã ký kết hợp đồng nuôi gia công heo, gà với số lượng lớn, đảm bảo khả năng cung cấp cho thị trường trong dịp Tết. Dự báo năm nay sẽ khó có đột biến về giá thịt gia súc, gia cầm.

Nguyễn Diệp

.