.

(GLO)- Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Chư Pưh có điều kiện đầu tư vào sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững.

Lập gia đình và ra ở riêng với tài sản được bố mẹ cho là 8 sào đất rẫy, nhưng vì không có vốn nên gia đình anh Siu Chang (làng Hrai Dong II, thị trấn Nhơn Hòa) phải bỏ trống diện tích này nhiều năm. Năm 2013, nhờ được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng, gia đình anh đã đầu tư trồng 150 trụ hồ tiêu.

 

Anh Ksor Hôh thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh: L.T
Anh Ksor Hôh thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh: L.T

Nhờ chăm sóc tốt, 3 năm sau, vườn hồ tiêu của gia đình anh đã cho thu trên 80 triệu đồng. Năm 2015, sau khi trả hết số nợ trên, gia đình anh tiếp tục được cho vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng thêm 300 trụ hồ tiêu nhằm tăng thu nhập. Anh Chang phấn khởi cho biết: “Ngoài 150 trụ hồ tiêu trồng năm 2013 đã cho thu hoạch thì 300 trụ hồ tiêu mới trồng cũng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Do đó, cuối năm 2016, gia đình tôi đã trả hết nợ và được công nhận thoát nghèo”.

Tương tự, do không có vốn đầu tư sản xuất, mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào tiền làm thuê nên những năm trước đây, gia đình anh Ksor Hôh (cùng làng) luôn nằm trong diện nghèo. Năm 2014, nhờ được Hội Nông dân tuyên truyền, vận động, gia đình anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua 3 con bò giống làm vốn chăn nuôi. Anh Hôh chia sẻ: “Trước đây, gia đình mình khó khăn lắm. Nhờ được vay vốn ưu đãi, cộng với sự hướng dẫn tận tình của cán bộ địa phương, mình đã đầu tư chăn nuôi bò đạt hiệu quả. Đến nay, gia đình mình có thu nhập ổn định, thoát được nghèo”.

Bà Lê Thị Thanh-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh, cho biết: Để hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, thời gian qua, Phòng Giao dịch luôn duy trì tốt hoạt động tại các điểm giao dịch của 9 xã, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, tại mỗi điểm giao dịch, đơn vị đều công khai bảng biểu về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai dư nợ và các văn bản mới liên quan đến tín dụng chính sách. Nhờ đó, chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Phòng Giao dịch đã triển khai 13 chương trình cho vay vốn, giải ngân cho trên 10.000 hộ vay với tổng dư nợ trên 215 tỷ  đồng, trong đó có 2.828 hộ nghèo được vay vốn với tổng dư nợ hơn 80,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện còn thường xuyên phối hợp với các đơn vị ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích. Do đó, nhiều hộ đã đầu tư vào sản xuất có hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Tính từ năm 2015 đến nay, từ nguồn vốn vay này, toàn huyện đã có trên 1.252 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xuống còn 14,39%. Bà Lê Thị Thanh khẳng định: “Thời gian tới, Phòng Giao dịch sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho hộ nghèo trên địa bàn huyện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đặc biệt là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó, Phòng Giao dịch sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn đúng mục đích để đầu tư sản xuất có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo”.

Lê Trang

.