.

(GLO)- Là một xã vùng ven của TP. Pleiku, đời sống người dân xã Biển Hồ vẫn còn gặp không ít khó khăn. Từ khi được chọn làm xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2015, chính quyền và người dân đã cùng chung tay góp sức xây dựng, đưa Biển Hồ trở thành một trong những xã điểm của tỉnh sẽ về đích trong năm 2013.

Xã Biển Hồ có diện tích tự nhiên 1.977 ha, với 5 thôn người Kinh và 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số là một trong 45 xã trên địa bàn tỉnh được chọn làm xã điểm xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015.

 

Kiểm tra một đoạn đường bê tông do người dân đóng góp.              Ảnh: N.D
Kiểm tra một đoạn đường bê tông do người dân đóng góp. Ảnh: N.D

Ngay sau khi được chọn làm xã điểm của tỉnh, UBND xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý và Ban Giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị phụ trách các thôn, làng nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân hiểu được mục đích và ý nghĩa chương trình xây dựng NTM, rà soát lại các tiêu chí đạt và chưa đạt. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã đã ra Nghị quyết chuyên đề về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để huy động tất cả các nguồn lực cùng tham gia.  

Việc đầu tiên là xã đã chủ động nâng cao thu nhập cho người dân bằng hình thức tập trung chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Tập trung phát triển các mô hình khuyến nông như: cải tạo vườn tạp, nuôi bò sinh sản, trồng bơ và sầu riêng… Nhờ đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hiện chỉ còn 32 hộ chiếm tỷ lệ 1,64%.

Nét nổi bật qua 2 năm thực hiện xây dựng NTM là xã Biển Hồ đã huy động được nguồn vốn đầu tư lên đến 41,599 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước cấp 3,101 tỷ đồng; doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn 4,091 tỷ đồng; vốn tín dụng 12,515 tỷ đồng, đặc biệt là nguồn vốn do nhân dân đóng góp lên tới 21,892 tỷ đồng-con số khá cao so với các địa phương khác trong tỉnh.

Chính nhờ nguồn vốn này xã đã làm được 2.629 mét đường nhựa, 1.534 mét đường bê tông xi măng rải đều ở các thôn, làng; lắp điện chiếu sáng và đặt đường điện nông thôn; sửa chữa nâng cấp lại các lô sạp bán hàng khu vực chợ nông thôn; đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, trường học; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người dân… Vận động 112 gia đình đã tự nguyện di dời hàng rào, hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn.

Ông Kril- già làng Sơr vui vẻ cho biết: “Từ khi có chủ trương xây dựng NTM, bà con trong làng phấn khởi lắm. Dù không đóng góp bằng tiền nhưng tất cả 105 gia đình trong làng tích cực tham gia đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Không những vậy, bà con còn tham gia phát dọn đường làng ngõ xóm, sửa chữa lại các giọt nước để đảm bảo an toàn… Hiện tại người dân hưởng ứng rất mạnh và phấn khởi trước những thành quả ban đầu mà Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mang lại”.

Theo kết quả rà soát mới đây, xã Biển Hồ đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM; còn lại 3 tiêu chí chưa đạt gồm: trường học, cơ sở vật chất văn hóa và chợ nông thôn. Chính những kết quả đạt được này, UBND tỉnh đã quyết định chọn xã Biển Hồ cùng với 5 xã khác của tỉnh để tập trung đầu tư đạt chuẩn nông thôn mới năm 2013. Bà Nguyễn Thị Minh Hải-Phó Chủ tịch UBND xã Biển Hồ cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện xây dựng NTM, xã thường xuyên vận động người dân, các thành phần cùng tham gia.

Thuận lợi lớn nhất trong quá trình thực hiện, trên địa bàn xã có nhiều đơn vị bộ đội đứng chân, nên khi huy động các đơn vị đều tích cực chung tay với chính quyền địa phương tham gia xây dựng NTM mới đạt được kết quả như ngày hôm nay. Mặc dù vậy, quá trình thực hiện còn gặp không ít khó khăn như: nguồn vốn hỗ trợ từ cấp trên chưa kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện. Trong thời gian tới xã sẽ mua 26 con bò sinh sản hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất. Tập trung sửa chữa nâng cấp chợ, cơ sở vật chất trường học… để đến cuối năm nay sẽ đạt xã NTM”.

Trong chuyến khảo sát mới đây tại xã Biển Hồ, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa-Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam-thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM phụ trách 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum đánh giá rất cao việc huy động các nguồn lực đóng góp tham gia xây dựng NTM trên địa bàn xã Biển Hồ. Với 85% dân số làm nông nghiệp, một nửa là đồng bào dân tộc thiểu số nhưng kết quả huy động được là rất tốt. Vì vậy, các địa phương khác cần tham quan học tập cách làm này.

Nguyễn Diệp

.