.

Gia Lai: Siêu thị Co.op Mart với chủ trương bình ổn giá

Thứ Năm, 14/04/2011, 07:43 [GMT+7]
.
Không giống như mọi năm, kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mặc dù kéo dài đến 3 ngày (từ 10 đến 12-4) nhưng vẫn không tạo được sức mua sắm, tiêu dùng đột biến cho thị trường. Hầu hết các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai rơi vào tình trạng thưa thớt, ế ẩm; chỉ riêng Siêu thị Co.op Mart còn thu hút nhiều khách hàng nhờ chính sách giá và khuyến mãi hấp dẫn...
 
Chỉ trong vài tháng gần đây, hầu hết người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ đã tích cực thay đổi thói quen tiêu dùng nhằm đối phó, thích ứng kịp thời với tốc độ lạm phát, bão giá như hiện nay. Tại các chợ, mặc dù hàng hóa, thực phẩm tươi sống vẫn đầy đủ như trước đây nhưng hầu hết người đi chợ chọn phương án tối ưu: “Cắt giảm số lượng-thay đổi chất lượng”, hoặc chỉ “mua theo thời điểm, sắm theo nhu cầu”.
 
Ảnh: Nguyễn Giác
Ảnh: Nguyễn Giác
Chị Nguyễn Thị Mười (phường Hội Phú-TP. Pleiku, Gia Lai) một người nội trợ lý giải: “Ngay như thịt ba chỉ mà giờ cũng lên giá đến 90.000 đồng/kg, thịt đùi hơn 100.000 đồng/kg thì những người lao động thu nhập thấp như gia đình tôi làm sao đủ tiền mua. Chỉ khi nào nhà có đám tiệc thì mới mua thịt, mua chả... chứ giờ thì chỉ dám rau, cá qua ngày thôi. Giá cả thì cao, đồng tiền làm ra ngày càng khó nên ai cũng phải tiết kiệm hết! Thế nên, cho dù là ngày lễ nhưng các mặt hàng được liệt vào danh sách “thực phẩm xa xỉ” như thịt heo, thịt bò, gà, tôm, cua... vẫn cứ ế. Thay vào đó, các bà nội trợ chuyển hướng sang các loại thực phẩm dân dã như cá đồng, tép đồng, cua đồng, ngêu, hến với mức giá từ 10.000 đồng-70.000 đồng/kg. Bà Hồng-một tiểu thương bán cá đồng tại chợ tạm Phù Đổng phấn khởi: “Mấy ngày này, các loại thủy sản bán rất chạy do giá cả tương đối thấp, phù hợp với số đông người tiêu dùng có thu nhập vừa và thấp”.
 
Trong thời điểm lạm phát tăng cao, thị trường liên tục biến động leo thang theo giá xăng dầu thì hệ thống Co.op Mart-với ưu thế của nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam-đã tích cực thực hiện chủ trương bình ổn giá của Nhà nước, chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng bằng chính sách giá cực kỳ hấp dẫn. Các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá đều có mức giá thấp hơn thị trường từ 10% đến 30%, thậm chí 50%; đơn cử như đùi gà (thị trường 80.000 đồng/kg; siêu thị 63.500 đồng/kg), thịt gà ta (thị trường 150.000 đồng/kg; siêu thị 112.900 đồng/kg), dưa hấu đỏ (thị trường 11.000 đồng/kg; siêu thị 6.500 đồng/kg)... 
 
Bên cạnh đó, hàng loạt chương trình khuyến mãi theo kiểu “mua 1-tặng 1”, “mua 2 tặng 1”, “mua hàng trúng thưởng”, siêu khuyến mãi với mức giảm giá lên đến 50% được áp dụng trên các mặt hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm... đã kích cầu tiêu dùng, đáp ứng được mong muốn chi tiêu tiết kiệm-hợp lý của số đông người tiêu dùng.
 
Trong dịp lễ năm nay bình quân mỗi ngày siêu thị có hơn 4.000 lượt khách tham quan, mua sắm; doanh số đạt khoảng 982 triệu đồng/ngày.
 
Sơn Ca