.
Rừng và tài nguyên rừng là thế mạnh nổi trội của Gia Lai. Cùng với gỗ nguyên liệu nhập khẩu từ Campuchia, Lào... tài nguyên rừng của Gia Lai đã đóng góp một phần không nhỏ về nguyên liệu cho ngành chế biến gỗ của tỉnh hoạt động và phát triển. Sản xuất kinh doanh hiệu quả, ngành công nghiệp chế biến đồ gỗ Gia Lai đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự lớn mạnh của ngành đồ gỗ cả nước. Bằng chứng là gần đây, ngành gỗ Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 4 trong các nước Đông Nam Á, dù rằng theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, thị phần đồ gỗ của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 1%.
 
Cửa hàng trưng bày sản phẩm Đức Long. Ảnh: Đức Thụy
Cửa hàng trưng bày sản phẩm gỗ Đức Long. Ảnh: Đức Thụy
Sản phẩm đồ gỗ Việt Nam hiện đang có mặt trên 100 nước trên thế giới, chủ yếu là các thị trường Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ nằm trong những mặt hàng dẫn đầu cùng với dầu thô, dệt may, giày dép và thủy sản, với mức tăng trưởng trên 30%/ năm. Năm 2010, giá trị kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ cả nước ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng hơn 31% so với năm 2009. Dự kiến năm 2011 kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đạt khoảng 4 tỷ USD, tăng trên 17% so với năm 2010. Cả nước có khoảng trên 2.500 doanh nghiệp, trong đó có 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, sử dụng khoảng 170 ngàn lao động và có 4 trung tâm sản xuất đồ gỗ lớn nhất nước gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định.
 
Ngành chế biến đồ gỗ của Gia Lai 20 năm trước là một ngành nhiều tiềm năng và rất phát triển. Nổi tiếng cả nước, khu vực và thế giới có các thương hiệu đồ gỗ: Hoàng Anh-Gia Lai, Đức Long Gia Lai, Quốc Cường... Rất nhiều “đại gia” trong lĩnh vực kinh tế hiện nay của Gia Lai có xuất phát điểm từ sản xuất kinh doanh đồ gỗ, rồi phát triển lớn mạnh, mở rộng quy mô hoạt động, đa dạng hóa ngành nghề. Hoàng Anh-Gia Lai có 3 nhà máy chế biến gỗ ở Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Quy Nhơn.
 
Tại Gia Lai, Hoàng Anh-Gia Lai có riêng 2 nhà máy sản xuất đồ gỗ nội địa và sản xuất đồ gỗ xuất khẩu. Đức Long Gia Lai cũng có đến 3 nhà máy cùng với nhiều nhà xưởng, trang bị kỹ thuật công nghệ sản xuất hiện đại. Vào thời hoàng kim, danh tiếng của các “vua gỗ” Gia Lai vang lừng khắp nơi, nắm trong tay đến hàng ngàn công nhân, năng lực sản xuất đến hàng trăm ngàn m3/năm, được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng với sản phẩm đồ gỗ đa dạng: Ngoài trời, trong nhà như bàn ghế sa lon, gường, bàn làm việc, tủ đựng rượu, tủ cá nhân, ván lát sàn...
 
Các doanh nghiệp này tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm, được tặng thưởng nhiều huy chương vàng, giải thưởng Sao Đỏ, hàng Việt Nam chất lượng cao, kim ngạch xuất khẩu gần cả trăm triệu USD. Không chỉ xuất khẩu, sức tiêu thụ nội địa của sản phẩm đồ gỗ Gia Lai cũng rất mạnh. Chủng loại, mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt, giá cả phải chăng, chính sách hậu mãi hấp dẫn là những lý do khiến các thương hiệu đồ gỗ mạnh của Gia Lai nổi tiếng và chinh phục được cả những khách hàng khó tính.
 
Hiện nay trên địa bàn Gia Lai có tới hàng trăm doanh nghiệp và cơ sở nhỏ lẻ chế biến đồ gỗ, công suất cũng tới con số trăm ngàn m3/năm, tổng vốn đầu tư lên đến cả ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 15.000 lao động. Những năm qua, ngành chế biến đồ gỗ Gia Lai đóng một vai trò quan trọng trong ngành kinh tế công nghiệp của tỉnh; sản phẩm đồ gỗ cũng là một trong những sản phẩm chủ lực của tỉnh cùng với điện thương phẩm, mủ cao su, cà phê, mì lát, hồ tiêu, mía đường...
 
Tuy nhiên, số doanh nghiệp và cơ sở chế biến đồ gỗ của tỉnh những năm gần đây liên tục thu hẹp; số doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa hiện chỉ còn 46 đơn vị, tiêu biểu có HA.GL, ĐLGL, Công ty cổ phần Kinh doanh Kon Hà Nừng, Công ty Lâm nghiệp Ka Nak, Công ty cổ phần  Quốc Cường, Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh Lâm sản Gia Lai… tập trung chủ yếu tại TP. Pleiku. Tuy doanh nghiệp chế biến đồ gỗ có xu hướng thu hẹp lại (theo Sở Công thương hiện chỉ còn 16 doanh nghiệp hoạt động), nhưng năm 2010, sản phẩm đồ gỗ Gia Lai đạt giá trị khá cao với hàng trăm tỷ đồng, phục vụ nhu cầu của xã hội, đóng góp đáng kể cho nguồn thu ngân sách tỉnh, giải quyết hàng ngàn lao động, góp phần vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội quan trọng của tỉnh.
 
Festival Lâm sản Việt Nam lần thứ I tại Bình Định nhằm khẳng định và phát huy vai trò, tiềm năng của lâm sản Việt Nam; tôn vinh các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhà quản lý có nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành lâm sản nước nhà. Sự tham gia của một số doanh nghiệp đến từ Gia Lai hy vọng sẽ góp phần vào thành công của sự kiện, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.                
 
Thất Sơn