.
.
(GLO)- Trong đợt đầu ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Kỷ Hợi 2019 (từ ngày 15 đến 18-1), đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều cơ sở vi phạm trên địa bàn TP. Pleiku.
 
 
Nhiều sai phạm 
 
Tổng số cơ sở kiểm tra đợt này gồm 19 cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy vi phạm trong lĩnh vực ATTP vẫn còn phổ biến. Trong số này, lỗi vi phạm một phần là do sự chủ quan, thiếu kiểm soát của chủ cơ sở trong quá trình quản lý. Tuy nhiên, đáng chú ý là một số cơ sở không khắc phục, tiếp tục tái vi phạm dù đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này trước đó.
 
Sáng 16-1, đoàn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Mai Thu (147 Phan Đình Phùng, phường Yên Đổ, TP. Pleiku). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang hoạt động bình thường. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều nguyên liệu, phụ gia phục vụ sản xuất bánh đã quá thời hạn sử dụng, có loại đã hết hạn sử dụng từ năm 2015. Đoàn đã tiến hành tịch thu, niêm phong tang vật để tiêu hủy gồm: 14 chai màu nhũ Oro (chai nhựa 50 g), 2 chai màu dầu Oro (chai nhựa 500 g), mứt táo hồng Oro (1 kg),  hương vị Kade (1 kg),  chất ổn định bánh (5 kg). Theo chủ cơ sở sản xuất thì cơ sở mới đi vào hoạt động từ năm 2018 đến nay. Trong quá trình sản xuất, do chủ cơ sở thiếu sự quản lý, giám sát… nên dẫn đến vi phạm.
 
 
 Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh Mai Thu. Ảnh: N.Y
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất bánh Mai Thu. Ảnh: N.Y
 
Kiểm tra tại Công ty TNHH Vật tư Tổng hợp Hưng Nguyên (lô 5, Khu Công nghiệp Trà Đa) vào sáng 18-1, đoàn kiểm tra cũng lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi vi phạm: khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có đầy đủ biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Thời điểm kiểm tra, Công ty đang chế biến, sản xuất mít sấy phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Trung bình mỗi ngày Công ty sản xuất và xuất ra thị trường khoảng 1 tấn mít.
 
Đã từng vi phạm trong lĩnh vực ATTP và bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó nhưng lần kiểm tra này, quán 360o Beer (55 Phan Đình Giót, phường Hội Thương) lại tiếp tục vi phạm 2 lỗi: nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập và cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng…
 
Kiên quyết xử lý vi phạm
 
Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành-cho biết: Trong đợt ra quân lần này, đoàn kiểm tra đã phát hiện 11 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 64 triệu đồng. Các lỗi vi phạm phổ biến gồm: người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép nhưng đã quá thời hạn sử dụng; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước...
 
11 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm bị xử phạt vi phạm hành chính trong đợt đầu kiểm tra trên địa bàn TP. Pleiku gồm: quán 61 (61 Nguyễn Đình Chiểu, phường Tây Sơn); cơ sở sản xuất bánh mì pate-dăm bông Tứ Hải (189 Trần Văn Bình, thôn 6, xã Trà Đa); cơ sở sản xuất bánh Mai Thu (147 Phan Đình Phùng, phường Yên Đổ); quán 360o Beer (55 Phan Đình Giót, phường Hội Thương); chi nhánh nhà hàng sân vườn Thiên Thanh (hẻm 58 Phạm Văn Đồng, phường Hoa Lư); cơ sở kinh doanh hàng khô, gia vị (147 Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương); cơ sở sản xuất bánh hỏi (210 Sư Vạn Hạnh, tổ 4, phường Ia Kring); cơ sở sản xuất bánh hỏi (309 Sư Vạn Hạnh, tổ 4, phường Ia Kring); Công ty TNHH Vật tư Tổng hợp Hưng Nguyên (lô 5 Khu Công nghiệp Trà Đa, xã Trà Đa), cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới lưu động Sáu Nhành (thôn 2, xã Biển Hồ)...
 
“Ngoài kiểm tra, đoàn còn lấy mẫu đánh giá, kiểm nghiệm để xử lý theo quy định. Đối với các hành vi vi phạm, đoàn kiên quyết xử lý nghiêm; những cơ sở nào có nguy cơ mất ATTP cao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng thì bên cạnh hình thức xử phạt hành chính còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ công bố tên những cơ sở này trên các phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn sản phẩm an toàn”-ông Nguyễn Văn Đang nhấn mạnh.
 
Cũng theo ông Đang, nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán 2019, cấp huyện và xã cũng đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để đồng loạt triển khai kiểm tra đột xuất trên phạm vi toàn tỉnh cho đến hết ngày 30-1-2019. Với sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt, chắc chắn các hành vi vi phạm sẽ được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời, đảm bảo cho người dân vui Xuân, đón Tết an toàn.
Như Ý
 
.