.
(GLO)-Những ngày cận Tết, gần 100 hộ dân của hai xã Chư Á (TP. Pleiku) và xã Ia Băng huyện Đăk Đoa đang phấn khởi vì Tết này các hộ được Điện lực TP. Pleiku đầu tư lưới điện về đến tận nhà, nhờ vậy các hộ dân có thể dùng điện thoải mái hơn trong sinh hoạt, tưới cho cà phê và rau màu.
 
Hơn 10 năm qua, gần 80 hộ dân ở thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Ia Grai phải sử dụng chung một công tơ điện của tư nhân với mức giá cao 2.500 đồng/kwh. Người dân ở đây chủ yếu kiếm sống bằng buôn bán nhỏ và trồng cà phê, vì vậy, với giá bán điện của tư nhân, người dân phải dè xẻn chút một khi dùng điện chạy máy bơm tưới nước cho cây cà phê và sử dụng điện trong kinh doanh. Đặc biệt, vào thời điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dây điện của dân lại nhỏ, dây trần, kéo điện đi xa nên không đảm bảo điện áp, tổn hao trên đường dây chiếm khoảng 20% lượng điện thực dùng, dễ bị chập cháy,  xảy ra giật điện gây nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, các hộ dân dùng điện phải chịu cảnh điện chập chờn, không đủ sức tải máy bơm nước, khi dùng điện cũng phải hạn chế nên cuộc sống càng vất vả hơn.
 

 

Công nhân Điện lực Pleiku đang đóng điện cho người dân xã Ia Băng, huyện Ia Grai. Ảnh: N.T
Công nhân Điện lực Pleiku đang đóng điện cho người dân xã Ia Băng, huyện Ia Grai. Ảnh: N.T
 
“Suốt một thời gian dài, chúng tôi phải dùng chung điện của công ty tư nhân cung cấp với giá cao, điện không ổn định, cuộc sống sinh hoạt, trồng trọt của chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Vì vậy chúng tôi đã gửi đơn xin công ty Điện lực cấp điện cho chúng tôi, để chúng tôi được sử dụng điện ổn định, an toàn, kinh tế.” Ông Dương Văn Lưu (thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng, huyện Ia Grai), cho hay.
 
Cũng trong tình cảnh phấp phỏm lên xuống theo điện, hơn 20 hộ dân ở xã Chư Á phải tưới rau màu bằng cách gánh nước tưới hoặc kéo điện từ trên làng xuống dưới ruộng để lắp bơm tưới nước, hệ lụy từ việc kéo điện là tổn hao điện, không an toàn cho người và súc vật qua lại. Mặt khác, chỉ một số người có ruộng ở gần bờ mới kéo điện về được còn những hộ có ruộng ở xa bờ thì gần như bỏ hoang không canh tác nỗi do thiếu nước. Đặc biệt, trong những ngày Tết, lượng rau màu cung ứng ra thị trường cao nên đòi hỏi nông dân trồng nhiều và tưới nước sạch thường xuyên cho rau màu.  
 
Thấu hiểu nhu cầu sử dụng điện an toàn, kinh tế, Điện lực Pleiku đã đầu tư, triển khai  Dự án hoàn thiện lưới điện khu vực TP Pleiku năm 2017 để cung cấp điện cho các hộ dân. Điện lực Pleiku đã kéo  đường dây 0,4kV chiều dài 2.5km với tổng vốn đầu tư khoảng 1,25 tỉ đồng đối với thôn Hàm Rồng, xã Ia Băng thuộc huyện Ia Grai và đường dây trung áp 22kV đường dây hạ áp, công suất Trạm biến áp 160kVA tại xã Chư Á, TP. Pleiku (kinh phí thuộc Ban quản lý dự án TP Pleiku đầu tư). 
 
Đến nay, gần 100 hộ dân của hai xã đã có điện sử dụng, kéo về tận nhà. Điện lực đầu tư lưới điện về đến trước nhà nên nguồn điện đảm bảo, tổn hao không đáng kể, xử lý được các đường dây sau công tơ không đảm bảo an toàn của dân, dùng điện không phải hạn chế như trước, dùng điện an toàn, hiệu quả hơn. Đồng thời giải quyết được vấn đề tưới tiêu của người dân trên toàn cánh đồng, tăng hiệu quả thâm canh trên đất. Ông Dư (làng Wâu, xã Chư Á, TP. Pleiku) phấn khởi: “Dân làng đã có điện tưới nước cho rau, không phải kéo điện từ xa tới gây mất an toàn nữa. Được sử dụng điện với giá rẻ hơn gấp đôi, mình có thể tiết kiệm tiền, mình vui lắm”.
 
Hiện nay, gần 100 hộ dân của 2 xã đã vui mừng, phấn khởi vì đã được dùng đường dây điện mới, trục chính an toàn, đường dây đảm bảo hơn, nông dân yên tâm canh tác. Ông Nguyễn Văn Thành-Phó Giám đốc Điện lực Pleiku cho biết: “Bằng nguồn vốn Đầu tư xây dựng cơ bản thuộc dự án hoàn thiện lưới điện khu vực TP Pleiku, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa đường dây, trạm biến áp đến các khu vực còn thiếu, hẻm xa, hẻm phát sinh... đảm bảo người dân đều được sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.
 
Ngọc Thu  
.