.

Từ một tiết học đến dự án cộng đồng ý nghĩa

Thứ Sáu, 12/01/2018, 05:23 [GMT+7]
.

(GLO)- Chỉ trong vòng 30 ngày, một khu chợ hoàn toàn miễn phí chỗ ngồi dành cho những người bán rong là đồng bào dân tộc thiểu số đã được hình thành tại tổ dân phố 1 (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê). Ít ai biết rằng, dự án cộng đồng này được khởi xướng ngay từ... bục giảng của nhóm cô trò Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê).

Từ một tiết học ngữ văn

Cô Đinh Thị Phương Chi-giáo viên Ngữ văn Trường THPT Trường Chinh, kể: “Khi dạy cho học trò tác phẩm “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam, tôi luôn đặt ra một câu hỏi: Tác giả đã làm gì để giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, hay cũng bởi đang bế tắc trong cuộc sống nên tác giả chỉ dừng lại ở việc xót thương những nhân vật của mình? Kết thúc tiết học, tôi giao bài tập về nhà cho học sinh, yêu cầu các em chụp hình lại những mảnh đời cơ cực, kém may mắn quanh mình. Thật bất ngờ, tôi đã nhận được những bộ ảnh cùng lời thuyết trình vô cùng xúc động của học sinh, nhiều em đã khóc tại lớp học. Trong những bộ ảnh đó, tôi ấn tượng với những tấm hình chụp đồng bào dân tộc thiểu số bán hàng rong nép mình vào 2 bên đường trong chợ. Họ không có một chỗ ngồi bán hàng cố định để người mua tìm đến. Tất cả những cảm xúc đó đã thôi thúc cô trò bàn bạc xây dựng một dự án cộng đồng để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương”.

 

Các em học sinh tham gia làm khu chợ cho những người bán rong là đồng bào dân tộc thiểu số.     Ảnh: N.G
Các em học sinh tham gia làm khu chợ cho những người bán rong là đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: N.G

Kết quả, dự án xây dựng một khu chợ nhỏ nằm trong chợ tổ dân phố 1 (thị trấn Chư Sê) được chọn dù cô trò hiểu phải rất khó khăn để thực hiện. “Tôi trình bày dự án này với Ban Giám hiệu nhà trường và nhận ngay được sự đồng ý. Cô Hiệu trưởng ký vào lá thư ngỏ để tạo điều kiện cho cô trò đi quyên góp vận động. Chính quyền địa phương cũng ủng hộ nên cô trò chúng tôi rất tự tin. Tôi giao cho từng nhóm học sinh đi vận động kinh phí tại khu vực các em sinh sống, còn tôi đi khảo sát địa điểm, liên hệ những chỗ bán vật liệu để xin họ bán giá gốc. Trong quá trình thực hiện, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi gặp được rất nhiều người tốt, họ sẵn sàng giúp đỡ khi cô trò tôi trình bày dự án. Người cho tôn, người cho ngày công... để chung tay cùng chúng tôi thực hiện dự án này”-cô Chi cho hay.

Anh Võ Xuân Hải (40 Quang Trung, thị trấn Chư Sê)-người sẵn sàng hiến 60 m2 đất trống trong chợ để cô Chi cùng học trò thực hiện dự án, chia sẻ: “Dự án của cô trò quá ý nghĩa vì tôi cũng thấy thương những người dân tộc thiểu số bán hàng rong. Tôi ủng hộ vì tôi tin cô Chi và học trò sẽ thành công với dự án này”.

Giúp học sinh trải nghiệm cuộc sống

Nói về những bài tập về nhà “không đụng hàng” môn Ngữ văn, em Nguyễn Thị Thu Hằng-học sinh lớp 11A1, bày tỏ: “Em rất thích bài tập về nhà của cô Chi khi cô yêu cầu chúng em chụp lại những mảnh đời cơ cực quanh mình. Em đã dành thời gian để cùng các bạn đi vào làng, đi vào chợ và thấy được những số phận kém may mắn, để từ đó thấy cuộc sống của mình quá đủ đầy mà đôi khi mình còn đòi hỏi quá đáng từ bố mẹ. Khi cô phát động thực hiện dự án xây chợ cho các cô, các chị đi bán hàng rong là người dân tộc thiểu số, em tham gia ngay. Em đã cùng các bạn đi vận động mọi người ủng hộ và trong suốt quá trình đó, em học được nhiều bài học quý từ cuộc sống”.

Em Trịnh Ngọc Quốc (lớp 12A5) thì lại học được một bài học khác, bởi có người cho rằng em lừa đảo khi đi vận động kinh phí.  “Em nhận ra, không ai có nghĩa vụ tin mình, thương mình ngoài gia đình. Dần dần em biết cách thuyết phục những người không quen biết tin mình, ủng hộ mình để làm việc ý nghĩa. Có một bác mất gần 30 phút tìm hiểu xem tên người ký vào thư ngỏ cho chúng em có đúng là cô Hiệu trưởng của Trường THPT Trường Chinh không. Sau khi xác định đúng, bác rút ra ủng hộ chúng em 20 ngàn đồng. Chúng em rất vui khi chứng minh cho mọi người thấy rằng mình đang nỗ lực cho một dự án cộng đồng ý nghĩa. Kết quả, nhóm em đã vận động được tổng cộng gần 4 triệu đồng khi kết thúc thời gian quyên góp”-Quốc vui vẻ cho hay.

Sau khi kiểm đếm số tiền gần 10 triệu đồng đã vận động được, cô Chi và học trò bắt tay ngay vào việc xây dựng. Những em học sinh có sức khỏe thì đẩy hồ, dựng trụ cùng các bác thợ. Các bạn nữ thì lo nước nôi, quét dọn. Sau 1 tháng làm tranh thủ, khu chợ đã hoàn thành với mái che kiên cố, nền xi măng sạch sẽ. Chỉ nay mai thôi, các bà, các chị người dân tộc thiểu số bán hàng rong sẽ được Ban quản lý chợ hỗ trợ để vào bán cố định. Bên cạnh đó, cô Chi sẽ cử học trò là người dân tộc thiểu số có hiểu biết xuống chợ, giúp mọi người biết cách chia nhỏ các mặt hàng, chủ yếu là sản phẩm do chính tay bà con làm ra, để tiện cho việc bán-mua.

Khởi nguồn từ một tiết học Ngữ văn, cô trò Trường THPT Trường Chinh đã mang đến cho người dân một dự án cộng đồng ý nghĩa. Dự án đã giúp các em học sinh biết nuôi dưỡng tình yêu thương, biết dùng sức lao động của mình vào những việc làm có ích, biết trân trọng giá trị sống. Điều tuyệt vời hơn là thông qua hoạt động ý nghĩa này, các em lại thêm yêu những tiết học Ngữ văn, thêm gắn bó với bạn bè, thầy cô.

Nguyễn Giang

.